Ngày 15 Tháng 7, 2020 | 12:26 PM

Phụ nữ chớ dại biến mình thành người vợ... tốt truyền thống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đừng là người vợ tốt theo "tiêu chuẩn truyền thống", mà hãy làm một người vợ tốt của thời đại mới, ngoài chịu trách nhiệm với chồng con còn phải chịu trách nhiệm với cuộc đời mình trước nhất.

Hồi nhỏ tôi thấy mẹ luôn ở nhà, chẳng bao giờ đi chơi đâu. Thân phận duy nhất của mẹ chính là "vợ" của bố (đúng kiểu nam quyền trong xã hội), và là mẹ của một đàn con - và mẹ luôn được mọi người khen là một người vợ tốt.

Xem trên phim ảnh luôn thấy có người vợ tốt theo "tiêu chuẩn truyền thống" là luôn cặm cụi trong bếp, còn người chồng ở ngoài đọc báo, xem tivi... thì mẹ tôi đúng kiểu người như thế. Nghĩa là mỗi khi nhìn thấy bố thì mẹ phải khép nép cúi đầu - cái cúi đầu mà tôi đã đọc đâu đó là "làm vợ phải cúi rất thấp trước chồng, thấp đến như hạt cát bụi, rồi từ cát bụi trổ hoa".

Phụ nữ chớ dại biến mình thành người vợ... tốt truyền thống - Ảnh 1.

NGười vợ tốt kiểu truyền thống. Ảnh minh họa.


Ngày tôi sắp lấy chồng, bố gọi vào nói chuyện. Bố kể thời của bố đàn ông lo việc đi kiếm tiền nuôi gia đình, đàn bà ở nhà lo sinh con đẻ cái, nuôi dạy con, an phận ở nhà chờ chồng về… Ngày trẻ mẹ "chiều" bố đến mức bố đi làm thì thường xuyên quên chìa khóa nhà, quần áo không biết giặt, nhà không biết quét, và không bao giờ vào bếp… Mình mẹ lo toan tất cả việc nhà, từ dạy dỗ con cái học hành, tới việc làm vợ... Nhiều đàn ông thời ấy đều thế, và bố không biết có từng khiến mẹ bị trầm cảm, stress hay không?

May mắn là bố tôi đi đông đi tây, học hành này nọ nên càng về già mẹ tôi càng sống thoải mái hơn. Bây giờ tôi sắp trở thành người vợ, nhưng bố không muốn tôi "phải cúi đầu" như những người vợ tốt kiểu truyền thống ngày xưa.

Phụ nữ chớ dại biến mình thành người vợ... tốt truyền thống - Ảnh 2.

Về già mẹ tôi sống thoải mái hơn. Ảnh minh họa.


Bố muốn tôi là người vợ tốt của thời đại mới, ngoài chịu trách nhiệm với chồng con, thì trước tiên phải chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Bố bảo rằng: "Con gái nhất định phải tìm được giá trị của bản thân, không chỉ chồng của con cần con, con của con cần con, mà cả bố mẹ và rất nhiều người khác cũng cần đến con".

Khi về nhà chồng cần phải đáp ứng nhu cầu của chồng và gia đình chồng, nhưng không quên nhu cầu của bản thân và chớ dại biến mình thành người vợ tốt truyền thống. Hãy học cách làm người vợ tốt thời hiện đại, hãy học các hành trình làm vợ nghiêm túc, nếu làm đúng thì sẽ thành một người vợ tốt thời nay.

Bố còn dặn nếu sau này sống cơm không lành, canh không ngọt thì đừng nghĩ ly hôn là chuyện đáng xấu hổ. Ở đời gặp nhầm người, biết buông tay kịp thời là dấu hiệu đã biết chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Hiểu được cách dừng bước trước khi tổn thương quá nhiều là trí tuệ lớn nhất của người con gái, và bố mẹ luôn đón con trở về.

Phụ nữ chớ dại biến mình thành người vợ... tốt truyền thống - Ảnh 3.

Vera Xuân Hường.

Đem câu hỏi "học làm vợ tốt như thế nào" tới hỏi Vera Xuân Hường (Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý Hạnh phúc Việt), chuyên gia hóm hỉnh cho biết muốn làm vợ tốt thời hiện đại trước hết cần phải tin tưởng vào những giá trị gia đình gây dựng, cho chồng điều họ muốn và giúp đỡ chồng đưa ra những quyết định đúng đắn. Nhưng quan trọng nhất để làm người vợ tốt thời nay thì phụ nữ phải biết tương tác nhiều vai với chồng - có thể nói vui là một ông Vua trong nhà như sau:

- Làm vợ tốt có lúc đóng vai học trò ngoan, biết lắng nghe, làm chính xác những gì thầy hướng dẫn, tôn vinh và ngưỡng mộ thầy.

- Làm vợ tốt có lúc nhập vai con, biết vâng lời, biết dạ biết vâng, không cãi, không thái độ bất kính với người trên.

- Làm vợ tốt nhiều lúc phải vào vai người mẹ bao dung, chăm sóc, thấu hiểu và học cách chấp nhận những đòi hỏi vô lý của con mình (và cũng nói rõ để chồng hiểu và giúp vợ chăm lo chăm vén nhà cửa để vợ không biến thành người bảo mẫu).

- Làm vợ tốt cần biết diễn xuất sắc vai trò là người tình không thể thay thế, luôn trong tinh thần "chiến đấu" mọi lúc mọi nơi, ngọt ngào và lãng mạn.

- Làm vợ tốt cũng phải học cách vào vai là bạn tri kỉ để chồng chia sẻ bầu bạn...

Phụ nữ chớ dại biến mình thành người vợ... tốt truyền thống - Ảnh 4.

Làm vợ tốt là phải biết diễn nhiều vai bên chồng. Ảnh minh họa.


Con người không chỉ sống bằng bánh mì, mà còn cần các loại thực phẩm, tình cảm yêu thương, tấm lòng trìu mến, chân thành... Muốn làm người vợ tốt ngày nay cần biết diễn các vai thật tốt tùy theo mục đích sống. Nếu mục đích sống của bạn là sự giàu có thì tiền bạc là quan trọng nhất. Nếu mục đích sống là có một địa vị cao trong cuộc sống thì sự thăng tiến trong sự nghiệp là điều quan trọng nhất. Còn nếu đó là hạnh phúc thì gia đình và tình yêu thương là quan trọng nhất.

Hàng ngày chồng luôn ở bên người vợ xinh tươi, dễ thương và tràn đầy năng lượng sống thì làm sao phải bực bội, cãi cọ, làm sao chồng có thể ngoại tình được? Vì vậy ngày nay đừng làm người vợ tốt theo "tiêu chuẩn truyền thống", mà hãy làm một người vợ tốt của thời đại mới, không chỉ chịu trách nhiệm với chồng con mà phải chịu trách nhiệm với cuộc đời mình.

Uyển Hương


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC