Ngày 12 Tháng 4, 2008 | 08:26 AM

Những "thần đồng" Việt Nam

Những "thần đồng" Việt Nam

Những "thần đồng" Việt Nam

Giadinh.net - Không chỉ riêng trường hợp của em Trịnh Xuân Thắng ở Nghệ An, mà thời gian gần đây khắp cả nước xuất hiện không ít những cậu bé, cô bé có những "biệt tài" lạ lùng như thế.

>> Những cháu bé có khả năng khác người

4 tuổi đã thuộc bảng cửu chương

Bé Đinh Hào Quang.
Đinh Hào Quang (69 tháng tuổi) trú tại Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế biết đọc thông thạo tiếng Việt, có khả năng đọc rất rõ ràng nội dung, thậm chí là các con số hàng ngàn trên báo.

Khả năng kỳ lạ của Quang ở chỗ nhớ đọc làu làu những bài thơ như “Lượm”, “Chú ếch con”, “Chim chích bông”... chỉ qua một lần đọc trên sách giáo khoa. Bước sang tuổi thứ 4, bố mẹ cháu Quang còn phát hiện cháu đọc được cả bảng cửu chương và thực hiện thành thạo một số phép chia, phép nhân đơn giản.

Không cần ai bày dạy, Quang có thể đọc đến những con số hàng ngàn.Có nhiều lần, trên đường đi học về, Quang còn bị các anh chị lớp 1, lớp 2 "chặn đường" nhờ giải hộ các bài toán cô giáo giao về nhà.

Bé Phó Đức Bình An.
Cậu bé "siêu tính nhẩm"

Em Phó Đức Bình An, sinh năm 1999 ở ngõ Xã Đàn 2, Hà Nội, chỉ trong tích tắc đã có thể nhẩm phép tính nhân 4 chữ số, căn bậc 2, 3 của con số lớn đến hàng trăm nghìn, chia số dư chính xác đến tận số cuối cùng và bộ óc như một cuốn danh bạ điện thoại...

Mới 3 tuổi, mặc dù chưa đi mẫu giáo, chỉ xem anh trai làm bài tập toán ở nhà mà Bình An có thể tự cầm bút viết từ số 1 đến 138. Hôm sau nữa lại viết tiếp từ 138 đến 500. Rồi cứ thế cậu bé viết đến con số 5.000. Quan trọng là những con số mà em dừng lại để hôm sau viết tiếp, Bình An đều nhớ và nhớ chính xác đến từng đơn vị.

Chỉ được anh dạy vài lần, Bình An có thể cộng nhẩm trong vòng 100. Đến 4 tuổi thì em có thể nhẩm phép tính cộng, trừ từ 100 trở lên và còn thuộc bảng cửu chương chỉ trong vòng 15 phút. Bình An còn tự "sáng tác" bảng cửu chương 11. Từ 5 tuổi đến nay, các con số, phép tính, thậm chí khai căn bậc 2, 3 đối với Bình An không còn là chuyện chỉ của... học sinh lớn.

Bé Đặng Văn Thủy.
3 tuổi không nói bỗng đọc thông viết thạo

Cháu Đặng Văn Thuỷ, sinh ngày 10/1/2003, ở thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình. Gần 3 năm trời, Thuỷ không hề nói một từ nào, chỉ "ú a ú ớ".

Bỗng dưng, một ngày giáp Tết 2006, cậu bé Thuỷ cất lên tiếng nói. Nhưng, càng ly kỳ hơn, chỉ sau một thời gian ngắn nói được, Thuỷ trở thành "thần đồng" khi đọc, viết thành thạo và trí nhớ thì tuyệt diệu...

Cậu bé Thuỷ có thể đọc sang sảng quyển Văn kiện Đại hội đại biểu đảng toàn quốc lần thứ X. Cậu rất thích các con số, nhất là số nhảy ở một số vật dụng như đồng hồ điện tử, máy ghi âm. Cậu viết dễ dàng số 500 triệu đồng (có hai dấu chấm dưới hàng trăm, hàng nghìn và chữ "đ" viết tắt của đồng).

Thuỷ đọc rất thạo tên các loại a xít, protein, phần trăm ở các lọ thuốc, sữa theo đúng cách phát âm... Và trong căn nhà, ở mọi ngóc ngách, Thuỷ đều xem là bảng, viết và viết, đọc rồi viết.

Vừa qua cậu bé Thuỷ được nhận giấy chứng nhận "Thần đồng ngôn ngữ" do Câu lạc bộ "Thần đồng đất Việt" ở TP Hồ Chí Minh trao tặng.

Bé Trần Diệu Linh.
2 tháng tuổi đã biết nói

Cháu bé tên là Trần Diệu Linh (sinh ngày 23/6/2007, tên ở nhà là "Măng") con gái đầu lòng của anh Trần Đại Cường (SN 1982) và chị Ngô Thị Lê (SN 1984) ở thôn Thuận Hòa, xã Thuận Đức, TP Đồng Hới, Quảng Bình.

Thời điểm cháu Linh hơn 2 tháng tuổi, bỗng mọi người trong gia đình nghe tiếng trẻ con gọi: "Ba mẹ", "ba ơi", "mẹ ơi" (GĐ&XH Cuối tuần đã đăng bài). Cả nhà đều giật mình không tin vào tai. Khi bé được 2 tháng 5 ngày,  thì thấy ở lợi cháu, 2 cái răng nhú lên như nửa hạt gạo nếp. Hơn 3 tháng tuổi, Linh đã có thể nói: "Ba về". Người cháu cứng cáp, chỉ thích gồng mình dậy để... ngồi (phải có người đỡ phía sau). Cũng thời điểm ấy, cháu có ý muốn đi, đỡ hai tay dưới nách thì chân cháu cứ bước theo cho dù chân còn yếu...

Q.Thành (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC