Ngày 13 Tháng 3, 2018 | 08:30 AM

Những cái lợi của việc dạy con kính trọng thầy cô

GiadinhNet - Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, việc dạy con biết tôn kính thầy cô rất quan trọng, bởi như ông cha ta đã nói “tôn sư trọng đạo”. Một đứa trẻ biết tôn kính người thầy thì đó là những viên gạch đầu tiên cho nhân cách và đạo đức của con người.


Phụ huynh có nên chọn cách thể hiện tình cảm với thầy cô giáo của con bằng phong bì. Ảnh: Q.Huy

Phụ huynh có nên chọn cách thể hiện tình cảm với thầy cô giáo của con bằng phong bì. Ảnh: Q.Huy

Tôn kính người thầy giúp bồi dưỡng nhân cách và tài năng của trẻ

Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, trong đạo Phật, người thầy được coi là 1 trong 4 trọng ân trong cuộc đời của mỗi người. Khi học sinh nhận thức được sự ơn nghĩa đối với thầy cô, điều đó giúp ích rất nhiều cho đứa trẻ trong việc vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn trở ngại để giúp chúng vào đời. Người thầy không chỉ giúp đứa trẻ có được kiến thức mà còn là biểu tượng, là “thần tượng” về tài năng, về nhân cách, về sự nhân ái, về lòng tự trọng, về tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ là người cho mỗi cô cậu học trò.

Có một sự thật dường như đã trở thành chân lý và được cha ông ta rút ra thành một bài học được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, đó là “tôn sư trọng đạo”. Câu đó có ý nghĩa là, một người biết tôn kính thầy thì cũng sẽ biết lấy đạo đức làm trọng. Thực tế thì người thầy chính là hình mẫu lý tưởng của các em trong độ tuổi học trò. Xã hội phát triển thế nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào giáo dục. Thời gian phát triển nhân cách của trẻ em phần lớn là ở trong môi trường học đường. Bởi từ tuổi mẫu giáo, trẻ đã phải đến trường. Thời gian phần lớn là sống trong môi trường giáo dục nhà trường.

Tuy nhiên, hiện nay sự thương mại hóa giáo dục đã làm ảnh hưởng không ít tới truyền thống tôn sư trọng đạo. Nhiều học sinh con nhà có điều kiện được giáo viên cưng chiều, phục vụ thành ra chúng như những “ông vua con”. Sự chăm sóc tiền bạc của phụ huynh đối với giáo viên và sự đáp ứng yêu cầu của phụ huynh từ phía giáo viên đã tạo ra những nhân cách lệch lạc. Tất cả những thực tế đó là biểu hiện sự chi phối của đồng tiền. Đứa trẻ lớn lên nó cũng được học rằng, chẳng có gì quan trọng ngoài tiền. Đó là điều hết sức nguy hiểm, mà từ phụ huynh cho đến những nhà quản lý giáo dục dường không ý thức rõ.

Bởi học sinh không chỉ học kiến thức, lời ăn tiếng nói mà còn học cách xử sự của thầy, cách giải quyết tình huống của thầy. Thế nhưng, người thầy hiện nay lại tồn đọng nhiều vấn đề. Hình ảnh người thầy không chỉ bị tác động bởi phụ huynh, mà ngay chính những người trong nghề cũng đã không có ý thức để giữ gìn phẩm hạnh của mình. Do vậy, đáng lẽ người thầy là thần tượng của trẻ thì bây giờ học trò chỉ thần tượng các ca sĩ, người mẫu…

Nguyên nhân khiến phụ huynh chưa tôn trọng giáo viên

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa quên, việc một cô giáo ở Long An bị phụ huynh ép quỳ xảy ra mới đây. Mặc dù, câu chuyện này đã xảy ra hơn một tuần nhưng dư âm buồn của nó vẫn đọng lại không chỉ đối với người trong nghề mà dường như đối với tất cả những ai có lương tri.

Câu chuyện phụ huynh ép giáo viên quỳ ở Long An có lẽ là chuyện hy hữu từ xưa tới nay. Tuy nhiên, theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, thì trên thực tế, sự ứng xử của phụ huynh đối với giáo viên hiện nay không còn được như xưa. Một thực trạng đáng buồn là phụ huynh đang dần xem thường giáo viên. Trước mặt giáo viên, các vị phụ huynh ít khi nói ra nhưng trên thực tế không ít phụ huynh đã có những lời nói không tốt về thầy cô.

Cụ thể là, tình trạng phụ huynh đi phong bì giáo viên vào những ngày lễ, Tết. Ban đầu, việc đi phong bì thầy cô của phụ huynh là với mục đích giúp con mình được dạy dỗ chăm sóc tốt hơn theo kiểu “muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Thế nhưng, sau khi đi phong bì xong, họ lại tiếc của rồi phàn nàn với nhau rằng “mất bao nhiêu tiền cho thầy cho cô mà chẳng đâu vào với đâu”. Và điều nguy hiểm là các vị phụ huynh cứ bô bô nói với nhau trước mặt con cái của mình. Bản thân những câu nói đó là thể hiện rõ nhất sự xem thường giáo viên.

Cũng theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, việc hình ảnh người thầy bị xem thường như hiện nay, không chỉ do sự thiếu nhất quán của phụ huynh mà còn xuất phát từ góc độ của giáo viên. “Cho nên hơn lúc nào hết, Bộ GD&ĐT phải lên tiếng cấm tất cả các hội cha mẹ học sinh, cấm tình trạng giáo viên nhận phong bì của phụ huynh. Muốn lấy lại hình ảnh của giáo viên thì Bộ GD&ĐT phải tiên phong đi đầu. Một hiệu trưởng liêm chính sẽ không có điều gì phải ngại ngần khi gắn lên tường tấm bảng “cấm giáo viên nhận phong bì của phụ huynh”, hoặc “cấm phụ huynh đi phong bì giáo viên”. Bởi, khi sự tự trọng nghề nghiệp lên tiếng, thì ngành Giáo dục không nên chỉ đổ tội cho một hay vài vị phụ huynh nào đó. Sẽ không phụ huynh nào có thể làm vấy bẩn được thầy cô giáo, khi bản thân giáo viên không bị chao đảo và cuốn theo cơ chế thị trường, sự thương mại hóa giáo dục.

Phụ huynh cũng cần phải nhất quán trong việc ứng xử của mình. Đã đi giáo viên thì đừng phàn nàn. Mà đã phàn nàn, đã tiếc rẻ thì đừng làm, vì không ai bắt buộc mình phải làm như vậy. Bởi sau khi mất tiền tặng quà cho giáo viên, các vị phụ huynh phải xác định rằng, tặng quà là thể hiện sự tôn kính và biết ơn họ. Nếu không có sự tôn kính, nếu không có điều kiện tài chính thì xin hãy dừng lại. Vì sau khi phong bì cho giáo viên xong, về nhà nói những câu như “thầy cô ăn dày”, “thầy cô tha hồ gặt hái”... Khi đứa trẻ nghe được thì tự nhiên trong mắt chúng, thầy cô chẳng có giá trị gì, chẳng đáng để tôn kính gì.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC