Ngày 27 Tháng 12, 2013 | 11:12 AM

Sứt mẻ tình cảm vì tờ giấy cam kết trả nợ

Sứt mẻ tình cảm vì tờ giấy cam kết trả nợ

GiadinhNet - Ăn cơm tối xong, đang định sang nhà hàng xóm chơi ván cờ tướng với ông bạn thì anh Lam bị vợ ngăn lại. Chị Thục, vợ anh Lam đưa ra tờ giấy “Cam kết trả nợ” và bảo anh phải ký vào.

Anh Lam điếng người vì không ngờ vợ mình lại đối xử với mình cách đó. Mặc dù im lặng không nói gì, nhưng trong đầu anh Lam hỗn độn bao nhiêu là ý nghĩ: “Vợ mình tệ thật. Bao lâu nay mình lo tài chính cho cái nhà này. Vợ con một tay mình nuôi hết. Thế mà lúc mình gặp khó khăn bệnh tật thì lại đối xử với mình cạn tình cạn nghĩa thế này đây”. Cầm tờ giấy “Cam kết trả nợ”, anh Lam ký roẹt rồi đặt mạnh chiếc bút xuống bàn nói:

- Đây, cô cầm đi. Tôi sẽ trả cả gốc cả lãi không thiếu một đồng!

Nói rồi, anh Lam lướt qua vợ bằng ánh mắt đầy bực dọc và đi ra khỏi nhà.

Đây là khoản nợ 200 triệu cách đây 3 năm anh vay của mẹ vợ thông qua vợ. Chị Thục quản lý tiền tiết kiệm của mẹ, nên khi chồng cần tiền để lấy một mảnh đất được coi là có giá rẻ lúc đó, chị đã giấu mẹ cho chồng vay. Anh Lam hứa là sẽ trả khoản tiền này, chậm nhất là một năm. Thế nhưng vì thị trường nhà đất bị chững lại, mảnh đất anh Lam mua cũng theo thị trường rớt giá một cách thê thảm nên anh không thể bán được. Nếu bán, phải chấp nhận lỗ. Việc làm ăn của anh Lam cũng thất bát nên anh chưa trả được khoản nợ kia cho vợ. Mới đây đi khám, anh lại phát hiện mình bị mắc một loạt bệnh. Tiền bạc đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Anh Lam làm việc tại một ngân hàng. Chị Thục trước ở nhà nội trợ, tiền bạc một tay chồng lo. Tháng nào anh Lam cũng đưa về cho vợ trên 10 triệu đồng/tháng. Thế nhưng gần đây, do phải thuốc thang chữa bệnh, thấy vợ cũng đã đi làm kiếm được tiền nên anh Lam không đưa tiền chi tiêu cho chị Thục nữa. Anh chịu trách nhiệm đóng tiền học phí của con, tiền điện, tiền hiếu hỉ. Còn chị Thục chỉ phải lo mua đồ ăn thức uống cho cả nhà.

Từ ngày “tiền ai người nấy giữ”, trong gia đình họ thỉnh thoảng lại nghe lời ra tiếng vào “tiền anh, tiền tôi”. Gánh nặng tài chính, cùng với việc thiếu trao đổi một cách thẳng thắn để tìm giải pháp về tài chính cho gia đình giữa hai vợ chồng đã làm chị Thục căng thẳng. Nếu để tình trạng này kéo dài, sự sứt mẻ tình cảm sẽ càng ngày càng lớn, không gì có thể hàn gắn được.

Thiết nghĩ, các cặp vợ chồng  nên có một khoản tiết kiệm chung để chi tiêu cho những kế hoạch của gia đình cũng như lập kế hoạch dài hạn cho việc chi tiêu trong gia đình.      

Lâm Vũ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC