Tôi hỏi: “Mũi sướng hay tay sướng?” thì chồng tôi cười hềnh hệch.
“Cục đất di động” nhà tôi có 25 kiểu ngoáy mũi. Chàng khoái chí và say mê cái trò ấy đến độ có hôm chàng tuyên bố: “Anh sẽ viết sách về trò ngoáy mũi, đảm bảo ai đọc xong cũng phải… thử ngoáy một lần”.
Chồng tôi hiền hơn cục đất, chả nói năng, chả cau có, chả nặng nhẹ lời ra tiếng vào hay mắng mỏ vợ bao giờ.
Thế mà “cục đất di động” nhà tôi ấy, đã có một lần vùng lên, hầm hầm, mắt đỏ ngầu mắng vợ loạn xạ, rồi quay sang dỗi thêm tận một tuần. Chỉ vì tôi lên án thậm tệ cái sở thích quái dị kia của chàng.
Cái hồi ngây ngây thơ thơ nhìn cuộc đời, tôi nào thấy chàng cho tay vào mũi bao giờ. Nhưng từ ngày chàng rước tôi về dinh, thì cứ nhìn thấy chàng là tôi đồng thời chứng kiến chàng đang ngoáy mũi
Chàng có đủ kiểu ngoáy, như tên chàng sưu tầm được đâu đó trên mạng: ngoáy trẻ con, ngoáy teen, ngoáy bình thường, ngoáy máu me, ngoáy đàn ông, ngoáy mò vàng, ngoáy ốc… Ngồi xem tivi: ngoáy. Đang ăn cơm: Ngoáy. Ngồi chơi với con: Ngoáy. Thậm chí có lúc đang "abc" chàng cũng nổi hứng hay cái mũi của chàng nổi cơn ngứa: ngoáy…. Ngoáy lâu, ngoáy mau đủ cả.
Lúc đầu, thấy chàng hay ngoáy mũi, tôi chỉ không hài lòng vì đơn giản, nhìn hành động ấy không đẹp lắm. Nhưng sau, tôi phát hiện ra nhiều sự thật “kinh hoàng” hơn. Chàng không chỉ thích chọc ngoáy, mà cái sản phẩm của sự ngoáy ấy còn là một thứ đồ chơi vô cùng hấp dẫn với chàng.
Mỗi lần cậy cậy ngoáy ngoáy xong, chàng hoặc là bôi linh tinh vào cạnh ngăn đầu giường, cạnh bàn, khe giường, bôi lên tường; hoặc là viên viên lại bắn khắp nhà (đau khổ nhất là cái gương bàn trang điểm của tôi) như phi tiêu, vừa bắn vừa cười khoái trá.
Lâu lâu, liếc ngang liếc dọc như kẻ trộm, nếu thấy tôi thiếu quan sát, chàng còn “vô tình” đút vô miệng. Chính cái lần đầu tiên nhìn thấy chàng thưởng thức cục “cứt mũi” ấy của chàng, tôi gào lên rằng chàng man rợ quá, chàng đã nổi sùng lên mắng mỏ và giận dỗi tôi.
Một sự thật nữa tôi không thể chấp nhận nổi là cô con gái 2 tuổi của tôi cũng đang đi theo bố, suốt ngày chọc tay vào mũi. Nhìn thấy mẹ thì nàng sợ bỏ tay ra, nhưng bố thì cổ vũ tới tấp: ngứa thì phải ngoáy chứ khiến cuộc chiến giữa chống và bảo vệ thói quen này trong nhà tôi bị đẩy lên cao độ và chưa biết chiến thắng sẽ về phe ai.
Chàng có cả một tập giấy dày in hình các chính khách, các ngôi sao nổi tiếng trên thế giới đang ngoáy mũi mà chàng tìm được trên internet để chống lại tôi rằng đó là một điều rất bình thường trên thế giới. Còn tôi, tôi đang đơn thương độc mã, chưa biết nên dựa vào cái gì để chống lại cái thói quen xấu xí của chàng và đang dần thành thói quen của con gái tôi.
|
Lỗ mũi là lỗ thông hơi quan trọng của cơ thể đảm nhiệm chức năng hô hấp. Màng dính ở mũi rất mềm, mỏng, có nhiều mạch máu, việc ngoáy mũi thường xuyên rất dễ gây rách màng dính dẫn tới chảy máu. Nguy hiểm hơn vi trùng trên ngón tay sẽ theo vào lỗ mũi làm mũi bị viêm mãn tính, tắc lỗ mũi, sống mũi sưng đỏ, có thể lan xuống đường hô hấp dưới gây viêm thanh quản, phế quản và viêm phổi. Do đó thói quen ngoáy mũi không chỉ xấu về cảm quan mà còn có hại cho sức khỏe, nên bỏ thói quen này.
Để làm sạch, không bị ngứa mũi, hàng ngày có thể vệ sinh bằng cách nhỏ nước muối ấm trước khi đi ngủ sau đó xì ra. Với trẻ em hoặc người bị viêm nhiễm nặng, làm sạch bằng cách xịt nước muối biển hoặc rửa (dùng xi lanh, ngồi thẳng đứng, bơm mạnh vào mũi để chất bẩn theo đó chảy ra). Những cục gỉ đã khô cứng còn dính chặt ở thành mũi có thể được lấy ra bằng tăm bông, tuyệt đối không dùng móng tay sắc cậy gây xước sát, chảy máu. |
Vũ Kim Liên (Gia Lâm, Hà Nội)
Theo Kienthuc