Ngày 17 Tháng 3, 2017 | 03:55 PM

Quỹ Dân số LHQ giới thiệu clip 3 bước bảo vệ trẻ không bị xâm hại tình dục

GiadinhNet – Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA), cứ 4 bé gái thì 1 bé sẽ bị xâm hại tình dục và 93% kẻ xâm hại là quen biết. Để giúp trẻ thoát khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục, tổ chức UNFPA đã thực hiện video dưới đây.

Theo hướng dẫn của UNFPA, các bậc phụ huynh nên thực hiện một số biện pháp sau đây:

* Bước 1: Hướng dẫn con biết tự báo động khi thấy có người nhìn vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ con nhìn vào vùng kín của họ. Dạy trẻ biết những điều báo động đối với trẻ:

- Báo động Nhìn khi nhận thấy người lạ đang nhìn vùng kín của trẻ nhỏ hoặc dụ dỗ các em nhìn vào vùng kín của họ

- Báo động Nói: Dạy trẻ nói ra khi có người nói chuyện với bé về vùng kín, sử dụng các danh từ chỉ vùng kín.

- Báo động Chạm: Khi có người lạ sờ vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào vùng kín của họ.

- Báo động Bắt cóc: Đưa trẻ đến chỗ vắng mà không có sự cho phép của bố mẹ trẻ. Phụ huynh phải dạy cho con biết tránh xa và không đi theo những người lạ mặt.

- Báo động Ôm: Khi có người ôm, bế trẻ một cách bất thường, không đúng đắn

*Bước 2: Hãy hành động đừng im lặng khi thấy một trong những báo động trên. Đứng lên bảo vệ trẻ nhỏ và thông báo với gia đình và chính quyền liên quan. Nếu bạn bảo vệ trẻ nhỏ mà bạn không quen, sẽ có ai đó bảo vệ trẻ nhỏ mà bạn quen.

Trong trường hợp đáng tiếc xảy ra chúng ta không được đổ lỗi cho trẻ nhỏ. Luôn bình tĩnh và trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ bị xâm hại.

* Bước 3. Hãy chia sẻ kiến thức trên với những người bạn quen.

UNFPA cũng hướng dẫn cách trò chuyện với trẻ, giúp trẻ hiểu được cách nhận dạng “kẻ xấu” không chỉ ngoại hình hung dữ như các nhân vật truyện tranh, hoạt hình mà có ngoại hình như người bình thường như mọi người, các bé cần hiểu về những hành vi báo động để nhận dạng được chúng.

Mời độc giả xem clip:

Video trang bị kiến thức cho các phụ huynh tránh cho con mình bị xâm hại tình dục

Thuận Trần

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC