Ngày 29 Tháng 10, 2013 | 10:01 AM

Những cô gái lấy chồng giàu bằng mọi giá

Những cô gái lấy chồng giàu bằng mọi giá

Sẽ là sai lầm nếu cho rằng họ đại diện cho sự tiến bộ, cho lớp phụ nữ hiện đại, độc lập, tự tin, mạnh mẽ trong cuộc sống và tình yêu. Thực ra, cần phân biệt rõ sự giỏi giang, tiến bộ với việc mang những sắc màu hiện đại để ngụy trang cho lối sống vật chất, thực dụng của mình.

Đạt mục tiêu bằng mọi giá

Lớn lên trong một gia đình trung lưu ở miền quê, vào thành phố học đại học rồi ở lại bám trụ tìm việc, Thu Thương quyết tâm đời mình sẽ phải khác cuộc sống an phận tẻ nhạt của cha mẹ. Cô khởi đầu bằng vị trí kế toán viên tại một công ty nhỏ, hai năm sau là kế toán tổng hợp tại một công ty lớn hơn. Một năm sau đó, mục tiêu của Thương hiện rõ thành chiếc ghế trưởng phòng. Cô tự bỏ tiền đi học lớp kế toán trưởng, và quan trọng hơn, quyết định “đầu tư mạo hiểm” vào phó giám đốc phụ trách nhân sự của công ty, dù biết anh đã có vợ, có hai con và gia đình đang hạnh phúc.

Cô vợ chủ quan của sếp làm sao chống chọi nổi kế hoạch chinh phục của Thương. Rất nhanh chóng, Thương trở thành nhân viên nổi bật nhất, hiệu quả nhất, và gần gũi nhất với sếp. Một năm sau nữa, khi Thương trở thành trưởng phòng kế toán, sếp cũng đồng thời ly hôn vợ. Cuộc hôn nhân mang lại cho Thương nhà cửa, xe cộ, hộ khẩu thành phố, và một tương lai thênh thang, trong khi vợ cũ của sếp cùng hai con dạt về một chung cư ngoại ô với khoản tiền cấp dưỡng hằng tháng chỉ vừa đủ sống.  

Nhiều bạn bè của Thương cho đó là một lộ trình ngắn và hiệu quả. Với họ, điều quan trọng nhất là nắm lấy mục tiêu, sau đó là đạp bằng tất cả để đi đến mục tiêu ấy. Trong nhóm bạn của Thương, tiền bạc, danh vọng, quyền chức, tình yêu và cả sự dâng hiến đều được lập kế hoạch để chinh phục, để đoạt lấy, chẳng có sự hy sinh nào vô điều kiện.

Họ lập luận đầy chất “hiện đại”: mỗi một cá nhân đều phải quyết liệt phấn đấu; trong cuộc sinh tồn, những cá thể mạnh sẽ thắng. Thương tự coi mình là một “cá thể mạnh”, hiểu biết của cô, kinh nghiệm nghề nghiệp của cô, trí tuệ thông minh và khả năng giao tiếp nhạy bén sắc sảo của cô không phải là thứ trời phú, mà phải qua một quá trình đào tạo, rèn giũa mới có được. Thật không công bằng khi phải trao nó cho một đối tác non nớt vụng về, không đánh giá đúng giá trị của cô. Thương coi việc chinh phục sếp cũng là một “đồ án tốt nghiệp” thú vị, mang tính tổng hợp. Có hại gì đâu khi trong tình yêu có lý trí, và cái lý trí đó vạch cho cô từng bước đường tiếp cận, chiếm đoạt trái tim người cô (muốn) yêu. Có hại gì đâu nếu trong tình yêu trai gái có thêm bóng dáng quyền lực, kể cả quyền lực của danh vọng và quyền lực kinh tế.

Để đạt được mục tiêu, cô chỉ cần cộng thêm vào đó tuổi trẻ của mình. Mục tiêu sẽ biện minh cho phương tiện. Những người khác kệ họ (vợ con sếp chẳng qua cũng là một loại "người khác” mà thôi), quan trọng là, cô chẳng làm gì tổn hại đến người cô yêu. Cuối cùng thì chồng cô có mất gì đâu? Ngoài địa vị, tiền bạc, anh còn có được cả cô vợ thông minh, trẻ trung, xinh đẹp và tất nhiên là yêu anh. Cô chẳng ngán mang tiếng “chủ động chinh phục” hay hạ cấp hơn là “giựt chồng”, bởi nói cho cùng, cuộc đời là một hành trình tìm kiếm. Trên con đường của cô, một khi đã xác định điều mình muốn, cô sẵn sàng đạp bằng tất cả để có được nó.

Nữ tính thời @...?

Tính thực dụng trong cách sống này được biện minh, được hỗ trợ bằng những “kỹ năng mềm” - điều đang ám ảnh lớp trẻ như một loại chìa khóa vạn năng mở cửa thành công. Họ phô diễn sự tự tin, mạnh mẽ của mình, họ độc lập về kinh tế, họ tự do đến với bất kỳ ai mà họ thích. Trong một số trường hợp, “single mom” là một giải pháp theo kiểu “được ăn cả ngã về không”! Thực tế, đối với những bà mẹ đơn thân, cuộc chinh phục vẫn chưa dừng lại.

Cuộc sống hiện đại mang lại cho người phụ nữ nhiều cơ hội thể hiện chính mình, trong khi những khu vực độc quyền nam giới thì ngày càng thu hẹp. Phụ nữ có khả năng xâm nhập nhiều hơn vào những lĩnh vực mới, và với sự hiếu thắng của những kẻ yếu mới mạnh lên, họ nóng lòng muốn chiếm lấy những vị trí lãnh đạo. Những kỹ năng mềm được dạy chung cho cả nam và nữ, và sẵn với bản chất “mềm”, phụ nữ chiếm lợi thế hơn. Đây có thể là một phần trong những nguyên do sâu xa khiến tâm lý “đạp bằng tất cả” trở nên phổ biến: nhìn từ khía cạnh nào đó, nó cũng khiến phụ nữ có cảm giác họ đang mạnh dần lên.

Tuy nhiên, nhìn vào tập hợp nạn nhân của sự “đạp bằng” này, thấy thực ra đàn bà cũng chiếm đa số! Thu Thương sở hữu một căn nhà tiện nghi, một anh chồng thành đạt và vài ba thứ tài sản nữa có thể làm người khác ghen tỵ, nhưng suốt thời gian làm vợ của mình, cô vẫn âm thầm lo lắng. Cô biết một phần trong trái tim người đàn ông hiện tại của cô đã vĩnh viễn thuộc về quá khứ, thuộc về hai cô con gái đang sống cùng mẹ. Chẳng biết những khi anh về thăm họ, niềm hạnh phúc với cô có tạm thời bị gạt khỏi anh không? Những lớp nhân viên nối tiếp vào công ty sau cô, không phải không có những tham vọng ngút trời giấu dưới vẻ điệu đà non nớt. Thu Thương canh chừng mọi thứ, cố gắng giữ cho mình luôn ở tình trạng đẹp đẽ, hấp dẫn, thông minh sắc sảo… Nhưng có khi cô thấy mình như bị mắc vào giữa tấm lưới do chính mình giăng ra, bây giờ, rút mối dây nào cũng không thể được.

Trong cuộc chơi này, mấy mẹ con cô vợ cũ là những nạn nhân dễ được thương xót hơn cả. Nhưng chẳng biết Thương có thấy rằng mình thực ra cũng chỉ là một nạn nhân? Cô đã tham gia vào một đường đua mà trọng tài là tuổi trẻ. Và bây giờ, hàng loạt những cô gái khác trẻ trung hơn cũng đang bước vào đường đua này. Hình như trong sâu thẳm, họ vẫn nghĩ chỉ có một thời để sở hữu quyền lực trẻ trung, xinh đẹp, nên đã tận dụng hết tuổi trẻ và xuân sắc của mình.

Phải chăng phụ nữ hiện đại là phải lấy chồng “ngang cơ” hoặc “trên cơ” chứ không thể lấy một anh chồng bình thường không có gì đặc sắc? Phải chăng phụ nữ hiện đại là chán chồng, bỏ chồng, là tự lập về kinh tế, là tự nuôi con một mình? Phải chăng nữ tính thời @ là nghe điện thoại liên tục, lái xe ào ào?... Hình như không phải, người ta vẫn lưu luyến hình ảnh người phụ nữ đẹp đẽ, sáng ngời trong hạnh phúc, với những đứa con, với gia đình trọn vẹn, với sự quyến rũ dịu dàng và bí ẩn, với tình yêu chung thủy và lòng nhân hậu. Khó có thể vẽ ra một hình ảnh đầy đủ, nhưng có những thứ mà khi nhìn vào, người ta biết ngay rằng không phải, không đúng, hoặc chỉ là những giá trị tạm mà thôi.

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC