Ngày 7 Tháng 12, 2013 | 08:08 AM

Nghệ thuật khen chồng

Nghệ thuật khen chồng
  MỚI NHẤT

Ngay cả khi đã thành vợ chồng, các cặp đôi vẫn nên bày tỏ cảm xúc ngưỡng mộ lẫn nhau. Những lời khen, dù trong khoảnh khắc, chính là sự khẳng định cho mối quan hệ gắn bó.

Thử hình dung bạn vừa thăng tiến đến vị trí không phải ai muốn cũng lên được, ở cơ quan mọi người ngưỡng mộ bạn, khâm phục tài năng của bạn, ấy vậy mà người bạn đời, người gần gũi bạn nhất lại không mảy may biết hoặc biết mà chẳng quan tâm, chẳng có một lời động viên, ghi nhận.

Giờ lại tưởng tượng phản ứng của bạn nếu nửa kia phấn khởi ra mặt trước thành công của bạn, và không quên chứng tỏ cho bạn thấy anh/ cô ấy tự hào về bạn tới mức nào.

Hiển nhiên không phải mọi tình huống đều cần có lời khen, đều nên nhận được sự tán dương vồn vã. Song một ghi nhận nho nhỏ bằng lời nói sẽ khiến người vừa gặt hái thành công/vừa làm việc tốt vui vẻ biết bao.
 
Để bày tỏ cho nửa kia thấy bạn luôn dõi theo anh/ cô ấy, tự hào với những thành tựu anh/cô ấy đạt được, biết ơn những điều anh/cô ấy mang lại cho bạn dù là nhỏ nhất, hãy ghi nhớ 3 quy tắc vàng:

1. Thái độ phải chân thành

Ai cũng sẽ nhận ra nếu thái độ của bạn là giả dối, người được khen còn nhạy cảm với chuyện này hơn. Bởi thế, nếu ngay lúc ấy bạn chưa cảm nhận được “tầm quan trọng của vấn đề”, hãy thử tập trung vào một khía cạnh mà bạn nghĩ mình có thể tự hào được. Đừng cố dựng chuyện cho có phần to tát chỉ vì muốn người kia vui.

Mỗi khi bạn nói gì tuyệt vời về người kia, nhớ rằng, điều đó phải xuất phát từ cảm nhận của chính trái tim bạn, để nửa kia có thể thấy được giá trị lời khen của bạn cũng như những ý nghĩ, tình cảm, thái độ trận trọng bạn gửi gắm trong lời khen ấy.

2. Khen trước mặt mọi người

… bởi ai cũng muốn được người khác nói cho biết họ đã làm một công việc tốt đến thế nào, và càng tuyệt vời hơn khi lời ấy nói ra dưới sự chứng kiến của một (hoặc nhiều) người khác.

Giữa không khí tụ họp gia đình, bè bạn là thời điểm thích hợp nhất để khen. hãy cho nửa kia của bạn cơ hội “tỏa sáng”, thỏa mãn với thành công họ đạt được. Song chừng mực khen nên phù hợp với tâm lý người được khen. Nếu anh/cô ấy thuộc mẫu khiêm tốn, chỉ cần một chút ghi nhận trước đông đảo mọi người là đủ.

3. Lời khen phải phù hợp

Hãy đặt thành công của người ấy vào trong mối tương quan hài hòa với lời khen của bạn. Ví dụ phản ứng của bạn trước một người ăn kiêng giảm được 2 cân tất nhiên phải khác so với người giảm đến mươi, mười lăm cân.

Tất nhiên còn phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, với chồng bạn, cắt giảm được tối đa một thói quen xấu như hút thuốc chưa biết chừng đã là bước tiến lớn. Hãy động viên, khen ngợi kịp thời.

Nhớ rằng rất cần sự quan tâm, chú ý của bạn tới những dấu hiệu nhỏ nhất từ người ấy, để bạn có thể biết điều nhỏ nhoi ấy có tác động đến đối phương lớn tới mức nào và đưa ra lời khen phù hợp, đúng lúc.

Theo Dân trí/LVU

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC