Ngày 25 Tháng 12, 2017 | 10:00 AM

Nuôi con, và những quan niệm đến từ hôm qua

Siêng nắn chân con, kiêng dùng tã giấy…, không ít những quan niệm truyền đời trong việc nuôi con vẫn đang còn làm khổ các bà mẹ Việt. Để giúp mẹ, Pampers và Webtretho phối hợp tổ chức buổi trò chuyện “Nuôi con kiểu…ai?”, cùng chuyên gia phân tích những quan niệm cũ dưới góc nhìn khoa học và khuyến khích việc áp dụng các tiện ích hiện đại vào chăm sóc trẻ.

Chạy trời không khỏi... băn khoăn

Theo chia sẻ từ hơn 150 bà mẹ tham gia buổi trò chuyện, hầu như ai cũng nhận được rất nhiều góp ý của mọi người xung quanh về các kiêng cữ khi mang thai, sinh nở và cách nuôi con nhỏ. Tuy chân tình và đầy quan tâm, những lời khuyên này đôi khi lại gây ra cho mẹ không ít sức ép, khiến những tháng đầu sau sinh luôn chìm trong căng thẳng.

Từ những trao đổi này, buổi trò chuyện cũng nhắc đến “Top 10 những quan niệm truyền đời làm khó mẹ Việt” – kết quả ghi nhận được qua một khảo sát mới đây do Pampers và Webtretho thực hiện trên hơn 22.000 bà mẹ. Theo đó, rất nhiều những lời khuyên chưa từng được kiểm chứng nhưng mẹ trẻ vẫn buộc phải nghe theo, ví dụ như “mặc tã nhiều sẽ khiến da con bị hăm”, ”không nắn chân sẽ khiến con bị vòng kiềng suốt đời”…

Buổi trò chuyện còn có sự tham gia của nhà báo nổi tiếng Thu Hà và đại diện Hội Điều Dưỡng Việt Nam cô Tô Thị Điền
Buổi trò chuyện còn có sự tham gia của nhà báo nổi tiếng Thu Hà và đại diện Hội Điều Dưỡng Việt Nam cô Tô Thị Điền

Là tác giả của nhiều đầu sách nuôi con khoa học, nhà báo Thu Hà cho biết mình cũng không ít lần được nghe các bà mẹ thổ lộ về những băn khoăn này. “Do đã lưu truyền qua nhiều thế hệ và quá phổ biến, các quan niệm này được mặc định là chính xác. Và nhiều bà mẹ, dù không hề tin tưởng, vẫn buộc phải nghe theo vì lo lắng những hậu quả có thể xảy đến cho con.”, chị khẳng định.

Cùng chuyên gia “giải mã” những quan niệm cũ

Trò chuyện thân tình cùng các bà mẹ, cô Tô Thị Điền – Phó chủ tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam khẳng định rằng phần lớn những quan niệm truyền đời mà các mẹ nhắc đến đều không có cơ sở khoa học, hoặc đã trở nên lạc hậu. Theo cô, việc sử dụng tã giấy không chỉ giúp việc làm mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé.

Khá nhiều quan niệm truyền đời về việc sử dụng tã khiến mẹ Việt đau đầu khi nuôi con nhỏ
Khá nhiều quan niệm truyền đời về việc sử dụng tã khiến mẹ Việt đau đầu khi nuôi con nhỏ

Quanh việc sử dụng tã giấy, MC Đan Lê và nhà báo Thu Hà cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế của bản thân. Chính các tiện ích của công nghệ sẽ giúp bà mẹ hiện đại vừa tiết kiệm được nhiều thời gian cho bản thân, cho công việc và hoạt động xã hội.

Điển hình như sản phẩm tã quần Pampers Thoáng Mát sử dụng gel thần kỳ Nhật Bản giúp tã thấm hút tốt hơn gấp 6 lần mà vẫn mỏng nhẹ, phần đai hông co giãn với thiết kế đường cong chữ S giữ cho bé được khô ráo, tránh nguy cơ hăm tã, không gây cấn hoặc chèn ép khi khi trẻ hoạt động suốt 24 giờ, đại diện nhãn hàng chi sẻ tại buổi Trò chuyện.

Tự tin vào bản năng làm mẹ để nuôi con khoa học

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cũng đã có nhiều tư vấn hữu ích, cũng như gợi ý cách xử lý khéo léo những mâu thuẫn có thể nảy sinh khi không nghe theo lời khuyên của những người xung quanh, giúp người lớn trong gia đình tiếp cận với những thông tin khoa học,…

“Người mẹ nào cũng có một trực giác rất mạnh mẽ bên trong, đó chính bản năng làm mẹ. Bản năng này giúp mẹ luôn là người thấu hiểu hơn ai hết những cảm xúc và nhu cầu của con, từ đó sẽ chọn cho con những gì tốt nhất, phù hợp nhất!”, chuyên gia tâm lý chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn thảo luận sôi nổi cùng các bà mẹ trong buổi trò chuyện.
Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn thảo luận sôi nổi cùng các bà mẹ trong buổi trò chuyện.

Không chỉ tập trung về các phương pháp nuôi con, buổi trò chuyện còn là lời cổ vũ đối với các bà mẹ đang còn băn khoăn trước các quan niệm truyền đời. Thay vì bó buộc theo khuôn mẫu, bà mẹ hiện đại hãy luôn cập nhật các kiến thức khoa học, luôn lắng nghe trực giác của mình để tự tin chọn cách nuôi con phù hợp, chính là điều mà Pampers muốn hướng đến trong buổi trò chuyện này.

“Nuôi con kiểu… ai?” – Buổi trò chuyện thân tình được tổ chức bởi sự kết hợp của nhãn hàng Pampers cùng cộng đồng Webtretho nhằm nhằm khuyến khích mẹ Việt nuôi con theo chính bản năng của mình kết hợp cùng với kiến thức khoa học để mọi trẻ em đều được phát triển một cách khỏe mạnh và hạnh phúc. Xem toàn bộ buổi trò chuyện tại đây.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC