Ngày 8 Tháng 9, 2013 | 12:53 PM

Những cung bậc cảm xúc khi xem con diễn kịch ở trường

Những cung bậc cảm xúc khi xem con diễn kịch ở trường

GiadinhNet - Đi xem những buổi biểu diễn hay các trận thi đấu thể thao có con mình tham dự luôn đem lại những cảm xúc tuyệt vời cho các bậc cha mẹ. Họ có cơ hội để nhận thấy sự trưởng thành của con mình. GiadinhNet trân trọng giới thiệu với bạn đọc những tâm sự của chị Bích Châu (hiện sống ở Melbourne - Australia) viết cho con trai nhân dịp cậu bé tròn 15 tuổi.

Như con biết cả tháng nay con của mẹ hay phải ở lại trường muộn để tập kịch. Việc tập tành được con tuân thủ rất nghiêm túc. Cuối tuần vừa rồi con đã có buổi biểu diễn tại trường cùng các bạn. Cả nhà đã mua vé đi xem để ủng hộ quỹ trường và cổ vũ con cùng toàn đội kịch.

Buổi sáng hôm biểu diễn con hẹn ba mẹ chiều đi làm về chở con đi diễn kịch rồi vào xem kịch luôn. Đúng 5h chiều mẹ nghe thấy chuông điện thoại từ nhà gọi réo rắt.

Từ đầu kia, giọng con hối hả: “Mẹ ơi, con không chờ được ba mẹ đâu. Con phải bắt bus, đi đến trường để chuẩn bị cho buổi diễn buổi tối".

Mẹ gặng hỏi: "Sao sớm vậy con. 7h30 mới diễn cơ mà".

Con trả lời: "Nhưng mọi người phải tập trung từ 5h30 để hóa trang cho buổi biểu diễn".

Xót con phải lặn lội tầu xe vào chiều tối mùa đông lạnh giá, đến nơi lại còn chờ 2 tiếng kịch mới bắt đầu, rồi lại chờ kịch kéo dài thêm cả 2 tiếng, tới 9h30 mới kết thúc, thành cả thảy 4 tiếng đợi chờ chỉ vì vài phút diễn thì mệt mỏi quá, mẹ lại thuyết phục: "Đấy là đối với những vai diễn chính, còn con chỉ đóng vai quần chúng thôi mà. Chỉ chạy qua sân khấu, chẳng nói năng gì. Cần gì những hai tiếng chuẩn bị. Thôi chờ mẹ về đưa đi".

Nhưng giọng con từ đầu kia rất quả quyết: “Không mẹ ạ, quy định rồi. Thầy cô dặn tất cả mọi người, bất kể ai đóng vai lớn nhỏ gì đều phải có mặt lúc 5h30. Con phải đi thôi".

Rồi con còn nói với thêm: "Mà không phải con chả nói câu gì đâu. Con có nói một câu: “Alleluia!”

Mẹ nghe, bụm miệng cười để khỏi bật thành tiếng, rồi cũng phải đồng ý cho con đi.

Chiều về mẹ kể lại cho ba, ba nháy mắt cười , bình luận ngắn gọn: "Phải vất vả thế mới là lao động nghệ thuật".
 
Những cung bậc cảm xúc khi xem con diễn kịch ở trường 1
Gia đình chị Bích Châu

Tối hôm ấy, cả nhà đi xem con diễn. Bước vào khán phòng, nhìn sân khấu trang trí hoành tráng, nhìn dàn nhạc công rất chuyên nghiệp, thấy khán phòng chật cứng người đi xem cổ vũ mẹ thực sự choáng ngợp. Mẹ hiểu ra quy mô buổi diễn lớn hơn mẹ tưởng tượng rất nhiều, và nhiệm vụ đặt ra cho những diễn viên không chuyên, kể cả những người đóng vai quần chúng như con là rất lớn.

Mẹ ngồi dưới ghế khán giả mà vô cùng hồi hộp, thấp thỏm không yên chờ đến giờ con diễn. Đèn tắt, màn mở, sau sự xuất hiện của các nhân vật chính, mẹ đã thấy con và các bạn trong vai quần chúng.

Những phút đầu tiên mới bước ra sân khấu con có phần khớp, ngơ ngác, nhẩy múa chệch choạc. Mỗi động tác con múa sai, mỗi bước nhẩy của con lệch nhạc, tim mẹ như loạn nhịp, đập dồn dập như trống ngũ liên. Rồi mẹ thấy mắt con hướng lên phía khán giả, đảo nhìn quanh như kiếm tìm người thân, kiếm tìm nguồn cổ vũ.

Trong bóng tối nơi ghế khán giả mẹ đã vươn người lên, cố khua tay thật cao với hy vọng con nhìn thấy mẹ, thấy gia đình, lòng đầy thấp thỏm, lo âu không biết giữa đám đông khán giả và trong bóng tối  con có nhận ra ba, mẹ và em Buba đang nhiệt tình cổ vũ con phía dưới.

Rồi mẹ nhẹ cả lòng khi nhìn thấy con hướng về phía nhà mình, và môi con nở một nụ cười. Con đã nhận ra ba mẹ và em.

Rồi từ khi ấy con nhẩy múa tập trung hẳn, tự tin hẳn. Lần xuất hiện sau  tốt hơn lần xuất hiện trước. Và cuối cùng 120 phút của vở diễn đã kết thúc trong  những tràng pháo tay tung hô, người thân và bạn bè ào tới chúc mừng, cổ vũ.
 
Những cung bậc cảm xúc khi xem con diễn kịch ở trường 2
Khi vở kịch kết thúc

Con trai yêu quý của mẹ. Con có biết 120 phút theo dõi con biểu diễn là 120 phút trái tim mẹ trải qua tất cả các cung bậc cảm xúc: hồi hộp, lo âu, xúc động, sướng vui, và vỡ oà hạnh phúc.

Đúng như con nói, trong cả buổi diễn con chỉ nói một câu “Alleluia!”, nhưng điều khiến mẹ vô cùng bất ngờ là câu nói này đã được con cùng bạn bè lặp đi lặp rất nhiều lần, kết hợp với các màn nhẩy múa phụ hoạ chiếm thời lượng rất dài của buổi diễn, và con đã phải thay đổi trang phục tới 4 lần trong suốt 120 phút vở kịch diễn ra.

Xem con biểu diễn, mẹ nhận ra một điều, con đã thực sự khôn lớn. Vở kịch diễn ra 120 phút, con chỉ nói một câu, nhưng con cùng với bạn bè, bằng lao động nghệ thuật nghiêm túc của mình đã làm nên sự thành công tuyệt vời của đêm diễn. Mẹ biết để hoàn thành được nhiệm vụ này con đã phải rất cố gắng, nỗ lực rất nhiều, bởi đó thật sự là một nhiệm vụ không nhỏ, không dễ dàng, đặc biệt là với một cậu bé vốn ít nói, hiền lành, có phần nhút nhát, lại lần đầu bước lên sân khấu biểu diễn trước hàng trăm người lạ như con đã làm hôm ấy. Con có hay trong mắt ba mẹ con đã lớn khôn và trong mắt em Buba con thực sự là anh hùng.

Và mẹ muốn nói cùng con, những gì con làm được thật tuyệt vời. Mẹ tự hào về con trai của mẹ.

Con trai của mẹ ơi, mẹ viết những dòng này cho con trong lần SN thứ 15 này với mong muốn con sẽ lưu giữ nó như một kỉ niệm đẹp về chính mình, và có thể đọc nó thật châm rãi, thật kĩ. Để bất cứ lúc nào cần có niềm tin, con lại mở ra đọc, và con hiểu được con đã làm được những điều đáng tự hào thế nào. Để con hiểu con đã trưởng thành, khôn lớn biết bao. Và hơn tất cả, bên con, dõi theo con luôn là ánh mắt của ba mẹ, người thân, bạn bè.

Hãy tự tin bước tiếp trong những hành trình học tập và vui sống tiếp theo. Hãy đón nhận chặng đường tiếp theo của cuộc đời với tất cả những khó khăn và hạnh phúc vốn có bằng một thái độ nhẹ nhàng, vui tươi như con đang bước vào một cuộc chơi, tự tin, nghiêm túc như con đang nhận một vai diễn, và hãy cố gắng hết sức hoàn thành vai diễn của mình.

Hãy ghi nhớ, con trai của mẹ. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là những kết quả con đang có, mà ở những gì con đã làm được bằng sự lựa chọn đúng đắn và thái độ sống nghiêm túc của mình. Để kết quả dù thế nào con cũng vẫn không thất vọng, bởi con biết mình đã cống hiến hết mình và có thể tự hào về những gì mình đạt được: chưa tốt ta sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau, tốt rồi để lần sau phấn đấu tốt hơn nữa. Gia đình, người thân, bạn bè luôn sát bên, dõi theo trên mỗi chặng đường con đi qua.
 
Đinh Bích Châu (Melbourne - Australia)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC