Ngày 13 Tháng 2, 2016 | 07:26 AM

“Tết nhứt làm chi mà cực dữ vậy?”

“Tết nhứt làm chi mà cực dữ vậy?”

GiadinhNet - Hàng tá các bổn phận lễ nghĩa mà đàn bà có gia đình phải cáng đáng, mà choáng…Trong khi đó, anh chồng vô tư lự cho phép bản thân một mình hưởng thụ ngày tết nghỉ ngơi.

Không có đàn bà, những ngày tết sẽ ở nhà canh bếp lửa, lo cúng viếng mỗi bữa cho ông bà đã được thắp hương mời về ăn tết cùng con cháu? Không có đàn bà đàn ông ăn tết với ai!...

Sáng 30 Tết, chị Hà thức dậy với đôi mắt thâm quàng và sưng to, hậu quả hai trạng thái thiếu ngủ và khóc lóc. Dưới nhà, trên ghế sofa, chồng chị vẫn hồn nhiên ngủ sau cơn say đêm qua .Vừa đút cho đứa nhỏ ăn chị vừa tấm tức”mở máy” bài “trường ca không quên”. Rằng chồng người ta thấy mà ham…

 

Vào những ngày Tết, việc nấu nướng, dọn dẹp khiến phụ nữ rất vất vả

Giống như một cơ số không nhỏ phụ nữ sợ Tết, chị Hà hãi hùng khi nghĩ đến công việc phải hoàn thành trước giờ G, cùng với hàng tá các bổn phận lễ nghĩa mà đàn bà có gia đình phải cáng đáng, mà choáng…Trong khi đó anh chồng vô tư lự cho phép bản thân một mình hưởng thụ. Cảnh bất công lặp đi lặp lại ấy kèm theo bữa rượu dẫn lối như giọt nước tràn ly khiến cho dịp sum vầy cuối năm đôi lúc biến thành bi hài kịch.

“Tết nhứt làm chi mà cực dữ vậy?” Câu than ấy, tôi thường thấy khá nhiều chị em thốt ra trong ngày cận Tết … Từ quần áo giày dép mới cho con tới chồng, từ biếu quà cho ông bà nội ngoại hai bên tới lo lì xì sao cho coi được,từ bánh trái kẹo mứt cho tới kho mực.kho bò tiếp khách…

Các ông chồn thì phát ngán mà cằm rằm rằng Tết chứ có phải là tận thế, ngăn sông cấm chợ đâu mà cái gì cũng tha về. No ba ngày tết nên đàn bà cứ sắm sửa, món nào cũng sợ thiếu, mang về dự trữ liên tục biến nhà thành…cái kho.Tủ lạnh ngập tới nóc.Vì ôm đồm.Vì cầu toàn.Vì phát cáu .Vì mỏi mệt tới mức không đủ sức ngẩng đầu lên ngắm đứa con  đang thay áo mới hớn hở .Và uể oải đến độ chỉ mong cái đợt hành xác này qua càng nhanh càng tốt….

Vài năm sau này, một số chị em đã dần thoát ra khỏi cái Tết truyền thống vốn được miêu tả bằng các tính từ quen thuộc  dành cho phái nữ như túi bụi, đầu tắt mặt tối …để lập một phong cách ăn Tết mới, giản tiện, văn minh, tiết kiệm hơn. Đàn bà lên sẵn dự định tiêu tết có kế hoạch sử dụng các dịch vụ dọn dẹp, nấu nướng có sẵn. Rồi thì một tour du lịch ngắn ngày cũng đã được nghĩ tới. Hà cớ gì cứ bắt mình phải đam đầu vào bếp để rồi sau đó quạu nhau, để rồi sau đó tự làm khổ mình chú có làm gì đâu mà oán trách.

 

Đàn bà được xem là người giữ lửa trong gia đình

Tất nhiên công nghiệp hóa hiện đại hóa tới mức cái gì cũng thuê mướn cái gì cũng dùng dịch vụ thì cũng thật là …Nhà chị Ngọc từng có năm gặp cảnh ấy,khi chị quyết định “vùng lên”, giải phóng phụ nữ bằng cách nhờ người ta mang đến cho nhà con gà luộc sẵn, nồi canh măng hầm cùng với thịt kho hột vịt lộn, bánh chưng, bánh tét dưa hành…Đủ cả .

Thế nhưng khi con chị ăn một miếng rồi buông thõng một câu rằng nguội và nhạt quá, không ngon bằng chị nấu, thì chị cảm giác như mình có gì đó sai sai ở đây. Nhất là khi anh xã xa gần rằng năm nay vợ không muối dưa chua và làm thịt kho nước dừa à, vợ làm những món ấy là số 1, chị cảm thấy áy náy. Chị Ngọc đi làm móng tay về tự dưng cảm thấymình dường như cũng hơi bị thừa thải. Chị tự kết luận rằng thuê người về làm cũng tốt thôi, nhưng chỉ một phần nào đó thôi chứ nhà không có đàn bà coi sao được!

Đàn bà, sau tết chỉ thấy cái cân là chết khiếp. Có khi chỉ nghe câu “lại sắp tới tết rồi” là cũng ám ảnh. Có khi chiều ba mươi vừa canh nồi hầm khổ qua vừa hét con đi tắm tất niên cho kịp, vừa la đứa lớn vừa mắng đứa nhỏ vậy mà thấy mình hạnh phúc. Có khi rút kinh nghiệm rằng năm sau không… ngu nữa, không tiếc của ăn nhầm ăn giùm ăn cố nữa không mua cho đầy vô rồi tự mình thanh toán hết,không dành quá nhiều thời gian cho việc nấu nướng, bày biện mong có ai ăn giùm, tủi thân dọn rửa này nọ mà quên mất tắm rửa, trang điểm, diện đồ đẹp nữa. Đặc biệt là không nên quên chăm sóc bản thân, cụ thể là quên tập thể dục nữa. Nhưng rồi ngày qua tháng lại, năm hết tết đến đàn bà lại xấc bấc xang bang bởi những vụn vặt đàn bà ngày tết.

Ừ thì, cũng là dịp bản năng gom góp vun vén nội tướng. Như một phần tất yếu của người giữ lửa,trong nhà đàn bà đâu ngày thường hay ngày tết, vẫn thế mà thôi.

Hoàng My/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC