Ngày 5 Tháng 3, 2016 | 09:40 AM

Nữ nhà văn Gào: Yêu con bằng tình mẹ, dạy con bằng tình người

GiadinhNet - Nhà văn Vũ Phương Thanh với bút danh Gào đã chia sẻ về chuyện dạy con: "Một cái cây có thể tự lớn, nhưng để ra dáng đẹp, cũng cần uốn nắn nhiều"

Vài năm về trước, độc giả biết đến Gào là một nữ nhà văn tài năng, đanh thét, mạnh mẽ và đầy cá tính. Hình ảnh ấy đã thay đổi nhiều trong những năm gần đây khi Gào trở thành một người phụ nữ của gia đình, một người mẹ có em bé đáng yêu tên Bìn.

Cách giáo dục con cái của Gào nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những bà mẹ trẻ đang hoang mang trong việc nuôi con nhỏ.

Nhiều câu hỏi của độc giả gửi tới Gào với mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm làm mẹ.


Bé Bìn con gái đầu lòng của Vũ Phương Thanh là một em bé ngoan ngoãn, tốt bụng và rất giàu tình cảm.

Bé Bìn con gái đầu lòng của Vũ Phương Thanh là một em bé ngoan ngoãn, tốt bụng và rất giàu tình cảm.

Nhà văn trẻ cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và kể những câu chuyện về gia đình và con cái với mọi người. "Cuộc sống của Gào bây giờ ngoài gia đình và công việc ra, hoàn toàn không có những chuyến phiêu lưu như ngày xưa để kể", cô nói.

Nguyên tắc dạy em bé của vợ chồng Gào tự nghĩ ra và đang tự thực hiện được Gào chia sẻ:

" Không cho con thứ con muốn. Chỉ cho con thứ con xứng đáng. Không cho con khi con đòi hỏi. Chỉ cho con khi con xin. Khi con xin, con chỉ được cho nếu con xứng đáng. Bố mẹ có thể sẽ từ chối con. Nhưng khi từ chối luôn cho con biết vì sao?

Thường xuyên nói yêu con. Và nhắc đi nhắc lại điều đó, kèm những hành động yêu thương, để tình yêu ấy đi sâu vào tiềm thức con. Con ngã, con phải tự đứng dậy nếu con có thể.

Nếu con tự ngã, con khóc, con đau, con sẽ tự nín. Tuyệt đối không vì xót con mà đổ lỗi cho đồ vật, hoàn cảnh, hoặc bất kỳ ai. Khi con làm việc tốt, hãy khen ngợi con. Vì con luôn thích được khen ngợi. Đó là nguồn động lực để con lặp lại những việc làm tốt đẹp hơn ở lần sau. Tuy nhiên, không lãng phí lời khen vào những việc chưa xứng đáng. Có những việc con "cần làm", thì đó là điều hiển nhiên. Có thể động viên con đã làm đúng. Nhưng đừng ca ngợi bé quá giỏi giang.

Thứ gì không phải của mình thì không được chạm vào khi chưa được cho phép. Làm người cần biết chỉa sẻ. Luôn nhắc nhở con chia sẻ cho bạn bè, những món ăn ngon hoặc đồ chơi mà con có. Tuy nhiên, nhắc con chơi xong cần mang đồ chơi về đúng chỗ. Vì bố mẹ rất vất vả để mua nó cho con.

Không dạy con đánh nhau. Hãy dạy con dung hoà mọi thứ. Bạn cắn con, dạy con nói: "Đừng cắn Bìn, Bìn buồn, Bìn đau lắm!". Bìn không được đánh lại bạn, Bìn cần nói với ông bà bố mẹ. Con có thể tự vệ, nhưng không được phép gây chiến. Không sai, không xấu hổ. Nếu sai cần nhận lỗi và xin lỗi."


Gào và con gái đầu lòng.

Gào và con gái đầu lòng.

“Mình vẫn theo dõi Gào hoài, thích Gào của ngày xưa với những lời văn câu thơ vừa ngọt ngào, vừa sắc cạnh, nhưng cũng thích cô ấy của bây giờ trong vai trò người vợ, rồi người mẹ hết lòng vì gia đình. Gào có sở thích bếp núc và làm bánh. Mình vẫn nhớ chiếc bánh đầu tiên Gào làm nói thật nhìn rất xấu, nhưng chiếc bánh đó cô ấy làm cho con gái, ban đầu vụng về nhưng thật đáng yêu vì quan trọng là Gào thấy hạnh phúc.” – nói về sự thay đổi đó, độc giả Nguyễn Thúy Hiền chia sẻ.

"Dạy con là cả một quá trình mà sự kiên nhẫn của cha mẹ gần như quyết định mọi thứ! Bé nào cũng ngang bướng, cũng khóc, cũng phản kháng. Nhưng đã dạy dỗ thì cần nhất quán. Đầu hàng với bé, bé sẽ không nghe lần sau nữa. Khi bố mẹ dạy, ông bà không can thiệp. Rất cần sự ủng hộ của cả gia đình trong việc uốn nắn một em bé", nhà văn cho biết thêm.


Dạy cho con cách tự lập ngay từ khi còn bé

Dạy cho con cách tự lập ngay từ khi còn bé

Ai cũng yêu thương con mình cả. Nhưng dạy con là dạy cả mình nữa. Là bố mẹ, bạn đừng dạy con mình làm tổn thương người khác. Tất cả những đứa trẻ, đều như một tờ giấy trắng, đừng vì thương con mà dạy con ích kỷ, đừng dạy con đánh người. Một cái cây có thể tự lớn, nhưng để ra dáng đẹp, cũng cần uốn nắn nhiều.

Nghiêm Linh/Báo Gia đình & Xã hội.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC