Ngày 23 Tháng 6, 2017 | 07:29 AM

Sao phim Sống chung với mẹ chồng chỉ có những mẹ chồng - nàng dâu không thể sống cùng?

GiadinhNet - Ba người mẹ chồng, ba tính cách khác nhau. Họ đều là những bà mẹ họ hết lòng vì con. Nhưng họ cũng cùng chung "số phận": không thể chung sống với... con dâu!

Kịch bản phim là mẹ chồng nàng dâu không thể sống cùng

Nổi lên như một "hiện tượng", bộ phim truyền hình "Sống chung với mẹ chồng" đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ khán giả xem truyền hình. Chọn một đề tài tâm lý tình cảm gia đình, Sống chung với mẹ chồng đã rất thành công khi khắc họa được mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, quan hệ vợ chồng trong gia đình một cách rất chân thực.

Ba người mẹ chồng với ba tính cách khác hẳn nhau. Nếu như bà Phương được khắc họa là một người phụ nữ trung niên ở nhà làm nội trợ, ít tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài và dành mọi thời gian, tâm huyết để vun vén cho gia đình, chồng con. Bà luôn coi con trai là một cậu bé dù anh đã trưởng thành và đến tuổi lập gia đình. Khi con trai lấy vợ, bà Phương cảm thấy cuộc sống đảo lộn vì phải san sẻ tình cảm của con trai với một người phụ nữ khác và phải 'hầu hạ' thêm con dâu.

Những mâu thuẫn giữa bà và con dâu cứ thế lớn dần lên. Những xét nét, can thiệp quá đà của bà Phương vào cuộc sống riêng của con trai là tác nhân quan trọng đẩy cuộc hôn nhân non trẻ của con trai xuống bờ vực thẳm. Bà Phương là hiện thân cho rất nhiều những bà mẹ chồng thời hiện đại. Bà Phương bị lên án nhưng không thể phủ nhận mọi thứ bà Phương làm đều xuất phát từ tình yêu thương con trai, những vun vén lo toan cho gia đình mình.

Bà Điều trong bộ phim lại là một hình ảnh trái ngược với hình ảnh bà Phương. Bà Điều là đại diện cho những bà mẹ chồng chân chất, thôn quê. Yêu và thương con hết lòng, bà sẵn sàng làm mọi việc một cách tự nguyện để cuộc sống của các con mình hạnh phúc hơn.

Chỉ có điều bà lại là một người rất cũ kỹ, cổ hủ trong suy nghĩ. Cách chăm con, chăm cháu, quan điểm sống không phù hợp của bà khiến cho cuộc sống của bà với con dâu trở nên ngạt thở, dù bà là một mẫu hình mẹ chồng hiền lành, nhẫn nhịn.

Một người mẹ chồng khác cũng vừa xuất hiện, chỉ trong ít phút nhưng đủ làm khán giả cảm thấy yêu mến. Đó là mẹ chồng Sơn. Đây điển hình là một mẫu mẹ chồng hiện đại. Như tất cả các bà mẹ khác trên đời, mẹ Sơn rất yêu con. Bà lo lắng cho cuộc sống của Sơn, cho hôn nhân lần hai của Sơn. Nhưng bà khác với hai người phụ nữ kia, đó là luôn tỉnh táo để "không yêu thương quá đà". Bà có sự khiêm nhường khi nhận xét về con trai mình với rất nhiều điểm chưa được.

Ba mẫu người mẹ chồng, rất điển hình trong cuộc sống hiện đại. Họ khác nhau nhưng lại cùng giống nhau ở một điểm ấy là không thể sống với con dâu. Bà Phương khiến con dâu sợ hãi cuộc hôn nhân mà ly hôn chồng. Bà Điều phải bỏ về quê vì "mẹ không thể quen được với cuộc sống thành phố". Mẹ Sơn cũng sống ở nước ngoài chứ không phải ở cùng con dâu.

Phim khiến người ta "hả hê" cho một kết cục chung là mẹ chồng không thể sống với nàng dâu. Thế nhưng trên thực tế, đâu phải cuộc sống mẹ chồng nàng dâu nào cũng "kinh khủng" đến vậy.

Ngoài đời lại có những mẹ chồng nàng dâu nay đã khác

Chị Nhữ Thị Thảo (28 tuổi, quê Thanh Hóa) làm dâu Phú Thọ được 6 năm nay. Suốt thời gian đó, chị được mẹ chồng yêu thương như con gái. Cũng nhờ có mẹ mà cuộc sống vợ chồng chị êm ấm, hạnh phúc, hai con ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Bố mẹ chồng cũng tạo điều kiện cho chị đi học lại, xin việc, cho vốn mở cửa hàng.


Ban đầu chị Thảo học ngành du lịch, lấy chồng rồi thôi việc. Gia đình chồng tạo điều kiện cho chị đi học lại ngành y. Ảnh: NVCC.

Ban đầu chị Thảo học ngành du lịch, lấy chồng rồi thôi việc. Gia đình chồng tạo điều kiện cho chị đi học lại ngành y. Ảnh: NVCC.

"Tôi về làm dâu nhà chồng khi không có công ăn việc làm gì, lại có bầu trước khi cưới. Tính nết vốn trẻ con, chưa hiểu chuyện, còn vụng về, thiếu ngăn nắp, trong khi mẹ chồng sạch sẽ và cẩn thận. Vì thế những ngày mới làm dâu, giữa hai mẹ con có bất đồng. Bị mẹ nhắc nhở, tôi hay biện minh cho bản thân. Mẹ mới nói rằng: "Không có kiểu con dâu đi nói lại mẹ chồng như vậy đâu".

Lúc ấy tôi rất buồn, nước mắt cứ chảy ròng, tôi với mẹ: "Mẹ ơi, mẹ có thể nói câu đấy mà bỏ từ 'dâu' và từ 'chồng' đi được không. Chỉ cần: 'Không có kiểu con cái nói lại mẹ như vậy đâu' thôi là được rồi ạ. Con làm dâu xa, ở đây con chỉ có người thân là chồng và gia đình mình và mẹ thôi".

Mẹ tôi im lặng không nói gì, chỉ cười. Sau lần đấy, hai mẹ con cởi mở hơn với nhau. Có gì tôi cũng tâm sự với bà, từ chuyện bạn bè, công việc, chuyện vợ chồng" - chị nói.

Cũng nói về mẹ chồng mình, chị Thủy Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: "Tôi phải biết ơn quãng thời gian sống với mẹ chồng. Bà là người rất xét nét, khó tính nhưng thực tâm không có gì. Hồi mới về làm dâu, tôi đã từng rất căng thẳng nhưng rồi sống với nhau, hiểu tính bà hơn, hiểu tình cảm của bà khiến tôi ngày càng tôn trọng mẹ chồng hơn.

Thời điểm tôi ốm, rồi bầu bí, rồi chăm con nhỏ, nếu không có mẹ chồng bên cạnh chắc chắn tôi không thể xoay sở được. Mẹ chồng tôi khó tính nên dạy cháu cũng rất nghiêm khắc. Có thời điểm tôi ốm phải nằm viện dài ngày, ở nhà mẹ chồng tôi một tay lo tất cả. Cháu lớn đi học mẫu giáo, cháu bé thì bà chăm bằng sữa ngoài. Tôi vượt qua được giai đoạn ấy cũng là nhờ mẹ chồng. Đến bây giờ, nghĩ lại quãng thời gian khủng hoảng ấy, tôi vẫn thấy biết ơn bà!

Chị Yến (Hoàn Kiếm, HN) chia sẻ câu chuyện của mình: Dù về làm dâu một bà mẹ chồng trước đó đã nổi tiếng cay nghiệt và keo kiệt nhưng, ngay từ khi bước chân về nhà chồng, chị đã xác định vai trò của dâu trưởng là phải chăm lo, phụng dưỡng mẹ chồng, và chấp nhận phải sống với mẹ chồng cho đến khi bà chết.

Vì vậy, chị cố gắng xây dựng, vun đắp mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp ngay từ những ngày mới về làm dâu bằng cách, đi đâu, làm gì cũng xin phép mẹ chồng cẩn thận, bà đồng ý thì mới làm, không thì thôi. Đi đâu xa, chị thường mua quà cho bà, thường xuyên hỏi thăm sức khỏe bà, lắng nghe bà, đưa bà đi chơi đây đó để mẹ con thêm thân thiết. Vì vậy, ban đầu mẹ chồng chị Yến nghi ngờ chị làm vậy để lấy lòng bà, lợi dụng bà. Nhưng qua nhiều năm chung sống, chị được mẹ chồng yêu quý thực lòng.

Rõ ràng, từ những câu chuyện đời thường ấy cho thấy một điều: Nếu biết cách ứng xử, thực tâm muốn thay đổi thì mẹ chồng - nàng dâu nào cũng có thể hòa hợp và sống cùng nhau.

Phương Nghi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC