Ngày 9 Tháng 3, 2016 | 07:00 PM

Sao Việt làm người tình bóng đêm (3): Lệch lạc các giá trị về gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người khi ngoại tình hay đổ thừa vì tình yêu, rằng tình yêu có lý lẽ riêng. GS. TS Đặng Cảnh Khanh, Viện trưởng Viện Truyền thống và Phát triển cho rằng, đó chỉ là cách bao biện cho hành vi và làm lệch lạc các giá trị về gia đình. Dưới đây là cuộc trao đổi của PV Báo GĐ&XH với GS.TS Đặng Cảnh Khanh xung quanh vấn đề này.

GS.TS Đặng Cảnh Khanh.
GS.TS Đặng Cảnh Khanh.

Nếu yêu thực sự, họ sẽ biết tôn trọng tình yêu của người khác

Thời gian qua, hiện tượng một số người đẹp trong giới giải trí liên tục tạo nên những cơn bão dư luận bởi chuyện tình của mình. GS nhìn nhận thế nào về hiện tượng này?

-Để có cái nhìn toàn diện, chúng ta nên đặt nó trong bối cảnh chung của xã hội. Thực tế thì không chỉ có trong giới showbiz mà hiện tượng ngoại tình có ở hầu khắp các giới trong xã hội. Ngoại tình, cặp bồ, công khai yêu người có gia đình là những biểu hiện của sự sai lệch về giá trị gia đình. Điều đáng nói là không chỉ ở Việt Nam mà thế giới cũng đang có những sự sai lệch về giá trị sống mang tính toàn cầu, trong đó có sự sai lệch về giá trị gia đình.

Chúng ta sống trong thời kỳ mà nhân loại đang đối mặt với khủng hoảng về những giá trị gia đình. Có những giá trị gia đình làm bền vững các mối quan hệ thì thế giới đang xem nhẹ nó, thậm chí là không nhìn thấy giá trị của nó. Sự sai lệch trong nhận thức về giá trị gia đình dẫn đến những sai lệch về hành vi và lối sống trong xã hội.

Biểu hiện của nó đó là nhân loại đang quên mất chức năng, nghĩa vụ của gia đình. Bởi vì gia đình cũng có chức năng của nó. Thực hiện được thì gia đình ổn định. Mà gia đình ổn định thì xã hội ổn định. Hiện tượng các sao Việt yêu đại gia có vợ cho thấy sự sai lệch về giá trị này.

Về chuyện làm người thứ ba của các sao Việt, có người nói họ đến với đại gia chỉ vì tiền nhưng cũng có luồng dư luận cho rằng, họ đến với nhau từ trái tim. Mà con tim lại thường có lý lẽ riêng, ý kiến của GS thì sao?

- Không chỉ các sao Việt mà ngay trong đời sống thường nhật, nhiều người khi ngoại tình họ đổ thừa vì tình yêu, rằng tình yêu có lý lẽ riêng. Thế nhưng đây chỉ là cách bao biện cho hành vi sai trái của mình.

Thực tế, nếu nói những người đẹp này ngoại tình là vì tiền chứ không phải vì tình yêu thì hơi oan cho họ. Khi yêu đại gia, có người xuất phát từ tình cảm, có người xuất phát từ lý do tiền bạc. Đại gia họ cũng có được những nét đáng yêu, hấp dẫn nên không thể nói những người đẹp này đến với đại gia chỉ đơn thuần vì túi tiền của anh ta. Thực tế có người đến với đại gia vì tình yêu, cũng có người cặp bồ vì tiền. Có người chấp nhận làm kẻ thứ 3 nhưng cũng có cô sẽ làm mọi cách để chiếm hữu được tình cảm, giành đại gia về tay mình… Nhưng dù bằng cách gì, dù đi từ tình yêu hay từ sự lợi dụng thì bản thân việc xâm phạm vào tình cảm gia đình người khác một lúc nào đó sẽ khiến cho các người đẹp ân hận. Kể cả khi được đại gia lựa chọn đi chăng nữa thì cũng có lúc họ phải trả giá hành vi sai trái của mình.

Cái “tình” dễ nhạt, cái “nghĩa” bị bỏ quên

Sao Việt làm người tình bóng đêm (2): Người thứ ba không có nghĩa là cặp bồ? Sao Việt làm người tình bóng đêm (2): Người thứ ba không có nghĩa là cặp bồ?

GiadinhNet - Trong suy nghĩ của không ít mỹ nhân Việt hiện nay, mặc dù bản thân họ tự nhận mình là người thứ ba nhưng nếu ai đó nói họ cặp bồ là họ không chấp nhận. Theo các nhà nghiên cứu xã hội học, việc các sao Việt chọn đại gia có vợ làm người tình trong bóng tối và xem đó là bình thường là một sự báo động về phông văn hóa có vấn đề của người nổi tiếng.

Hiện tượng các sao Việt chấp nhận làm người tình trong bóng tối theo như quan điểm của GS thì đó là biểu hiện của sự lệch chuẩn về giá trị sống, về giá trị gia đình. GS có thể nói rõ hơn về sự sai lệch giá trị này?

-Sai lệch dễ nhìn thấy nhất đó là người ta nhìn nhận giá trị gia đình chỉ dựa trên yếu tố tình cảm. Trong khi đó bản chất của gia đình muốn tồn tại không chỉ có mỗi giá trị này.

Trong quan hệ vợ chồng tương tự, ngoài tình cảm ra thì hai bên phải có nghĩa vụ, bổn phận đối với nhau. Tức là vợ chồng với nhau không chỉ là yêu nhau mà còn là nghĩa với nhau. Các cụ nói là “tình” và “nghĩa”. Một gia đình nó tồn tại phải bao hàm “tình” và “nghĩa”, hai cái bổ sung cho nhau. Hết tình cảm thì sẽ có nghĩa vụ với nhau. Và khi có nghĩa vụ rồi thì có thể châm chước cho nhau về mặt tình cảm để mà gắn kết gia đình.

Vậy nhưng hiện nay người ta ít nói đến cái nghĩa vụ này. Trong gia đình người ta ít nói đến “nghĩa” mà chỉ nói đến “tình” thôi. Khi không có “nghĩa” thì đến một lúc nào đó cái “tình” sẽ nhạt. Mà cái “tình” lại dễ nhạt nên nó dễ dẫn đến đổ vỡ. Nhiều khi gia đình đổ vỡ là vì thế. Đổ vỡ vì anh không nghĩ đến trách nhiệm, chỉ nghĩ đến bản thân anh thôi.

Như câu chuyện ngoại tình của đại gia kim cương với ca sĩ HNH, không chỉ người trong cuộc mà ngay cả dư luận khi chỉ trích, tranh luận dường như cũng quên mất ý nghĩa và chức năng của gia đình. Gia đình không chỉ có chức năng tình cảm mà phải có chức năng về nghĩa vụ. Nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình với nhau và nghĩa vụ của chính gia đình với xã hội.

Tôi xin lấy một ví dụ về gia đình truyền thống xưa. Khi kết hôn, lễ thành hôn diễn ra trước toàn thể cộng đồng, hai người sẽ công khai với toàn thể cộng đồng rằng, “từ nay chúng tôi là vợ chồng, gia đình tôi là một thành phần của cộng đồng, chúng tôi có trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng”. Đóng góp đầu tiên của gia đình mới cưới đó là đóng góp một ít gạch để xây đường. Thông qua việc đóng góp này để thấy rằng, khi trở thành vợ chồng để tạo nên một gia đình, tôi phải có trách nhiệm với cộng đồng và đồng thời cộng đồng cũng phải có trách nhiệm với gia đình tôi, tức là hai bên phải có trách nhiệm với nhau. Điều đó khẳng định vị trí và vai trò của gia đình.

Hiện nay trên thế giới một số nước phát triển họ đã nhận ra sự sai lệch này. Không ít các nhà nghiên cứu khoa học về gia đình ở phương Tây đã quay về Việt Nam để tìm hiểu những truyền thống gia đình Việt Nam. Ngay cả Hàn Quốc cũng có người sang Việt Nam tìm hiểu về gia đình Việt Nam để viết sách, để nghiên cứu. Đã có học giả phương Tây đặt vấn đề rằng: Tại sao Việt Nam có những giá trị gia đình tốt đẹp như thế mà nó lại đang có nguy cơ bị khủng hoảng. Một trong những biểu hiện của sự khủng hoảng đó chính là hiện tượng ngoại tình.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Ngân Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC