Ngày 31 Tháng 10, 2014 | 12:19 PM

Tăng sữa nhờ cháo lạc, vừng

GiadinhNet - Em gái tôi mới sinh con nhưng cô ấy có rất ít sữa. Tôi đã nấu đu đủ hầm móng giò lợn, tuy có nhiều sữa hơn một chút nhưng có lẽ vì ăn nhiều nên em tôi ngán, không muốn ăn nữa.

Mong chuyên mục tư vấn giúp em tôi thêm một vài món ăn để có nhiều sữa?

Thu Hằng (Hưng Yên)

Đu đủ hầm móng giò lợn là món ăn tuyệt vời cho sản phụ ít sữa, mất sữa. Tuy nhiên, vì ăn nhiều nên em gái bạn đã ngán món này. Vậy bạn có thể thay đổi bằng cách:  Chọn quả đu đủ ương nấu với cá chép hoặc cá quả đến khi nhừ, cho sản phụ ăn cũng sẽ giúp tăng lượng sữa. Ngoài ra, trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt lợn nạc ăn hoặc có thể luộc rau lang chấm mắm. Nếu muốn nước rau lang không chát thì rau trần qua lần đầu rồi bỏ nước đầu, nước thứ hai sẽ không bị chát.

Vì sản phụ cho con bú nên rất chóng đói. Bạn có thể nấu thêm cháo để em gái bạn ăn bữa phụ. Có hai loại cháo rất đơn giản, dễ làm mà nguyên liệu không khó kiếm như cháo vừng đen và cháo lạc.

Cách làm:

- Vừng đen 30 g (giã nhỏ), gạo tẻ 50 g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

- Lạc nhân 50g, gạo tẻ 100g, đường phèn lượng vừa đủ. Lạc nhân rửa sạch, giã nhỏ, nấu cháo cùng gạo tẻ; khi cháo chín cho thêm đường phèn vừa ăn. Có thể hầm lạc nhân cùng móng giò lợn.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC