Ngày 31 Tháng 8, 2017 | 08:36 AM

Thâm cung bí sử (109 - 8): Lấy nhu thắng cương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về người tình cũ của chồng. Cô ấy đã can thiệp rất nhiều về chuyện sinh hoạt của chồng tôi, từ cái áo, cái quần đến cái ô tô, chiếc cà vạt. Lo nhất là những sự can thiệp ấy chồng tôi đều nghe theo.

Công bằng mà nói thì mọi ý kiến cô Nhung đều đúng. Tôi không bằng cô ấy, nhan sắc không bằng, trí tuệ không bằng. Chồng tôi đã coi cô Nhung như người nhà. Cô ấy cũng coi nhà tôi như ngôi nhà thứ hai của cô ấy, hễ về Hà Nội là cô Nhung đến nhà tôi. Thậm chí chồng tôi còn đánh hẳn cho cô Nhung chìa khóa cửa để cô ấy tự mở nếu chúng tôi không ở nhà. Tôi thật sự lo lắng. Mưa dầm thấm sâu. Liệu cây cột chính trong căn nhà hạnh phúc của chúng tôi có đổ không.

Tôi trao đổi với ông già Cảm xạ học về những suy nghĩ của tôi. Và ông già khuyên rằng: “Chị phải lấy nhu thắng cương. Nếu chị ghen lồng lên là hỏng hết. Những cách ứng xử thô thiển sẽ đẩy chồng chị về phía người tình cũ. Chị hãy xem người đó như em gái ruột của mình. Hãy tin tưởng chồng vì anh ấy là người tốt. Ông cha ta đã gọi rất chính xác về người vợ với hai chữ “bạn đời”. Chồng với vợ là bạn đời, không liên quan gì tới huyết thống. Nhưng con cái là máu mủ. Trong các con có một phần máu thịt và tinh thần của bố mẹ. Vì thế mà trong các phiên tòa ly hôn, ai cũng tranh phần nuôi con. Một người chồng tốt luôn gắn bó với các con. Và chồng chị là người tốt. Nếu biết lấy nhu thắng cương thì chị sẽ bảo vệ được hạnh phúc gia đình”.

Nghe lời ông già, tôi đã ứng xử với cô Nhung như một người em gái ruột. Thỉnh thoảng tôi lại lên Phổ Yên thăm cô ấy. Hai chị em đi chợ, về nhà làm cơm. Việc nội trợ thì tôi giỏi hơn cô Nhung nhiều. Tôi dạy cô ấy làm các món ăn dân tộc. Hai chị em lúi húi trong bếp, vừa làm vừa trò chuyện. Rồi tối đến, hai chị em nằm bên nhau chuyện trò mãi tới khuya. “Chị hạnh phúc hơn em nhiều. Chị cứ khen em là thông minh và xinh đẹp nhưng em không bằng chị. Cuộc đời người đàn bà hơn nhau ở tấm chồng. Dù xinh đẹp mấy, dù kiếm tiền giỏi mấy mà không có một người chồng tử tế thì cuộc đời cũng bất hạnh. Anh Khanh là người rất tốt, lại giỏi giang. Anh ấy lo việc gì cũng chu toàn. Hôm về giỗ lần thứ 10 của mẹ em, anh ấy đã nói với em về việc sang cát cho mẹ vợ. Anh ấy tính toán chu đáo từng việc nhỏ. Nếu không yêu vợ thì người chồng sẽ không lo việc nhà vợ chu đáo đến thế. Em vận động anh ấy tham gia vào mạng lưới bán hàng của chúng em. Việc này trước hết rất có lợi cho chị. Tháng nào anh Khanh cũng phải mua cho vợ hai chai diệp lục. Và chị soi gương nhìn kỹ mình xem, da dẻ chị giờ trắng mịn hơn nhiều. Mái tóc cũng óng ả hơn. Vài tháng nữa chị sẽ trẻ ra dăm bảy tuổi. Lúc đầu, em rất sợ chị ghen. Bây giờ thì em không sợ nữa. Chị đã thương em như một đứa em ruột. Và em cũng rất kính nể chị. Có một người chồng tốt như anh Khanh thì vợ chẳng phải lo lắng gì cả”.

Cô Nhung đã nói rất đúng. Giờ thì tôi không còn phải lo lắng gì nữa.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC