Ngày 12 Tháng 8, 2017 | 08:00 AM

Thâm cung bí sử (108 - 3): Bi kịch do mình tạo ra

GiadinhNet - Ông Thanh vẫn chưa chịu từ bỏ ý định tái hợp với bà Liên và thủ đoạn vẫn là dọa. Một hôm ông Thanh phóng xe đến trước tiệm tạp hóa của bà Liên.

Ông vào nhà, tay cầm cuốn sổ tiết kiệm và nói với bà Liên: “Trong cuốn sổ tiết kiệm này có 600 triệu đồng. Em cầm lấy. Một trăm triệu còn lại anh sẽ trả sau”. Bà Liên dứt khoát không nhận. Ông Thanh ra xe, xách một chiếc can 5 lít đựng một thứ nước màu trắng, đi thẳng đến trước mặt bà Liên: “Nếu em không cầm thì anh sẽ tự thiêu ngay ở đây và thiêu luôn cả ngôi nhà này”. Bà Liên hoảng sợ, chạy tới quán trà, gọi ông Tám. Ông Tám chạy đến: “Ông có điên không?”. “Tôi đang điên đây”. Ông Thanh nói: “Muốn tự thiêu à! Thế thì ngồi im để tôi giúp cho. Bà Liên cho mượn bao diêm”. Biết ông Thanh nhát gan nên ông Tám mới dọa như thế. Không ngờ ông Thanh ngồi im, không nhúc nhích. Ông Tám mở nắp cái can nhựa mà không ngửi thấy mùi xăng. “Trời ạ! Đây là nước lã. Loại xăng này tôi có thể đun sôi pha trà bán cho khách được”. Bị bóc mẽ, ông Thanh lên xe phóng đi ngay.

Về việc này, ông Tám bình luận: “Đầu hai thứ tóc rồi mà còn hồ đồ. Nếu muốn tái hợp với vợ cũ thì ông Thanh phải hành động khác hẳn chứ không phải dọa là được. Phải chinh phục lại bà Liên như ngày xưa, giúp đỡ tận tình, quan tâm thiết thực. Rồi mưa dầm thấm sâu, thời gian sẽ làm bà Liên nguôi giận thì mới có cơ hội tái hợp. Dù sao thì hai người cũng đã đầu gối tay ấp gần 30 năm rồi. Nói là ly hôn nhưng không thể quên ngay được. Con tằm đến chết vẫn còn vương tơ. Nếu ông Thanh làm theo cách đó thì thành công. Còn dọa vợ thì không bao giờ thành công”.

Khi tôi viết bài báo này, ông Thanh vẫn hàng ngày chạy xe ôm, thập thò ở cửa ra bến xe Mỹ Đình đón khách và đêm thì về phòng trọ ngủ. Hơn 60 tuổi rồi mà phải sống vạ vật như thế là khổ. Bi kịch do chính mình tạo ra. Bạn bè hàng xóm, đồng nghiệp là mối quan hệ bề ngoài. Còn vợ chồng là mối quan hệ bên trong, gắn bó cả đời. Do đó cần phải biết ứng xử. Làm gì có tình yêu nào mãi mãi nồng nàn như thời son trẻ. Tình yêu qua thời gian sẽ cũ đi, vơi đi. Lúc này tình yêu được thay thế bằng tình nghĩa. Mà tình nghĩa rất cần cách ứng xử hợp tình và hiểu biết. Vợ chồng chỉ mâu thuẫn bởi cách ứng xử thôi. Cần phải ứng xử ra sao để khi bước sang bên kia con dốc cuộc đời, vợ chồng ở với nhau cảm thấy thanh thản nhẹ nhõm. Ông Thanh đang có một cuộc sống yên ổn với người vợ giỏi giang, kinh tế ổn định, giờ phải chạy xe ôm, nhặt từng đồng lẻ sống qua ngày. Rồi miệng ăn núi lở, 600 triệu đồng kia sẽ hết. Và một đời dành dụm sẽ thành trắng tay.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC