Ngày 26 Tháng 4, 2017 | 02:10 PM

Ông bố hối hận vì 'rút ruột' cho con du học Mỹ mà con không về

  MỚI NHẤT

Một ông bố Trung Quốc đã dọa từ mặt con gái khi biết cô sẽ cưới chồng Mỹ và muốn ở lại đây sau khi du học.

Theo Guangzhou Daily, năm 2007, vợ chồng ông Zhang Yong ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã bán căn hộ 110 mét vuông, chuyển sang ở một căn nhỏ hơn để cho cô con gái duy nhất đi du học Mỹ. Ông nói rằng vợ chồng mình đã phải tằn tiện để gửi tiền cho con ăn học, với học phí mỗi năm lên tới 43.500 USD (gần 990 triệu đồng). 10 năm sau, ông suy sụp khi biết tin con gái sắp cưới một người Mỹ và sẽ định cư tại đó.

Người đàn ông 61 tuổi này nói rằng việc gửi con ra nước ngoài là "quyết định tệ nhất đời mình". Ông đã cố thuyết phục con gái trở về và dọa sẽ từ cô nếu cố lấy chồng Mỹ.


Ông Zhang Yong xem lại những bức ảnh thơ ấu của cô con gái đi du học Mỹ 10 năm trước và nay không muốn về nước. Ảnh: Guangzhou Daily.

Ông Zhang Yong xem lại những bức ảnh thơ ấu của cô con gái đi du học Mỹ 10 năm trước và nay không muốn về nước. Ảnh: Guangzhou Daily.

Câu chuyện của ông Zhang đã thổi bùng ngọn lửa tranh luận trên mạng về việc liệu con cái, đặc biệt là con một, có nghĩa vụ phải quay về chăm sóc cha mẹ già sau khi đi du học không.

Trung Quốc áp dụng chính sách một con từ năm 1980 và kéo dài suốt 3 thập kỷ qua. Nhiều bố mẹ sinh con từ những năm 1980 và 1990 bị giằng xé giữa việc cho con đi du học để có giáo dục tốt và lo lắng sẽ phải xa con mãi mãi khi con định cư ở nước ngoài. Trung Quốc chưa có hệ thống an sinh xã hội đầy đủ như nhiều nước phương Tây, vì vậy người già vẫn mong con cái ở gần và chăm lo cho mình.

Nhiều người cho rằng thật không công bằng khi buộc tội ích kỷ cho con gái ông Zhang Yong. Cô vẫn có thể phụng dưỡng cha mẹ theo nhiều cách khác dù sống ở nước ngoài.

Một thành viên mạng Weibo cho rằng vợ chồng ông Zhang yêu con gái nhưng không sẵn sàng thay đổi vì con mà chỉ quan tâm đến cuộc sống của mình sẽ như thế nào khi về già.

Một người khác lại bày tỏ: "Ai cũng có cảm xúc và họ chẳng có gì sai khi dồn hết mọi thứ cho con và mong khi tuổi cao sức yếu được con chăm lo".

Theo Vương Linh/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC