Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 02:00 PM

Phụ nữ xem đàn ông là “cả bầu trời” – nên hay không?

GiadinhNet - Nói đến vụ án người mẹ sát hại hai con nhỏ ở Hải Dương rồi kết liễu cuộc sống của mình ngày 19/4/2016, TS Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, người mẹ này thuộc tuýp phụ nữ coi chồng là tất cả cuộc sống. Do vậy, tư tưởng coi chồng là tất cả của một số chị em cần phải được thay đổi…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người mẹ có biểu hiện của sự hận tình

Qua vụ án trên, TS Nguyễn Thị Kim Quý (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam) cho rằng, người mẹ này thuộc tuýp phụ nữ coi chồng là tất cả cuộc sống. Hành vi tự sát và buộc con phải chết theo mình là một kiểu trả thù.

Tâm lý hận tình này biểu hiện tuy người phụ nữ ấy thương con nhưng uất hận người chồng. Khi hận tình, chị đã tìm mọi cách tạo đau khổ cho đối tượng. Chị này làm như vậy là để trừng phạt người chồng, khiến người chồng phải đau khổ, day dứt cả đời…

Có ý kiến cho rằng, người mẹ vì thương con, không muốn con sống mồ côi mẹ nên mới làm vậy. Thế nhưng TS Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng, nếu người mẹ thương con sẽ biết yêu quý mạng sống của con, chứ không hành động một cách điên cuồng, quyết liệt như vậy. Nguyên nhân khiến người vợ có hành động mù quáng là bởi bị suy sụp, thất vọng trước những ứng xử của chồng.

Cũng theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, thực tế có rất nhiều phụ nữ thuộc tuýp lụy tình, lụy chồng. Nhiều phụ nữ, nhất là những người chịu chi phối bởi tư tưởng Á đông thường coi tình yêu là tất cả. Khi lấy chồng, họ coi chồng là bầu trời, là cả cuộc sống của mình. Khi chồng từ bỏ mình, họ thấy bầu trời sụp đổ.

Sở dĩ nhiều người mắc phải tâm lý này là do họ ảnh hưởng từ sách báo phim ảnh ca ngợi tình yêu. Nhưng thực tế thì tình yêu chỉ là thuộc tính, là hiện tượng tâm lý. Đã là hiện tượng thì đương nhiên sẽ thay đổi. Thuộc tính của con người là mong muốn có hạnh phúc nhưng luôn phải nhớ rằng: Tình cảm sẽ thay đổi theo thời gian. Khi có tâm thế như thế thì người phụ nữ sẽ chủ động hơn cho cuộc sống của mình.

Vì thế người phụ nữ phải thấy được sự biến đổi, sự bất ổn định của tình yêu, của lòng người. Hãy nhìn vào bản thân mình. Đôi khi, ngay chính mình cũng thay đổi thì tình cảm con người làm sao là bền vững, là bất diệt, là mãi mãi. Do vậy, phụ nữ cần phải thay đổi tư duy thì mới mong tự mang lại hạnh phúc và tự chủ cuộc sống của mình.

Do tư tưởng đó nên khi còn trẻ, con gái thường xem tình yêu là tất cả. Khi lấy chồng, phụ nữ cũng thường coi chồng là tất cả cuộc sống của mình. Mà cuộc sống lại không chỉ có mỗi người chồng mà còn có công việc, bạn bè, người thân xung quanh. Hạnh phúc mình mang đi dâng tặng cho đời, hay hạnh phúc mình có được là từ tất cả những mối quan hệ đó. Cuộc sống của mình có được hạnh phúc từ con cái, bố mẹ, bạn bè… Trong đó, hạnh phúc từ chồng chỉ chiếm một phần. Trong khi con cái cũng là một niềm hạnh phúc của phụ nữ. Đam mê công việc cũng là một tình yêu, là một niềm hạnh phúc thì họ lại không để ý tới mà đặt hết tất cả niềm hy vọng vào chồng.

Coi chồng là tất cả, quan niệm sai lầm

Phía sau những vụ án đau lòng mẹ giết con rồi tự sát: Tội ác tày đình vì muốn trả thù chồng? Phía sau những vụ án đau lòng mẹ giết con rồi tự sát: Tội ác tày đình vì muốn trả thù chồng?

GiadinhNet - “Đứng trước cuộc hôn nhân có nguy cơ tan vỡ, thường xuyên bị chồng bạo hành, người phụ nữ thường có những suy nghĩ tiêu cực, bột phát mà hậu quả thường rất nghiêm trọng”, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nhận định về những thảm án đau lòng mẹ giết con rồi tự sát liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây.

Khi coi chồng là tất cả, người phụ nữ đang tự bó hẹp cuộc đời của mình. Đó là một quan niệm sai lầm. Quan niệm sai thì hệ lụy sẽ rất lớn, nhất là trong xã hội hiện đại thì việc chung tình lại càng khó. Bởi, khi tự do được đề cao thì sự chung tình càng giảm đi, không những ở đàn ông mà cả ở phụ nữ. Quan niệm coi chồng là tất cả, sống lụy tình, lụy chồng sẽ làm cho cuộc sống của phụ nữ trở nên nặng nề hơn.

Việc này cũng giống như một người đặt hết tiền vào một canh bạc cuộc đời. Khi người chồng hết yêu mình hay từ bỏ mình thì phụ nữ sẽ rơi vào tâm thế cuộc đời không còn nghĩa lý gì nữa, thành trắng tay. Lúc này phụ nữ rất dễ bị sụp đổ tinh thần dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực như tự tử hay những hành động dại dột, thiếu sáng suốt khác. Những người coi chồng là tất cả cuộc sống của mình, họ chỉ có mỗi mục tiêu sống đó. Khi mục tiêu đó thất bại, họ thấy mình mất hết và tìm đến kết liễu cuộc sống.

Nhiều phụ nữ coi chồng là tất cả cuộc đời mình nhưng trên thực tế có mấy ông chồng mang lại hạnh phúc cho mình đâu. Vì vậy một người phụ nữ khôn ngoan thì hãy quay trở về triết lý trong tâm lý học, quay về cội nguồn đó là: Trước khi yêu ai đó, hãy yêu thương bản thân mình trước. Bởi khi ta yêu được bản thân ta thì ta mới có thể yêu được người khác, khi ta có khả năng mang lại hạnh phúc cho chính ta thì ta mới có thể mang lại hạnh phúc cho người ta yêu.

Khi phụ nữ coi chồng là cột chống trời

Với không ít phụ nữ, tình yêu đối với họ là tất cả cuộc sống. Họ vốn lụy tình, đó là thuộc tính tâm lý hay sự yếu đuối của phụ nữ Á Đông. PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi ngắn với nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ xung quanh chủ đề thú vị này.

Nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ
Nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ

Khi nhắc đến vụ án người mẹ ở Hải Dương sát hại con rồi tự tử, nhiều người cho rằng người phụ nữ này thuộc tuýp người coi đàn ông là tất cả. Vậy cách mà phụ nữ coi chồng là tất cả cuộc sống của mình có gì sai?

- Theo tôi, phụ nữ Việt Nam và một số nước còn tư tưởng trọng nam khinh nữ và thường coi đàn ông là trụ cột, như cái cột chống trời. Nên khi cái cột chống trời đó không còn vẹn nguyên họ cảm thấy bầu trời sụp xuống, ngày tận thế đến, không còn một điều gì ý nghĩa, ngay cả mạng sống cũng không còn quan trọng. Nhưng thật ra, đàn ông không có vai trò lớn lao đến thế…

Họ có thể là bờ vai và chỉ là bạn đồng hành. Thiếu họ, phụ nữ có thể chống chếnh lúc ban đầu, có thể quỵ ngã nhưng rồi sau đó họ sẽ thấy mặt trời vẫn chiếu soi bình thường và cuộc sống lại tươi đẹp.

Phụ nữ đừng sống như những cây tầm gửi nép, cũng đừng là dây leo, khi không có gì cho nó bám vào, nó sẽ chết. Có thể dựa vào nhau, đồng hành với nhau nhưng đừng phụ thuộc.

Phụ nữ hãy sống như một cái cây vươn tới ánh nắng mặt trời, cắm rễ sâu xuống mặt đất. Như vậy thì dù bão tố có đổ lên đầu, vẫn luôn đứng vững. Điều quan trọng nhất đối với một người phụ nữ không phải là được thương yêu mà là được làm chủ chính cuộc đời mình.

Thế nhưng trong tình yêu, phụ nữ thường rơi vào tâm lý xem tình yêu là tất cả. Vì sao lại như vậy?

- Đó là bởi vì phụ nữ thường yếu lòng. Họ thường có nhu cầu được khen ngợi, được nghe những lời ngọt ngào, được thấy mình quan trọng (dù chưa chắc sự thật đã là như vậy). Chỉ những người phụ nữ thiếu tự tin mới như vậy. Người phụ nữ tự tin biết tự yêu chính mình và biết tìm niềm vui ở những nơi khác như bạn bè, công việc hay những sở thích riêng.

Họ vẫn hạnh phúc khi được yêu nhưng họ không quỵ lụy để mưu cầu một tình yêu cho mình. Bởi vì họ biết mình xứng đáng được hạnh phúc, được yêu thương thật lòng nên họ tự tin sống cuộc đời của mình, sống vì mình, không phải sống để nhằm được yêu, làm đẹp để được yêu

Xin cảm ơn nhà văn!

Ngân Khánh (thực hiện)

Ngân Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC