Ngày 10 Tháng 5, 2013 | 07:00 AM

Thai phụ có được uống vitamin liều cao?

Thai phụ có được uống vitamin liều cao?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vợ tôi đang mang thai con đầu lòng. Tôi thấy vợ tôi phải uống vitamin A hàng ngày theo từng đợt nhưng cô ấy hay bị quên. Mong chuyên mục cho biết thay vì uống hàng ngày, bà xã tôi có thể uống 1 liều cao (từ 100.000 đến 200.000 đơn vị) cho cả tháng được không?

Vi Văn Thanh (Lạng Sơn)
 
Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết với phụ nữ có thai. Nếu thiếu vitamin A, thai phụ có nguy cơ bị đẻ con non tháng hoặc đẻ con có cân nặng thấp.

Để phòng chống thiếu vitamin A trong thời kỳ có thai, bà mẹ thường được khuyến cáo bổ sung vitamin A. Liều bổ sung an toàn là uống hàng ngày từ 500 đến 1.000 đơn vị hoặc 10.000 đơn vị/ngày kéo dài trong 1 tháng.

Mặc dù vợ bạn ngày uống, ngày không do tính hay quên nhưng vợ chồng bạn không thể khắc phục bằng cách uống thay thế bằng một liều cao từ 100.000 đến 200.000 đơn vị được vì dễ gây dị dạng thai nhi.

Để bổ sung thêm vitamin A, bà xã bạn nên tăng cường các thức ăn có nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa), các thức ăn giàu chất tiền vitamin A (được gọi là beta-caroten) có trong thức ăn nguồn gốc thực vật như các loại rau lá màu xanh thẫm (rau ngót, rau dền, rau muống, rau bí…), hay các loại quả chín có màu vàng da cam (đu đủ, xoài, mít, hồng…)  hoặc các củ, quả có màu đỏ (cà chua, bí đỏ, khoai lang nghệ…). 
 
Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC