Ngày 22 Tháng 10, 2008 | 07:45 AM

Những điều bà bầu không nên tin

Những điều bà bầu không nên tin

Những quan niệm sức khỏe thiếu căn cứ khoa học của phụ nữ trước và trong quá trình mang thai đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà mẹ và em bé.

Nhầm tưởng về thụ thai

1. Trồng cây chuối sau khi yêu có thể làm tăng cơ hội thụ thai

Tư thế này hầu như không có tác dụng gì, thậm chí còn khiến bạn bị đau cổ.

Nếu bạn muốn nhanh có em bé nên tăng cường quan hệ vợ chồng vào những ngày trứng rụng. Tư thế yêu cổ điển – ông xã bên trên kết hợp với việc kê một chiếc gối ở mông sau khi quan hệ 10-15 phút cũng giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong và làm bạn tăng khả năng thụ thai hơn.

2. Quan hệ càng nhiều, khả năng thụ thai càng lớn

Dĩ nhiên có mối quan hệ giữa tần suất giao hợp và cơ hội thụ thai ở người phụ nữ. Tuy nhiên, nếu quan hệ quá nhiều và quá thường xuyên sẽ khiến chất lượng tinh trùng giảm đi và gây khó khăn cho thụ thai (vì lúc này tinh trùng yếu nên khó có khả năng di chuyển vào sâu trong tử cung).

Tốt nhất, bạn chỉ nên quan hệ tối đa 2 lần/ngày.

3. Rượu hay thuốc lá không ảnh hưởng gì đến khả năng có em bé

Nhiều phụ nữ biết tác hại của việc hút thuốc trong thời gian mang thai nhưng ít ai biết hành vi này có thể làm giảm khả năng thụ thai, kể cả với nam giới. Tương tự, phụ nữ hay nam giới uống nhiều rượu cũng ít có khả năng sinh sản hơn những người khác.

Ảnh minh họa inmagine.com.

Nhầm tưởng khi mang thai

1. Hình dáng chiếc bụng bầu có thể tiết lộ giới tính em bé

Nhiều người tin rằng, bụng bầu thấp sẽ sinh con trai, bụng bầu to và nhô hơn sẽ sinh con gái. Những luận điểm này đều không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học rõ ràng nào.

Hình dáng và độ cao của chiếc bụng bầu được quyết định bởi các cơ, tử cung và vị trí em bé bên trong. Yếu tố duy nhất xác định giới tính thai nhi là các cặp nhiễm sắc thể giới tính qua thụ tinh ngẫu nhiên (XX quy định bé gái và XY quy định bé trai).
 
Siêu âm là phương pháp nhận biết giới tính thai nhi khá phổ biến và tương đối chính xác ngày nay.

2. Nhịp tim thai cũng có thể dự đoán giới tính thai nhi

Nhịp tim bình thường của một thai nhi khoảng từ 120 đến 160 nhịp/phút. Nhiều người cho rằng, nếu nhịp tim thai nhanh hơn (trên 160 nhịp/phút) thì đó là bé gái. Ngược lại, nếu nhịp tim thai chậm hơn (dưới 120 nhịp/phút) đó là bé trai.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng nhịp tim thai có thể chi phối giới tính của em bé. Nhịp tim thai có thể thai đổi mỗi lần bạn đi khám, phụ thuộc vào tuổi thai và mức độ vận động của bà mẹ tại thời điểm đi khám.

3. Nhìn hình dáng và sắc mặt của bà bầu cũng có thể đoán được giới tính thai nhi

Mỗi phụ nữ tăng cân và có những thay đổi về làn da khác nhau khi mang thai. Nhiều người cho rằng, thai phụ có khuôn mặt tròn và ửng hồng sẽ sinh bé gái mà họ chẳng có căn cứ nào cả. Cơ hội về giới tính thai trong trường hợp này là 50:50.

4. Quan hệ tình dục khiến thai phụ sinh non

Nếu bạn quan hệ tình dục đúng cách, đồng thời kiêng gần gũi ông xã trong vài tuần cuối của thai kỳ thì không có chuyện xấu nào xảy ra cả.

Tuy nhiên, những thai phụ có tiền sử sảy thai, chảy máu âm đạo, vỡ ối, giãn cổ tử cung… nên đặc biệt cẩn thận vì "chuyện ấy" có thể là nguyên nhân khiến bà mẹ sảy thai hay sinh non.

5. Không thể quan hệ bằng miệng

Bà bầu vẫn có thể quan hệ bằng miệng nếu cách này không gây cản trở hoặc làm cả hai vợ chồng khó chịu.

Lưu ý rằng bà bầu không nên cúi, gập người quá mức khi yêu bằng miệng để tránh gây sức ép lên thai nhi. Đồng thời, nên gợi ý để đối phương không kích thích hay thổi mạnh vào âm đạo. Hành vi này có thể tác động vào sâu tử cung, ảnh hưởng đến em bé.

6. Ngủ ít vì sợ em bé to

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. Một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, những thai phụ ngủ ít hơn 6 giờ/ngày hoặc bị mất ngủ triền miên có nguy cơ bị đau khi chuyển dạ và phải sinh mổ cao hơn nhóm thai phụ còn lại. Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gây nên hội chứng căng thẳng, stress, hay quên… ở bà bầu.

Nếu bà bầu muốn duy trì một cân nặng phù hợp cho cả hai mẹ con, tốt nhất nên tuân thủ một chế độ ăn uống, vận động hợp lý.

Lưu ý: Bà bầu không nên lo lắng, hoang mang hoặc quá tin vào những lời phán đoán thiếu cơ sở khoa học trước khi có sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ. Tuyệt đối không nên thu thập thông tin một cách bừa bãi từ gia đình, bạn bè hay những người xa lạ. Tốt nhất, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ những vấn đề bạn gặp phải trong suốt thời gian mang thai.
Theo Mẹ và bé

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC