Ngày 6 Tháng 12, 2017 | 08:00 AM

Nhóm cố vấn nuôi dạy con theo mô hình Nhật Bản được thành lập, san sẻ “gánh lo” với bà mẹ Việt

Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ được đào tạo bởi các chuyên gia tới từ Nhật Bản, nhằm hỗ trợ kịp thời và tận tâm, giúp các bà mẹ thêm tự tin trong quá trình nuôi dạy những đứa con của mình.

Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ: Mô hình hiệu quả tại Nhật Bản

Nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh, từ đó xây dựng một thế hệ “mầm non” tương lai của đất nước là mơ ước chung của mọi ông bố, bà mẹ và toàn xã hội. Tuy nhiên, cho tới nay, chỉ có một vài quốc gia trên thế giới thực sự làm tốt trọng trách này, nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng, có thể kể đến như: Thụy Điển, Phần Lan và đặc biệt là Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong số các quốc gia trên thế giới làm tốt việc nuôi dạy thế hệ “mầm non” tương lai của đất nước
Nhật Bản là một trong số các quốc gia trên thế giới làm tốt việc nuôi dạy thế hệ “mầm non” tương lai của đất nước

Trong khảo sát được thực hiện bởi một thương hiệu sữa Nhật cách đây không lâu, dù có đến 70% ông bố, bà mẹ cho rằng bác sĩ nhi là người họ có thể dễ dàng chia sẻ các vấn đề về nuôi dạy trẻ, chỉ có 15% thực sự tìm đến các chuyên gia này khi có thắc mắc. Trong khi đó, có tới 93% người Nhật tham gia khảo sát khẳng định, họ tìm đến những người thân trong gia đình như bố mẹ, anh chị mình hoặc chồng để tham khảo ý kiến khi gặp vấn đề trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Thực trạng này cho thấy, ở thời điểm được khảo sát, người Nhật cũng khá hoang mang đi tìm những kiến thức có cơ sở khoa học để nuôi dạy con cái.

Xuất phát từ thực trạng kể trên, những đội ngũ cố vấn nuôi dạy con quy tụ nhiều chuyên gia và các thành viên được đào tạo bài bản về kiến thức nuôi dạy trẻ đã được xây dựng tại Nhật và phát huy hiệu quả đáng ghi nhận. Những nhóm tư vấn kể trên được thành lập với tôn chỉ: “Nuôi dưỡng trẻ là việc của toàn xã hội”, thể hiện bằng việc hỗ trợ các bà mẹ trong hành trình nuôi con, giảm bớt những lo toan, phiền muộn của mẹ, đồng thời làm giảm trào lưu “ngại sinh con” từng có xu hướng tăng cao tại đất nước mặt trời mọc.

Cô Nakamura Rie – chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và nuôi dạy trẻ Nhật Bản từ Hiệp hội cố vấn gia đình Nhật Bản NPO JAAF
Cô Nakamura Rie – chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và nuôi dạy trẻ Nhật Bản từ Hiệp hội cố vấn gia đình Nhật Bản NPO JAAF

Để cung cấp những thông tin, kiến thức đúng chuẩn do các chuyên gia và Bộ Y Tế Nhật Bản thông qua, thành viên của Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ phải tham gia các khoá đào tạo, dưới sự hướng dẫn, giảng dạy của những người có chuyên môn cao. Sau đó, họ phải trải qua kỳ thi để lấy chứng chỉ do các chuyên gia Nhật Bản cấp.

Với nền tảng kiến thức có được từ những buổi học về nhiều chủ đề, tập trung vào tâm, sinh lý mẹ và bé qua các thời kỳ, thành viên của Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ sẽ lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với tâm sự của các bà mẹ, từ đó đưa ra tư vấn thích hợp, giúp các mẹ tự tin nuôi dưỡng những đứa trẻ của mình.

Cho tới nay, những thành quả của các mô hình, phương pháp giáo dục Nhật Bản tương tự đã được chứng minh. Ví dụ, năm 2012, tạp chí y tế nổi tiếng thế giới Lancet đã công bố kết quả cho thấy, những em bé Nhật Bản là những đứa trẻ khoẻ mạnh và sống lâu nhất hành tinh!

Tiên phong đưa mô hình Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ về Việt Nam

Với mong muốn nhân rộng mô hình hữu ích này không phải chỉ ở Nhật Bản mà ra toàn thế giới, nhiều chuyên gia thấm nhuần phương pháp này đã khởi động việc thiết kế các khoá đào tạo nhóm cố vấn tương tự tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, từ đầu năm 2017, thương hiệu Nhật Bản Glico Icreo đã tiên phong đưa mô hình này vào Việt Nam.

Liên tục nhiều buổi học đào tạo kiến thức và thực hành phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản đã được tổ chức tại Hà Nội. Cuối tháng 11 vừa qua, sau khi tham gia các khoá học, 20 thành viên tới từ Việt Nam đã được cô Nakamura Rie – chuyên gia tư vấn nuôi dạy trẻ Nhật Bản trao chứng chỉ Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ Glico Icreo.

Buổi trao chứng chỉ nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ Glico Icreo
Buổi trao chứng chỉ nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ Glico Icreo

Tại buổi học, các thành viên đã được tiếp cận nhiều thông tin, kiến thức mới, dựa trên cơ sở khoa học đáng tin cậy từ Nhật Bản: Kiến thức về các thành phần tốt cho sức khoẻ của trẻ em như dầu tía tô, beta carotene, cách pha sữa, massage tăng cường chức năng của hệ tiêu hoá cho trẻ nhỏ…

Với những kiến thức đã tiếp thu được từ chuyên gia Nhật, Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ đang và sẽ là chỗ dựa vững chắc của nhiều bà mẹ Việt khi gặp các vấn đề trong hành trình sát cánh cùng con. Bên cạnh các hoạt động tư vấn trực tiếp, các thành viên của nhóm cũng sẵn sàng hỗ trợ những người làm mẹ theo đường dây nóng Alo Glico. Đây là một trong những hoạt động thiết thực và hữu ích, nằm trong chiến lược của Câu lạc bộ Mẹ Nhật Nuôi Con - cộng đồng nuôi, dạy trẻ theo phương pháp Nhật được tài trợ bởi thương hiệu Glico Icreo Nhật Bản.

Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ Glico Icreo hỗ trợ các bà mẹ Việt trên hành trình nuôi dạy con vất vả nhưng cũng ngập tràn tình yêu thương.
Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ Glico Icreo hỗ trợ các bà mẹ Việt trên hành trình nuôi dạy con vất vả nhưng cũng ngập tràn tình yêu thương.

CLB được thành lập với sự góp mặt của các chuyên gia như: Cô Nakamura Rie – chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và nuôi dạy trẻ Nhật Bản từ Hiệp hội cố vấn gia đình Nhật Bản NPO JAAF, cô Lê Thị Vân Ngọc – Chuyên gia dinh dưỡng Glico Icreo… và cũng là diễn đàn giao lưu, chia sẻ kiến thức dành cho các bà mẹ Nhật, mẹ Việt sống ở Nhật giàu kinh nghiệm và cả các bà mẹ sinh sống tại Việt Nam.

Kể từ khi đi vào hoạt động tới nay, bên cạnh việc xây dựng một đội ngũ cố vấn nuôi dưỡng trẻ hỗ trợ kịp thời các bà mẹ trong quá trình chăm trẻ giai đoạn đầu đời, CLB Mẹ Nhật Nuôi Con cũng đã tổ chức thành công nhiều hội thảo, workshop bổ sung kiến thức như “Ăn dặm kiểu Nhật 3T: Tease – Touch – Talk”, hay các hoạt động giải trí, tương tác có tính kết nối cao giữa mẹ và bé như Carton Box World, chụp ảnh theo phong cách Nezo Art…

Thực hành làm món ăn dặm, một trong những hoạt động bổ ích của CLB Mẹ Nhật Nuôi Con tại Việt Nam
Thực hành làm món ăn dặm, một trong những hoạt động bổ ích của CLB Mẹ Nhật Nuôi Con tại Việt Nam

Nhóm cố vấn nuôi dưỡng trẻ Glico Icreo là một hoạt động bổ ích của Câu lạc bộ Mẹ Nhật Nuôi Con, cộng đồng được xây dựng với mong muốn phát triển thành một NƠI CHIA SẺ VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ CÁCH NUÔI DƯỠNG VÀ GIÁO DỤC THEO TRIẾT LÝ NGƯỜI NHẬT để các bé có thể phát triển toàn diện nhất, để mẹ và bé có thêm cơ hội gần nhau hơn, hiểu nhau hơn ; cũng như các mẹ cùng chia sẻ với nhau trở thành mẹ thông thái.

Để biết thêm chi tiết về Câu lạc bộ Mẹ Nhật Nuôi Con, vui lòng truy cập:

Website: http://menhatnuoicon.com.vn/vi/trang-chu.html

Fanpage: https://www.facebook.com/GlicoMeNhatNuoiCon/

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC