Ngày 12 Tháng 6, 2013 | 11:30 AM

Sách làm tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ

Sách làm tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ

GiadinhNet - Con tôi rất lười đọc sách. Mỗi lần cầm sách, cháu chỉ liếc qua một lúc rồi lại quay sang ti vi hoặc chơi điện tử. Làm thế nào để cháu có thói quen tốt này? Ngân Anh (Hà Nam)

Theo các chuyên gia giáo dục, việc đọc sách rất quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Ngoài việc mang đến những kiến thức, sách là công cụ tuyệt vời trong việc kích thích trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ ở các em. Trước hết, nên mua cho trẻ những quyển sách nhiều màu sắc để tạo sự hấp dẫn và gợi sự tò mò. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể dắt trẻ đến nhà sách, hội chợ sách, thư viện và để trẻ tự chọn lựa những quyển sách riêng cho mình. Hãy thật kiên trì làm theo ý của trẻ khi yêu cầu trả lời các câu hỏi từ câu chuyện đã được đọc. Chỉ cần cho trẻ chứng kiến cha mẹ, anh chị đọc sách, báo, truyện một cách đầy thích thú thì trẻ cũng sẽ tìm đến sách theo cách tương tự.
 
Ngoài việc các thành viên trong gia đình đọc sách cho nhau nghe, nên có một khoảng thời gian nhất định (có thể là 2 lần/tuần) để các thành viên trong nhà tự đọc những quyển sách yêu thích của mình. Tùy cá tính của từng trẻ để có cách áp dụng thích hợp. Tuy nhiên, đừng bao giờ ép buộc trẻ đọc hoặc phải ngồi nghe đọc sách, vì như thế vô hình sẽ làm trẻ ghét sách.  
 
Nguyên Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC