Trong giông bão, đại thụ bật gốc, còn cỏ thì vẫn xanh tươi. Trên thực tế, phái yếu có nhiều điểm mạnh và phái mạnh lại có nhiều điểm yếu.
Phụ nữ nhanh ổn định cuộc sống sau ly hôn
Chỉ 4 ngày sau khi tòa đồng ý cho Hà Phương và Trương Văn Việt ly hôn, tôi nhận được điện thoại của Hà Phương: “Anh đến đường Trần Khát Chân em nhờ chút việc”. Hóa ra Hà Phương muốn thuê một ngôi nhà ở đây để 3 mẹ con tá túc và nhờ tôi xem về phong thủy có được không.
Ngôi nhà ấy quá đẹp, mặt tiền rộng 5m, phía trước là một cái hồ lớn, phía sau là sân chùa gồm nhiều cây to. Tôi nói: “Anh rất mê căn nhà này. Về phong thủy là tuyệt vời, hướng nhà lại rất hợp với mệnh của em. Nếu chủ nhà muốn bán thì nên mua ngay”. “Ông chủ ở đây đã mua ngôi nhà này với giá 21 tỷ đồng, định khi giá nhà đất lên cao thì bán kiếm lời. Nhưng giờ thị trường bất động sản đang đóng băng nên ông ta không bán mà cho mẹ con em thuê”. “Nếu ông ta mua ngôi nhà này bằng vốn vay ngân hàng thì ông ta sẽ phải bán. Hòa vốn hoặc lỗ một chút cũng bán, còn hơn gánh một núi nợ ngân hàng. Em cứ thử xem. Cung Điền Trạch của em rất mạnh, biết đâu lại mua được. Chọn được ngôi nhà vừa ý thì giá đắt một tí cũng cứ mua”.
Nửa tháng sau, Hà Phương lại gọi cho tôi, giọng như reo trong điện thoại: “Em mua xong ngôi nhà ở Trần Khát Chân rồi. Mời anh đến ăn mừng nhà mới”. Tôi đến, thấy căn nhà đã được sơn bả lại sáng bừng, mấy chậu bạch trà và thủy trúc đặt ở sảnh trước rất đẹp và rất hợp lý. Phòng học của 2 cháu đã được lắp 2 dàn máy vi tính đời mới và đã có Internet. Cuộc sống của 3 mẹ con Hà Phương đã hoàn toàn ổn định, không hề nhận ra dấu vết gì của vụ ly hôn cách đây mới gần 1 tháng. Sau khi chúc mừng mẹ con Hà Phương, tôi phóng xe ra phường Tứ Liên để xem Trương Văn Việt hiện sống như thế nào. Ngôi nhà của vợ chồng Phương-Việt trước đây tọa lạc trên một khu đất rộng 350m2, có sân, vườn, có gara ôtô. Khi ly hôn, Việt xin được ở ngôi nhà này, một nửa tiền giá trị ngôi nhà, Việt sẽ phải trả cho Hà Phương. Cả 3 tầng nhà giờ đầy bụi. Mấy chậu cây không người tưới tắm giờ đang héo dần. Bàn ghế, cốc chén trong nhà để lung tung mỗi nơi một thứ. Trong tủ lạnh không có thứ gì ăn, ngoài mấy lon bia và chai rượu uống dở.
Ly hôn là biến động lớn nhất trong đời mỗi người. Và các nhà xã hội học đã thống kê được rằng, sau ly hôn, hơn 80% phụ nữ có cuộc sống ổn định trước người chồng cũ của họ. Khi các bà vợ đã trở lại nếp sống bình thường và ổn định thì người chồng cũ của họ vẫn vất vưởng và bất ổn. Với biến động này, phái yếu mạnh và phái mạnh yếu.
Đàn ông dễ suy sụp khi gặp họa
|
Napoleon nói rằng: “Phụ nữ là bông hoa có linh hồn, không chỉ làm đẹp cho đời mà còn để hương thơm cho đời”. Còn đại văn hào Victo Hugo thì viết rằng: “Phụ nữ là báu vật mà Thượng Đế dành tặng đàn ông”. Một gia đình chỉ thật sự bền vững khi phát huy được sức mạnh của cả người chồng lẫn người vợ. |
Sau ngày cưới, vợ chồng Nguyễn Thị Luân và Lê Xuân Điền làm ăn khá thuận lợi. Mới chỉ mấy năm mà họ đã xây được nhà lầu, lại còn dành dụm được 1 khoản tiền kha khá để mua ôtô. Anh thích loại xe Prado. Đây là loại xe 7 chỗ, gầm cao, máy khỏe, rất việt dã. Một hôm trông thấy anh bạn đánh chiếc Prado mới tinh đến ăn sáng ở quán phở ven đường, Điền nhảy lên xe bạn lái thử. Vì mới học lái và chưa quen xe nên Điền đã lái xe chồm lên 2 xe máy, làm chết 3 người. Thế là toàn bộ số tiền dành dụm được bị mất sạch vì tai nạn này. Hơn thế, Điền còn phải ngồi tù.
Khi vào trại giam, nom Điền suy sụp hẳn, mặt mày hốc hác, đôi mắt thất thần không sinh khí. Điền dặn vợ phải bán nhà đi để lo việc học hành cho các con. Nhưng Luân không làm theo lời dặn của chồng. Chị mang “sổ đỏ” nhà đất, vay vốn ngân hàng và gây dựng một quán ăn có cái tên rất lạ - quán bình dân đặc sản. Gọi là quán bình dân vì các món ăn đều rất bình dân, cá rô đồng đốt muối, chạch đồng rán vàng, canh cua mồng tơi và một món ăn bình dân nhưng đặc sản, đó là món cà tiến vua. Cà bát bánh tẻ hái về châm nhiều lỗ, ngâm nước lã cho ra hết nhựa, phơi trong bóng râm 3 ngày cho héo bớt rồi ngâm vào chum tương 3 ngày 3 đêm, sau đó, vớt cà ra, dùng giấy bản lau khô, phơi 2 ngày 2 đêm trong bóng râm cho khô bớt rồi lại đổ vào chum tương ngâm tiếp 3 ngày, 3 đêm nữa. Lúc này, quả cà vớt ra có màu hổ phách, trong như thạch, ăn đậm đà và ngọt lịm. Ngày xưa, người làng Bần làm món cà này để tiến vua nên gọi là cà tiến vua. Trong ca dao Việt Nam có 2 câu: “Anh đi, anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”.
Món cà trong quán ăn của Luân chính là cà dầm tương trong ca dao. Quán ăn của Luân rất đông khách, vì giá bình dân mà lại có món đặc sản. Với tiền lãi từ quán ăn, Luân lo được cho các con ăn học tử tế và nuôi được chồng trong trại giam. Khi Điền mãn hạn tù, anh rất ngạc nhiên vì thấy con được nuôi ăn học tử tế, nợ ngân hàng đã trả hết và Luân còn dành dụm được một ít tiền làm vốn. Ở đời, ai cũng có thể gặp tai họa và bị trắng tay. Nhưng trong tình thế bị trắng tay, người phụ nữ kiếm sống giỏi hơn đàn ông. Và trong tai họa, phái yếu mạnh, phái mạnh yếu. Phụ nữ bền bỉ hơn, sức chịu đựng cao hơn.
*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.
Hoàng Nhật Khánh