Ngày 28 Tháng 1, 2020 | 11:10 AM

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của "Giáo sư biết tuốt"

GiadinhNet – Sáng mùng 1 Tết bố mẹ thật khỏe là điều mong ước lớn nhất của tôi… - con trai Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ như vậy đầu xuân Canh Tý.

Về nhà đón năm mới

Theo nhà thơ Chử Thu Hằng (Hội Nhà văn Việt Nam) chia sẻ, sáng mùng 1 Tết Canh Tý con trai Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là Nguyễn Lân Hiếu đến đón bố mẹ về nhà đón năm mới theo truyền thống của gia đình.

Vì còn sớm nên anh Lân Hiếu đã đưa bố mẹ đi một vòng từ Lương Yên lên Lý Thường Kiệt rồi quanh Hồ Hoàn Kiếm ngắm cảnh sáng sớm Hà Nội.

Gần nửa năm qua Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và phu nhân Nguyễn Kim Nữ Hiếu chỉ biết Bệnh viện Đại học Y và nhà, xem quang cảnh người Hà Nội sắm Tết trên tivi.

Sau những tháng ngày Giáo sư Nguyễn Lân Dũng căng thẳng chiến đấu với bệnh tật trong bệnh viện, BS Lân Hiếu mới đưa bố mẹ đi ngắm cảnh Hà Nội sáng sớm mùng 1 Tết.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 1.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và Phu nhân chụp ảnh kỷ niệm sáng mùng 1 Tết bên Hồ Gươm. Ảnh: Hieu Nguyen

Hà Nội thật đẹp và yên bình sau cơn mưa như trút đêm 30 Tết. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và Phu nhân đã dừng lại chụp những tấm ảnh kỷ niệm hạnh phúc bên Hồ Gươm.

Sáng mùng 1 Tết Canh Tý là một cảm giác rất đặc biệt, bố mẹ thật khỏe là điều mong ước lớn nhất của tôi – Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ như vậy với cộng đồng.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 2.

Giáo sư và Phu nhân về nhà đón năm mới theo truyền thống của gia đình. Ảnh: Hieu Nguyen.

Một năm đặc biệt vì được mừng sinh nhật và kỷ niệm 48 năm ngày cưới trong bệnh viện

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng được bà con yêu quý gọi là "Giáo sư biết tuốt" năm qua đã tổ chức sinh nhật và kỷ niệm 48 năm ngày cưới ngay trong Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Phu nhân Nguyễn Kim Nữ Hiếu cho biết, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 81 của Giáo sư năm nay (ngày 29/9), gia đình muốn làm giản dị trong bệnh viện. Nhưng không hiểu sao các y bác sĩ ở đây lại biết đó cũng là kỷ niệm 48 năm ngày cưới của Giáo sư và Phu nhân, nên họ đã đề nghị làm một lễ kỷ niệm nhỏ mừng ông bà. Nói là kỷ niệm nho nhỏ, nhưng các bạn trẻ cũng tưng bừng hoa, bánh và vui vẻ lắm.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 3.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và Phu nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 81 và kỷ niệm 48 năm ngày cưới trong Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Kỷ niệm này không bao giờ quên - Phu nhân Nguyễn Kim Nữ Hiếu khi đó đã tâm sự: "Đó là ngày ông bà vô cùng cảm động và hạnh phúc vì được các con Hiếu - Quyên, Thảo - Hải tổ chức lễ sinh nhật giản dị, không báo trước để mừng bố 81 tuổi và tròn 48 năm chúng tôi xây tổ ấm tại ngay nơi Giáo sư đang điều trị. Đây là nguồn động lực giúp chúng tôi sẽ vượt qua tất cả và xin cảm ơn tất cả đã cho chúng tôi những tình cảm chân tình không bao giờ phai nhạt".

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 4.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cùng mọi người hành quân lên bản Ón (Quảng Bình).

Vị Giáo sư của lòng dân

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hóm hỉnh, thân thiện với bà con qua nhiều chương trình phát trên sóng và báo chí nên được người dân yêu quý, kính trọng gọi là "Giáo sư biết tuốt". Mạng xã hội càng giúp Giáo sư gần gũi với bà con hơn, tương tác chia sẻ kho kiến thức đồ sộ hiệu quả, nhanh chóng về các vấn đề thời sự, lịch sử, du lịch, văn học, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật… trên các phương tiện thông tin đại chúng và facebook, blog. Giáo sư đặc biệt quan tâm đến những người khó khăn, những tấm gương vượt lên số phận và làm từ thiện.

Nhà thơ Chử Thu Hằng chia sẻ, Giáo sư đã đeo máy trợ tim nhưng vẫn đồng hành với mọi người di chuyển ô tô, tàu thuyền, và cả đi bộ trong các chuyến từ thiện tới các vùng cao, núi sâu ở Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh... và gần đây nhất là chuyến đi từ thiện ở vùng cao Yên Bái.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 5.

Đường rất khó đi, nhưng Giáo sư luôn vui vẻ động viên mọi người tiến bước.

Giáo sư rất quan tâm tới những người tàn tật, có những động viên sâu sắc giúp họ vượt qua mặc cảm để sống có ích. Đặc biệt với cô bé không tay Lê Thị Thắm (ở xã Đông Thịnh, Đông Sơn, Thanh Hóa) Giáo sư còn đến tận nhà thăm hỏi, giúp đỡ, động viên cho Thắm yên tâm học và đỗ vào trường đại học.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 6.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thăm bé Thắm không có tay ở Thanh Hóa.

Sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc của Giáo sư là minh chứng mặt tích cực của mạng xã hội. Chỉ một nụ cười, một cái nắm tay, một câu đùa hóm hỉnh, một lời khuyên… của ông cũng giúp mọi người thấy hy vọng ở cuộc đời đẹp đẽ này, yên tâm và vui vẻ có thêm sức mạnh trong cuộc sống.

Nằm trong bệnh viện với trái tim đặt tới 5 máy, nhưng vị Giáo sư "biết tuốt" vẫn khát khao có thêm thời gian để về viết tiếp cuốn Từ điển Công nghệ Sinh học Anh - Việt mới viết đến vần "E". Mỗi vần 200 trang và còn gần 20 vần nữa…

Càng cảm động hơn khi mọi người biết Giáo sư và Phu nhân đã dùng 260 triệu đồng (mà ông nói vui là quà) để mua bộ tivi đặc biệt những chiếc ghế ngồi đặc biệt tặng các phòng bệnh trong khoa mà Giáo sư đang điều trị.

Sau đây là chúm ảnh đáng nhớ về Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 7.

Giáo sư và Phu nhân hạnh phúc với những lẵng hoa mừng sinh nhật.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 8.

Gia đình ấm áp, hạnh phúc của Giáo sư. Năm mới kính chúc Giáo sư và Phu nhân trăm năm hạnh phúc, sống khoẻ, sống vui, tràn đầy năng lượng trong sự yêu mến, quí trọng của mọi người.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 9.

Dù chỉ được thăm 10 phút, nhưng nhiều người dân cố gắng để được vào thăm vị Giáo sư yêu quý trong bệnh viện.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 10.

Giáo sư đi trao quà từ thiện cho bà con bản Ón ở Quảng Bình.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 11.

Đường khó đi, nhưng Giáo sư luôn dẫn đầu đoàn từ thiện.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 12.

Giáo sư trao quà đến từng người dân...

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 13.

Quà đã trao hết rồi, nhà khoa học nghèo không ngần ngại rút ví để tặng người đang ốm nặng.

Sáng mùng 1 Tết đặc biệt của Giáo sư biết tuốt - Ảnh 14.

Sự vui vẻ, thân thiện của Giáo sư và Phu nhân khiến mọi người luôn muốn gần gũi, yêu mến kính trọng.

Uyển Hương


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC