Ngày 20 Tháng 3, 2012 | 04:30 PM

Nỗi khổ của nàng dâu kiếm ra tiền

Nỗi khổ của nàng dâu kiếm ra tiền

Bỏ tiền triệu mời bố mẹ chồng ăn hàng thế mà sau đó, Duyên còn bị mẹ chồng nói xấu sau lưng là "ăn chơi hoang phí".

Duyên (nhân viên cho một tập đoàn tài chính nước ngoài) cho biết, thu nhập của mình cũng vào loại khá. Do nhu cầu công việc phải giao tiếp nhiều nên Duyên rất chú trọng tới áo quần, đầu tóc. Do ở riêng nên nhiều lần đi mua sắm, Duyên “đánh” ôtô mời mẹ chồng và cô em chồng đi cùng. Những lúc như thế, Duyên bỏ ra không ít tiền để sắm váy áo cho em chồng, rồi nữ trang hay áo dài nhung cho mẹ chồng. Duyên nghĩ mình có tiền thì tốn kém và “chịu chơi” một tý cũng không sao. Với cả, mẹ chồng Duyên cũng rất vui vẻ nhận quà.

Tuy nhiên ngay sau đó, mẹ chồng Duyên gọi điện ngay cho ông bà thông gia, kêu ca Duyên “ăn diện, đua đòi”... khiến Duyên bị bố mẹ đẻ trách mắng.

“Nào có phải mình thuộc dạng hư hỏng gì đâu. Cũng chẳng phải mình vác tiền của nhà chồng ném qua cửa sổ. Cố gắng tốt với mẹ chồng để rồi lại mang tiếng sau lưng. Biết thế này thì từ giờ, chẳng mua gì cho mẹ chồng là xong” – Duyên chán nản nỏi.

Thuộc mẫu phụ nữ thành đạt, chưa kể có của hồi môn là một căn hộ chung cư đang cho thuê, Oanh (Mỹ Đình, Hà Nội) tuy không sống chung với mẹ chồng nhưng cũng không tránh khỏi tiếng “dâu hư”. Vợ chồng Oanh cùng bận bịu, cùng áp lực công việc như nhau nên rất bình đẳng sẻ chia việc nhà. Vài lần mẹ chồng tới chơi, Oanh vẫn như thường lệ, phân công vài việc vặt cho chồng như rửa rau, cắm cơm, thậm chí là rán cá, rán đậu... Chồng Oanh luôn sẵn sàng và vui vẻ làm cùng vợ. Thế mà mẹ chồng Oanh đang ngồi xem tivi lại đứng bật dậy, bức xúc: “Làm vợ gì mà chỉ biết sai chồng, bắt chồng phục vụ cơm nước”... Oanh cũng bức xúc với mẹ chồng nên phân trần là con cũng đi làm kiếm tiền như chồng, vậy thì vợ chồng cũng phải chung vai gánh vác việc nhà. Thế là Oanh bị mẹ chồng “xạc” cho một trận. Mẹ chồng Oanh còn yêu cầu con dâu phải bỏ bớt việc, ít kiếm tiền đi để có thời gian cơm nước, dọn dẹp nhưng Oanh không đồng ý. Mẹ chồng – nàng dâu vì thế càng gay gắt.

Trong xã hội hiện đại, không hiếm gặp những phụ nữ thành đạt. Khi ấy, chuyện chi tiêu của chị em cũng thoáng hơn. Phụ nữ mua hàng hiệu, mỹ phẩm ngoại, sắm ôtô, đi spa, du lịch... bằng chính tiền của mình không phải hiếm gặp. Nhiều người chồng cũng không phản đối gì chuyện vợ mình làm đẹp hay giải trí cả, miễn đó là những thứ hợp lý. Đồng thời, khi người vợ bận việc hoặc ít có thời gian cho gia đình thì người chồng dư dả thời gian sẽ sẵn lòng gánh vác bớt. Đó cũng là chuyện bình thường vì cùng đi làm kiếm tiền, cùng san sẻ việc nhà và nuôi dạy con cái là trách nhiệm của cả hai vợ chồng.

Tuy nhiên, không ít mẹ chồng còn nặng với tư tưởng cũ. Tức là phụ nữ thì phải giỏi tích cóp, vun vén cho gia đình. Phụ nữ thì phải chăm lo dạy dỗ con cái, nội trợ, lau chùi nhà cửa... Mẹ chồng dù thích con dâu thành đạt, năng động, kiếm tiền giỏi nhưng lại sợ con dâu của mình sẽ lơ là trong việc tay hòm chìa khóa hay nội trợ trong nhà. Do đó, trong mắt người già, chuyện con dâu tiêu xài phung phí (dù với nàng dâu đó là bình thường) hay nhờ chồng gánh đỡ việc nhà một lúc nào đó (dù đó là biểu hiện tốt của bình đẳng giới) thì vẫn rất khó chấp nhận.

Vì thế, mẹ chồng và con dâu phải thông cảm cho nhau thì mới giảm được xung khắc. Con dâu dù thành đạt thì vẫn nên tỏ ra biết chi tiêu, biết sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt cả việc nhà thì mẹ chồng sẽ yên tâm. Ngược lại, mẹ chồng nếu tâm lý, biết góp ý khéo thì mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu sẽ tốt hơn.
Theo Ngọc Bình
Mẹ&Bé

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC