Ngày 3 Tháng 8, 2013 | 09:39 AM

Những nàng dâu yêu mẹ chồng hơn mẹ đẻ

Những nàng dâu yêu mẹ chồng hơn mẹ đẻ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi vẫn nhớ ngày trước, mỗi lần cả nhà đi du lịch, mẹ chồng tôi đều đưa cả bà nội đi cùng. Mẹ tôi giải thích: Đó là bởi vì mẹ rất sợ giây phút phải chào tạm biệt mẹ chồng. Mỗi lần nghe nói vậy, bà đều mỉm cười và không khí cả nhà khi ấy thật ấm áp bởi không phải cô con dâu nào cũng thích đưa bố mẹ chồng đi du lịch. Gia đình tôi có ngoại lệ ấy đơn giản vì mẹ và bà đã gây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp...” - chị Thu Loan (TP Hà Nội) chia sẻ.

Những nàng dâu yêu mẹ chồng hơn mẹ đẻ 1

Ảnh minh họa: T.L

 
Khi mẹ đẻ là người khó tính

Chị Lan Chi (42 tuổi TP HCM ) là mẹ của hai đứa con trai. Chị thường có cảm giác không được thoải mái khi về thăm mẹ đẻ, vì theo chị: Mẹ là người đặt quá nhiều áp lực lên con cái.

"Mẹ tôi không bao giờ để con cái được thở ngay cả khi cả nhà đang nghỉ ngơi thoải mái. Từ sáng đến tối mẹ không ngớt cằn nhằn, yêu cầu chúng tôi làm cái này, làm cái nọ theo ý mẹ nhưng mẹ không bao giờ cảm thấy vừa ý. Chúng tôi luôn cố gắng làm vui lòng mẹ nhưng chưa bao giờ nhận được từ mẹ một lời khen hay một cử chỉ tỏ ý hài lòng. Bà thường xuyên chỉ trích chúng tôi, có những điều rất vô lý, không khí gia đình lúc nào cũng căng như dây đàn. Trong khi đó, ở nhà chồng, mẹ chồng tôi rất thoải mái, ít khi đòi hỏi con cái phải thế này thế nọ nhưng tất cả mọi người đều tự cảm thấy trách nhiệm phải làm những gì, ở đây cuộc sống gia đình với tôi khá dễ chịu"- chị chia sẻ.

Trong tình cảm của con cái với cha mẹ ruột tồn tại một thứ gọi là tính trung thành bản năng mà với bố mẹ chồng (vợ) không có được. Chính tính trung thành bản năng này đã tạo cho họ cảm giác như bị ràng buộc với bố mẹ đẻ, còn với bố mẹ chồng (vợ) họ lại cảm thấy thoải mái. Tuy vậy đây cũng lại là nguyên nhân dẫn đến cái gọi là "lá rụng về cội"...

Hòa Anh- một bà mẹ 39 tuổi cho biết: Phần lớn thời gian chị dành ở bên gia đình chồng. Nhiều người cho rằng chị vô tâm nhưng với chị, mẹ đẻ là người ít quan tâm đến con cái, không bao giờ quan tâm xem chị nghĩ gì và làm gì, dần dần trong chị hình thành thói quen hơi xa cách với mẹ. Trong gia đình chị, mọi người quen cách sống tự do, độc lập.

Khi chị gặp và lấy anh Hoàng, lần đầu tiên về ra mắt bố mẹ chồng tương lai, chị đã phát hoảng trước một đại gia đình sống chung trong một khu nhà lớn. Mọi người sống với nhau thân thiện, gần gũi và trên tất cả là ý thức, trách nhiệm luôn quan tâm đến người khác. Với chị, niềm hạnh phúc là được trở thành một thành viên của mái ấm ấy...

Trường hợp của Thu An có phần khác. Đơn giản là cô hợp với mẹ chồng hơn mẹ đẻ. Cô vẫn rất yêu quí bố mẹ mình nhưng An là một phụ nữ hiện đại trong khi bố mẹ lại muốn cô chiều theo những quan điểm cổ truyền khá khắt khe.

Khi lấy chồng, mẹ chồng An có tư tưởng phóng khoáng, trẻ trung, An và mẹ chồng tìm thấy rất nhiều điểm chung, từ quan niệm sống, cách ăn mặc, nấu nướng v.v...  nên An thấy hợp với mẹ chồng cũng là lẽ đương nhiên. Cô tâm sự: "Mẹ chồng tôi là người thông minh và hiểu biết, trong nhà thường có những cuộc tranh luận sôi nổi, thú vị về chính trị, xã hội, phim ảnh, cũng như mọi vấn đề trong gia đình. Tôi rất thích cuộc sống như vậy, trong khi ngày xưa hồi chưa lấy chồng, nhà tôi chẳng bao giờ có những chuyện như thế". Dù sao An đã khá may mắn ở chỗ, trước đây quan hệ giữa mẹ chồng cô với chị dâu cả không được tốt nên lần này bà luôn cố gắng để không đi vào vết xe đổ. Bà tránh không làm gì vượt ranh giới giữa mẹ chồng, nàng dâu và rất tế nhị trong việc dành cho các con những không gian riêng.

Xích lại gần nhau

Hoài Sa, 25 tuổi, vừa lập gia đình được gần một năm. Sa gần gũi với cha mẹ chồng vì yêu mến bà thực sự. "Mình thực sự yêu quí, kính trọng và ngưỡng mộ ba mẹ anh Minh, họ có những gì ba mẹ mình không có và trên tất cả, họ là những người bạn tốt nhất của mình. Đi đâu làm gì mình cũng muốn đi cùng ba mẹ chồng, chạy thể dục buổi sáng, đi chợ hay đi du lịch... Mặc dù không ở cùng ba mẹ chồng nhưng mình luôn cố gắng về thăm và ăn tối cùng với họ mà không cần có chồng đi cùng".
 
Những nàng dâu yêu mẹ chồng hơn mẹ đẻ 2

Ảnh minh họa


Việc làm thế nào để cân bằng tình cảm đối với hai bên gia đình và với chính cuộc sống riêng không hề đơn giản, bởi luôn luôn tồn tại một sự ích kỉ nhất định từ hai bên cha mẹ và từ phía người bạn đời một khi họ cảm thấy có sự thiên vị trong tình cảm. Cha mẹ tự ái khi con cái dành nhiều thời gian cho bên nhà kia hơn, con gái giận dỗi khi thấy cha mẹ quá quan tâm, chiều chuộng con dâu/rể hơn cả mình...

Trường hợp của Hoài Sa là một ví dụ: Chồng cô là con trai duy nhất, khi thấy vợ tâm sự với cha mẹ những chuyện mà ngay cả anh cũng không biết, anh cảm thấy tự ái rồi giận dỗi,  Thực ra, như lời bố mẹ chồng Sa tâm sự thì họ quan tâm đến con dâu cũng là quan tâm đến con mình. Họ  chỉ muốn con trai mình lúc nào cũng cảm thấy yên tâm, thoải mái mà thôi.

Trong tình cảm của con cái với cha mẹ ruột tồn tại một thứ gọi là tính trung thành bản năng mà với bố mẹ chồng (vợ)  không có được. Chính tính trung thành bản năng này đã tạo cho họ cảm giác như bị ràng buộc với bố mẹ đẻ, còn với bố mẹ chồng (vợ) họ lại cảm thấy thoải mái. Tuy vậy đây cũng lại là nguyên nhân dẫn đến cái gọi là "lá rụng về cội", nó giải thích cho việc tại sao khi bạn có con, bạn sẽ cảm thấy tin tưởng mẹ ruột mình hơn là mẹ chồng. Có thể trong đời sống hàng ngày, bạn hợp với mẹ chồng hơn, nhưng khi phải giao con cho hai bà mẹ trông, với mẹ đẻ bạn có thể yên tâm đi công tác cả tháng, nhưng với mẹ chồng, chỉ mấy tiếng sau bạn đã thấy nóng ruột rồi...

Chỉ trừ trường hợp cha mẹ ruột quá vô tâm thì con cái mới không dành nhiều tình cảm cho cha mẹ ruột. Suy cho cùng, quan hệ tốt hay xấu, tình cảm nhiều hay ít đều xuất phát từ sự hiểu biết, cách cư xử của và trách nhiệm của mỗi thành viên đối với gia đình. 
 
Việc làm thế nào để cân bằng tình cảm đối với hai bên gia đình và với chính cuộc sống riêng không hề đơn giản, bởi luôn luôn tồn tại một sự ích kỉ nhất định từ hai bên cha mẹ và từ phía người bạn đời một khi họ cảm thấy có sự thiên vị trong tình cảm. Cha mẹ tự ái khi con cái dành nhiều thời gian cho bên nhà kia hơn, con gái giận dỗi khi thấy cha mẹ quá quan tâm, chiều chuộng con dâu/rể hơn cả mình...
 
Minh Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC