Ngày 2 Tháng 1, 2018 | 08:08 AM

Thâm cung bí sử (125 - 2): Chức năng của gia đình

GiadinhNet - Gia đình bao giờ cũng phải thực hiện được cả năm chức năng đặc biệt là sinh con, giáo dục, chức năng sinh hoạt (nấu ăn đi chợ dọn dẹp) tổ chức sử dụng thời gian tự do (thăm bạn bè, người thân, du lịch, nghỉ ngơi) và đáp ứng nhu cầu tình cảm, tình dục của nhau.

Một trong năm chức năng kia không được thực hiện thì gia đình có nguy cơ tan vỡ. Con trai một gia đình rất danh giá đã tổ chức cưới vợ rất hoành tráng. Nhưng vợ anh ta đã bỏ chồng đi ngay sau đêm tân hôn vì phát hiện chồng bất lực.

Trong gia đình hiện đại xuất hiện ranh giới các chức năng gia đình và chức năng vợ chồng. Cho dù cả hai loại chức năng này đều có ý nghĩa ngày càng cao hơn, nhưng đôi khi chúng vẫn mâu thuẫn với nhau do chiếm vị trí khác nhau trong thang giá trị của mỗi người bạn đời. Anh chồng là con trai duy nhất đặt trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ lên rất cao, trong khi cô vợ lại đặt cuộc sống vợ chồng lên trên hết và thế là có mâu thuẫn. Các chức năng vợ chồng làm thỏa mãn nhu cầu của chúng ta về hạnh phúc riêng, sự gần gũi yêu thương, chiều nhau một tí, nịnh nhau một tí. Những cái đó nếu thiếu thì sẽ rất khó và thậm chí không thể thực hiện được các chức năng gia đình. Nếu hai người bạn đời đều chưa chín chắn về mặt tâm lý và xã hội thì sẽ rất khó tạo được chiếc cầu nối giữa hai nhóm chức năng và khi ấy họ sẽ phải trả giá đắt cho hậu quả xấu có thể xảy ra. Một nguyên tắc cần phải được bảo vệ là việc thực hiện chức năng gia đình không được tước đoạt yêu cầu của chức năng vợ chồng. Bộ phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng”, được công chúng rất quan tâm vì nó đặt ra vấn đề chức năng gia đình và chức năng vợ chồng. Anh chồng trẻ coi mẹ là trên hết, bảo vệ mẹ đến cùng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống vợ chồng và kết cục là ly hôn, dù họ rất yêu nhau.

Ngoài ra, có một số điều kiện quan trọng khác giúp xung đột vợ chồng dễ nổ ra, đó là gia đình hiện đại, chỉ có hai thế hệ. Gia đình hai thế hệ mất đi yếu tố điều tiết là sự có mặt của ông bà, những người từng trải hơn, có vị thế cao hơn. Nhưng sức công phá mạnh hơn nhiều nằm ẩn trong những bất đồng về mặt tâm lý, khác biệt về mặt tâm hồn, tính tình xung khắc, va chạm giữa các mối quan tâm trái ngược. Căn nguyên của xung đột vợ chồng nằm trong bản thân chúng ta, với tư cách là người vợ, người chồng. Hay nói cách khác kẻ có tội gây ra cãi vã xung đột vợ chồng thường là các động cơ kết hôn, quan điểm sống và hình dung sai lệch của chúng ta về đời sống vợ chồng. Cặp vợ chồng nào cũng bắt đầu từ một giai đoạn bạn bè. Giai đoạn này có thể ngắn, có thể dài nhưng đó là giai đoạn tìm hiểu và thăm dò. Chúng ta tìm hiểu nhau từ nguồn gốc gia đình đến quan hệ xã hội nhưng cuối cùng vẫn nhầm lẫn, vì cái gai nhọn cá tính luôn được giấu kín và rất khó tìm hiểu. Sau khi kết hôn, mũi gai nhọn cá tính mới thò ra, chích đau chúng ta và một câu hỏi chết người xuất hiện. “Tại sao mình lại lấy hắn ta nhỉ?” Và đó chính là quả bom nổ chậm trong đời sống vợ chồng.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC