Ngày 16 Tháng 7, 2010 | 05:29 PM

GIA ĐÌNH SAO:

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Hạnh phúc là phụ nữ của gia đình

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Hạnh phúc là phụ nữ của gia đình

Thử hỏi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, liệu “kiếp sau” bà sẽ là người như thế nào, bà Dzoãn nói: “Nếu có, tôi chắc chắn sẽ rất hạnh phúc nếu lại được làm đàn bà, mà là người đàn bà của bếp núc, người đàn bà của gia đình”…

 
Đúng là nhìn bà làm việc, không những người ta tin bà là người nấu ăn ngon, mà hơn hết người ta cảm nhận được bà có đầy những niềm vui trong nhà bếp.
 
 
Thưa chị, chị có thấy rằng người phụ nữ bận rộn với công việc ngoài xã hội thì sẽ khó lòng mà chu đáo việc bếp núc ở nhà?
 
Tôi lập gia đình lúc còn rất trẻ và cũng rất bận rộn nhưng tôi không để mình thiếu sót trong việc bếp núc chăm sóc chồng con. Cả hàng chục năm vì mưu sinh, tôi phải làm cả chục nghề khác nhau, bất cứ nghề gì kiếm được tiền nuôi gia đình là tôi làm. Tôi là giáo viên dạy văn, sau giờ dạy tôi về nhà lao vào làm bánh, dạy nấu ăn, thêu thùa may vá, khâu banh, làm dép... Thế mà tôi không xao nhãng một ngày cơm nước nào. Tối nào quây quần ăn cơm xong, tôi cũng hỏi cả nhà: “Thế ngày mai cả nhà thích ăn gì để mẹ nấu?” Sáng sớm tôi dậy rất sớm để đi chợ rồi về nhặt rửa thực phẩm, ướp để sẵn rồi mới đi làm.
 
Thời đó khó khăn không có nồi cơm điện, tôi còn tìm cách làm “chăn bông” quấn ủ quanh nồi cơm để trưa chiều về nhà cơm vẫn còn nóng ấm để ăn mà không cần hâm lại. Những năm gần đây thì tôi làm nhà hàng và bạn cũng biết là bận rộn thế nào. Nhưng bữa cơm gia đình thì tôi vẫn duy trì tốt. Các thành viên trong gia đình tôi luôn được ăn uống đầy đủ ngày ba bữa cơm nhà. Có chăng là thi thoảng chúng tôi không được ăn cơm đủ mặt cùng nhau. Biết làm sao được, vì cuộc sống thôi.
 

Bận rộn như thế thì chị có vui vẻ khi nấu ăn không?

Tôi chưa bao giờ cau có khi vào bếp. Tôi sung sướng khi được nhóm bếp xào nấu, bày biện, dọn rửa. Chả bao giờ tôi thấy công việc này là nặng nhọc cả. Có lúc tôi ốm nên đang rửa bát hay nướng bánh, thấy chóng mặt thì tôi dẹp sang một bên, vào giường nằm nghỉ, đỡ mệt lại vào bếp làm việc tiếp chứ không bỏ việc nào. Các con tôi từ nhỏ đã biết ý mẹ, lúc mẹ đang mệt thì chỉ cần giữ yên tĩnh cho mẹ một lúc rồi đâu lại vào đấy.
 
Tôi còn rất thích rửa bát. Tôi vừa rửa bát vừa huýt sáo đấy (cười). Tôi đã nghĩ ra được bao nhiêu điều hay ho, bao nhiêu là món ăn mới lạ trong lúc đang vui rửa bát đấy chứ! Nhìn chén bát sạch bóng dưới bàn tay mình tôi thấy rất vui. Nếu gia đình tôi để tôi thoải mái đầu óc thì tôi quần quật đầu tắt mặt tối cũng vẫn hài lòng. Tôi chỉ phản đối nếu ai đó cho rằng đó là “bổn phận”, là “phải làm”... mà thôi.

Chưa kể người vợ bận rộn thế thì lúc nào cũng cảm giác không sạch sẽ, tươi tỉnh khiến chồng con ái ngại không, thưa chị?

Không. Mẹ tôi dạy con gái từ bé là cho dù bận rộn đến đâu thì trước mặt chồng con, nhất là trong bữa ăn phải luôn tươm tất sạch sẽ. Tôi thấy có rất nhiều phụ nữ ăn diện trang trọng khi ra đường nhưng về nhà thì áo quần lôi thôi tuềnh toàng trái ngược hẳn. Tôi cho đó là điều không đúng.
 

Nhưng nếu cuộc sống căng thẳng cơm áo gạo tiền và các va chạm, làm sao tránh khỏi chuyện mang khuôn mặt đau khổ vào bếp?

Hôm nọ đi trò chuyện về văn hoá ẩm thực, một em sinh viên hỏi tôi câu hỏi tương tự, rằng tôi có bị cảm xúc chi phối lúc nấu ăn không. Tôi trả lời rằng có, nhưng phải luôn kiềm chế. Nếu không biết kiềm chế cảm xúc riêng tư thì người bác sĩ không thể đứng trong phòng mổ được, kỹ sư không thể chính xác với việc của họ được...

Chị thấy mô hình gia đình và vai trò bếp núc xưa nay có gì thay đổi đáng kể không?

Tôi thấy bố mẹ tôi khi xưa thật tuyệt vời. Bố tôi là công chức, đi làm nuôi vợ con, vợ ở nhà chăm sóc con cái, đi chợ nấu ăn. Nhưng bố tôi luôn ý thức về nhà cũng phải vào bếp phụ giúp mẹ tôi dọn dẹp và phụ trông con cho mẹ tôi rảnh tay. Sự chia sẻ đó tuy nhỏ nhưng thể hiện cái tình rất lớn.
 
Bây giờ vẫn còn nhiều gia đình theo mô hình chồng đi làm vợ ở nhà, nhưng thay vào đó thì người chồng có quá nhiều cơ hội ăn cơm ở ngoài hơn ăn cơm nhà. Thậm chí các ông chồng đi làm đến giờ về lại đi nhậu đến tối mịt mới về nhà thì cơm nguội canh lạnh mất rồi. Gia đình vì thế cũng mất vui.
 
Có nhiều ông thản nhiên gọi về cho vợ bảo: Anh bận đi nhậu không về nhé! Nhiều lần như thế thì tôi thấy người vợ sẽ rất buồn nản.

Như vậy, bếp núc nguội lạnh phần nhiều là do lỗi của người đàn ông. Kiếm nhiều tiền đồng nghĩa với nhậu nhiều và không ăn cơm nhà?

Tôi không đổ lỗi hết cho đàn ông. Có nhiều gia đình mà người vợ cũng xao nhãng bếp núc thật. Phụ nữ ngày nay có nhiều điều kiện để sắm sửa tiện nghi, bếp núc hơn chúng tôi ngày xưa. Nhưng cũng chính những điều kiện dễ dàng này mà phụ nữ trở nên lười biếng hơn, ít kiên nhẫn hơn, khả năng chịu đựng kém hơn. Và tôi nghĩ đây cũng là nguyên nhân chính của nhiều cuộc đổ vỡ.

Nhưng xét cho cùng, đổ vỡ hay không cũng không thể căn cứ trên các bữa ăn gia đình, mà cái chính là phải có sự thấu hiểu, san sẻ mà nếu vợ chồng cùng có ý thức nâng niu bữa ăn gia đình thì sẽ hàn gắn rất nhiều.

Người phụ nữ nên xem bếp núc là bổn phận hay thú vui?

Là đam mê. Tôi khẳng định là đam mê. Và tôi cũng mong các bạn gái trẻ cũng biến được bếp núc thành niềm đam mê thì khi đi làm về nhà mới thấy ngôi nhà của mình là... thiên đường!
 
Theo SGTT

 > > Đọc các bài viết về GIA ĐÌNH SAO tại đây

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC