Ngày 23 Tháng 4, 2013 | 11:26 AM

Sự thật trớ trêu của hôn nhân

Sự thật trớ trêu của hôn nhân
  MỚI NHẤT

Sẽ có lúc bạn trân trối nhìn người đang nằm kế bên mình và tự hỏi “Đây á? Như thế này đây sao?”...

Khi kết hôn, bạn tin rằng chỉ cần mình lựa chọn đúng người thì sẽ được sống hạnh phúc mãi mãi về sau. Thế rồi một ngày bạn tỉnh giấc và nhận ra rằng, bất kể có tuyệt vời đến mấy, anh ấy vẫn không thể khiến bạn hạnh phúc vào mọi thời điểm trong ngày, trong suốt cuộc đời của bạn. Thực tế, có lúc bạn còn hoài nghi liệu mình có vội vàng quá không khi bước vào hôn nhân, bạn tự nhủ “thực tế này không giống như mình tưởng tượng”.
 
Sự thật trớ trêu của hôn nhân 1

Nói cho đúng thì, khi nâng ly hạnh phúc, khi cùng nhau thề nguyện, bạn đã không tưởng tượng hết nổi sự khó khăn của những ngày “vui sướng hay khổ đau”, bạn chưa lường hết được cuộc sống không chỉ có tình yêu mà đã gắn thêm trách nhiệm là như thế nào, bạn chưa thấy được sự mệt mỏi khi có con cái, bị tước đoạt giấc ngủ ban đêm ra sao, chưa thấy hết những bức bối khi phải co kéo trong một khả năng tài chính nhất định... Những điều vào ngày kết hôn bạn “chưa thấy hết được” ấy, ngày mỗi ngày làm bạn thêm chút mệt mỏi, những thất vọng có cơ hội len lỏi vào đời sống hôn nhân, đôi khi là cảm giác cô đơn nữa.

Lỗi không phải do ông xã, mà là từ chính bạn. Hãy bỏ ngay lớp vỏ bọc đường bạn đã khoác vào cho đời sống hôn nhân. Bạn cần phải học được rằng hôn nhân không phải đích đến, đó là cả một hành trình với đầy đủ ngọt bùi đắng cay mà mỗi người sẽ trải nghiệm.

Bạn sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều

Ai cũng biết hôn nhân đòi hỏi những nỗ lực, nhưng nỗ lực trong chuyện gì thì vẫn là ẩn số. Lúc mới làm đám cưới, với bạn, có lẽ sự nỗ lực mới dừng ở chấp nhận những thói xấu như ngoáy mũi, bừa bãi, luộm thuộm, chân bốc mùi khó chịu của anh ấy mà thôi.

Mọi sự giá mà có thể đơn giản như thế. Con người, rồi bạn sẽ nhận ra, là thứ sinh vật vô cùng phức tạp. Chồng bạn là một thế giới riêng với đầy những bí ẩn sâu sắc chưa thể khám phá hết. Bạn cũng vậy. Cho nên hai người luôn phải nỗ lực không ngừng để tìm hiểu, khám phá lẫn nhau. Đến khi bạn nghĩ rằng mình có thể “lấy bằng” trong khóa học hiểu chồng rồi, thì chưa biết chừng anh ấy lại thay đổi đôi chút. Và bạn cũng thay đổi. Cùng với việc hai người trưởng thành, thay đổi, công việc thực sự của hôn nhân là mày mò tìm kiếm cách gắn kết với nhau, nuôi dưỡng lẫn nhau trong suốt cả quá trình.

Có đôi khi, bạn sẽ phải ôm “cơn điên” đi ngủ

Lời khuyên “đừng bao giờ đi ngủ trong cơn giận dữ” đã trở nên xưa cũ. Thực tế, người đưa ra lời khuyên này chưa hiểu hết những giọt nước mắt lăn trong phòng ngủ khi người này nặng lời buộc tội người kia cho đến tận lúc màn đêm ập xuống là như thế nào. Nếu bạn từng rơi vào tình huống này, lời chân thành dành cho bạn: Cứ phải ngủ đi đã.

Bạn cần thời gian hồi phục năng lượng để bình tĩnh trở lại. Bất cứ cuộc cãi vã nào cũng cần có thời gian, không gian để thở. Một chút “nghỉ giữa hiệp” cho bạn lùi lại nhận định xem mình đang trong cơn nóng giận, tổn thương, hay cả hai, sau đó tìm ra căn nguyên đích thực. Có thể cuộc cãi vã bùng nổ từ thùng rác ngập ngụa chưa được đổ thực chất chỉ là cái cớ cho cảm giác thấy thiếu được ghi nhận, có thể cả hai đều stress và muốn tìm chỗ xả. Không giải quyết đến cùng một trận cãi vã ngay lập tức là cách tốt cho cả vợ lẫn chồng tránh rơi vào cái vòng lẩn quẩn ngu ngốc của việc đá qua đá lại, trả đũa nhau khiến căng thẳng leo thang.

Bạn sẽ không có sex, đôi khi trong một thời gian dài, mà vẫn chẳng làm sao!

Có những lúc bạn gần như hoàn toàn mất ham muốn, không hề có hứng thú “yêu” chồng. Khoảng thời gian này là bình thường với mọi cuộc hôn nhân. Điều này không hề có nghĩa là bạn đã mất hoàn toàn hứng thú hay không bao giờ “yêu” được nữa. Điều này chỉ nên được hiểu là, có thể tuần này, chuyện ngủ quan trọng hơn chuyện “yêu”.

Thay vì lo lắng rằng mình nên làm “chuyện ấy” bao nhiêu lần một tuần, tốt nhất nên tập trung nghiên cứu nhịp sinh học của riêng bạn. Quan trọng hơn cả, phải chắc chắn rằng, dù không làm “chuyện ấy”, các bạn vẫn đang làm những chuyện khác - hôn hít, vuốt ve, ôm ấp nhau bằng tất cả trìu mến, yêu thương...
 
Theo SK/Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC