Ngày 4 Tháng 6, 2009 | 03:00 PM

Quá lo lắng ngoại hình, dễ rối loạn phát triển

Quá lo lắng ngoại hình, dễ rối loạn phát triển
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Kent và Bufalo, Mỹ thì những người luôn phải chịu sức ép về việc phải làm sao để trở nên hấp dẫn trước mặt mọi người thường sợ hãi bị từ chối và bị coi thường hơn những người khác.

Tiến sĩ Lora Park thuộc Trường Đại học Bufalo và Tiến sĩ Rachel Calogero thuộc Trường Đại học Kent đã phối hợp làm nghiên cứu này, nhằm xem xét phản ứng của con người qua cảm giác về ngoại hình của người khác và cách họ cảm nhận việc người khác nghĩ gì về ngoại hình của mình. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tâm lý học Phụ nữ, một tạp chí của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ.
 
Nghiên cứu được tiến hành với 220 người, gồm 106 phụ nữ và 114 đàn ông thuộc các lứa tuổi từ 18-33. Những người tham gia phải trả lời một loạt các câu hỏi, bao gồm cả việc họ nhìn nhận thế nào về việc bạn bè và người thân nghĩ gì về ngoại hình, cách ăn mặc của họ.

Kết quả cho thấy, phụ nữ lo lắng nhiều hơn về việc bị từ chối và coi thường do ngoại hình của mình. Điều này đặc biệt đúng với những phụ nữ luôn cảm thấy họ cần thiết phải trông hấp dẫn để được những người xung quanh đánh giá cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người phụ nữ và đàn ông có mối quan hệ mật thiết và có chung mối quan tâm đến việc thu hút sự chú ý của người khác thì cũng thường lo lắng hơn người khác về vẻ ngoài của mình.

“Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có ngoại hình tốt hơn gặp nhiều thuận lợi về mặt giao tiếp xã hội hơn những người khác nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khi một người phải chịu sức ép nào đó buộc phải trở nên hấp dẫn, họ có thể phải trải qua những cảm giác khó chịu trong cuộc sống, điều dẫn đến việc hạn chế sự phát triển cũng như việc tận hưởng cuộc sống của họ bằng rất nhiều cách”, Tiến sĩ Park nói.

Những nghiên cứu trước đây của Tiến sĩ Park cũng cho thấy, mối liên hệ giữa cảm giác lo lắng này tới sức khỏe của con người. Những người này thường cảm thấy cô đơn, cảm thấy bị người khác coi thường và thường dẫn đến rối loạn trong thói quen ăn uống.

Mặc dù nghiên cứu hiện tại chủ yếu được tiến hành trên những người trẻ tuổi, những sinh viên da trắng nhưng Tiến sĩ Park cho biết sẽ sớm tiến hành nghiên cứu đối với nhiều đối tượng khác nữa, trong đó bao gồm cả người dân tộc thiểu số.
 
Kim Ấm (dịch)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC