Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 09:15 AM

Những biểu hiện cho thấy trẻ đang bị lạm dụng tình dục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một xu hướng tâm lý thường thấy ở trẻ bị xâm hại tình dục là các em tìm cách giấu kín chuyện. Những biểu hiện sau đây của trẻ sẽ giúp cha mẹ sớm nhận biết tình trạng của con em mình.

Theo kết quả của một nghiên cứu, trong 10 đứa trẻ bị xâm hại hay lạm dụng thì chỉ có duy nhất 1 trẻ biết lên tiếng. Tình trạng trẻ gấu kín việc mình bị lạm dụng, bị xâm hại thường đẩy sự việc càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh không dứt ảnh hưởng đến cả cuộc đời đứa trẻ mà cha mẹ không hề hay biết.

Vậy làm thế nào để phát hiện được con mình bị xâm hại? Những dấu hiệu hay biểu hiện gì ở trẻ cho thấy chúng bị xâm hại, lạm dụng tình dục

Theo các chuyên gia tâm lý, khi trẻ bị lạm dụng hay bị xâm hại tình dục thường có những biểu hiện sau:

- Có những hiểu biết và ham muốn tình dục không phù hợp với độ tuổi.

- Có hành vi, biểu hiện gợi dục với người lớn hay những đứa trẻ khác.

- Tỏ ra sợ sệt trước một số nơi như nhà tắm hoặc nhà vệ sinh công cộng (những nơi thường xuyên xảy ra các vụ lạm dụng tình dục).

- Sợ phải ở một mình với con trai hay đàn ông.
- Thường xuyên nghỉ học ở trường.

- Bỏ nhà đi chơi nhiều lần.

- Sợ giao tiếp với người khác

- E ngại việc trở về nhà sau khi tan trường.

- Bảo rằng mình được dạy không được tiết lộ một bí mật nào đó.


Bố mẹ hãy bên cạnh con nhiều hơn để có sự giúp đỡ kịp thời. Ảnh minh họa

Bố mẹ hãy bên cạnh con nhiều hơn để có sự giúp đỡ kịp thời. Ảnh minh họa

Biểu hiện khác nhau ở từng độ tuổi:

- Với trẻ dưới 3 tuổi: Ngủ không yên giấc, chậm lớn, chậm phát triển, có các vấn đề về đường ruột, sợ sệt, khóc quá nhiều, thường xuyên nôn mửa.

– Với trẻ từ 3 đến 9 tuổi: Sợ một người hoặc một số nơi cụ thể nào đó. Lập lại những hành vi không còn phù hợp với độ tuổi (uống sữa trong bình, tiểu dầm,…v…v); Gặp nhiều ác mộng; Ăn uống thất thường; Có các kiến thức hay hành vi về tình dục không phù hợp với độ tuổi; Xa lánh gia đình và bạn bè.
Tức giận, hung hăng một cách vô lý.

– Với các đứa trẻ lớn hơn hoặc ở độ tuổi vị thành niên: Buồn bã, ủ rủ. Có những hành vi tình dục nguy hiểm; Kết quả học tập giảm sút; Ăn uống thất thường hoặc bị rối loạn ăn uống (eating disorder); Trốn khỏi nhà; Hung hăng một cách vô lý; Tính khí thất thường; Kỹ năng xã hội kém.

Ngoài ra, cơ thể của nạn nhân sẽ bị tổn thương trầm trọng, và phát lên những tín hiệu cầu cứu như: Có mùi hôi lạ hoặc nồng nặc. Dễ mắc các bệnh mãn tính, bệnh hoa liễu, bị nhiễm trùng nước tiểu hay có các vết thương nơi vùng kín. Liên tục bị các vết bầm, các vết thương. Có thai nhưng đứa trẻ nhất quyết không tiết lộ danh tính người bố hay không nhận rằng mình có thai. Có nhiều chất thải hay máu dính ở quần lót hay giường ngủ.

Ngân Khánh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC