Ngày 20 Tháng 9, 2019 | 07:00 AM

Nàng dâu khổ sở với những "bà cô bên chồng" ham ăn, lười làm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”- mỗi nàng dâu mỗi cảnh, nhưng đều ngán ngẩm khi kể về chị/ em gái của chồng.

Hộp bánh Trung thu vừa mua để biếu bố mẹ đẻ thì chị chồng đã lấy mất

Từ ngày cưới nhau, chồng chị Lê Thị Lượt (Hà Nam) luôn nói rằng với anh bố mẹ quan trọng nhất, nên dù quan hệ nàng dâu với mẹ chồng và chị chồng chỉ bằng mặt, không bằng lòng nhưng anh vẫn không chịu ra ở riêng.

Đận ấy mẹ chồng bị bệnh nặng, chồng bảo chị Lượt nghỉ làm không lương để vào viện chăm cả tháng trời. Chị chồng lấy chồng người cùng làng, nhưng luôn nói bận đi làm nên hai ngày vào thăm mẹ một lần rồi về, chứ không ở lại chăm sóc nổi một buổi. Ấy thế mà khi mẹ chồng ra viện, chồng chị Lượt còn nhiếc móc vợ không trọn phận dâu, không bỏ tiền túi ra trả viện phí cho mẹ, để chị chồng phải chi.

Nàng dâu khổ sở với những bà cô bên chồng ham ăn, lười làm - Ảnh 1.

Chị muốn ly hôn vì không thể theo một người đàn ông để phải từ bỏ cả bố mẹ đẻ của mình. Ảnh minh họa.

Lúc ấy chị Lượt đã bật khóc, chị tức giận vì chồng quá phũ, cả tháng trời chị nghỉ việc, gửi con để lăn lộn ngày đêm trong bệnh viện chăm sóc mẹ anh, cho chồng và chị chồng đi làm. Nhưng giờ đây anh chỉ nghĩ cho mẹ, cho chị mà không nghĩ tới vợ ngày đêm trong bệnh viện, không đi làm và không có tiền. Chồng đã không đưa tiền cho vợ, còn chẳng nghĩ tới hai đứa con cả tháng nay phải gửi bên nhà ngoại để ông bà chăm sóc ăn uống, đưa đón đi học hàng ngày.

Mẹ chồng ra viện cũng tới Tết Trung thu, chị Lượt mua 2 hộp bánh đem về biếu bố mẹ chồng 1 hộp, còn 1 hộp chị nói luôn là tối đem sang biếu bố mẹ đẻ để cảm ơn ông bà chăm sóc con chị cả tháng qua. Nói rồi chị cất hộp bánh vào phòng riêng.

Cơm nước xong xuôi vào phòng riêng thì hộp bánh đã biến mất. Chị gọi điện hỏi chồng, anh bảo không biết. Sực nhớ lúc đang nấu cơm có chị chồng tới nên chị Lượt hỏi mẹ chồng. Bà thản nhiên bảo đã lấy cho chị chồng đem về biếu ông bà bên đó. Chị Lượt bực bội phát khóc: "Hộp bánh đó con đã nói là biếu bố mẹ đẻ rồi, sao mẹ lại tùy tiện đem cho chị ấy thế?" Vậy là mẹ chồng giận dữ hét lên:

- Gái đã theo chồng về đây thì đừng có cố đem gì về nhà mình, dù chỉ cái kim tôi cũng không cho, nói gì tới cả hộp bánh Trung thu gần triệu bạc?

Chị Lượt vặc lại:

- Con gái mẹ cũng là gái theo chồng rồi đấy, sao còn về nhà lấy đồ của con mang đi?

Thế là mẹ chồng bù lu, bù loa gọi chồng chị về. Anh chồng không cần hỏi đúng sai đã đánh chị tối tăm mặt mũi. Chị Lượt bỗng hiểu là cả nhà anh không cho con dâu đem gì về nhà đẻ, cho nên từ ngày gả con gái về đây chưa bao giờ bố mẹ vợ được con rể biếu cái gì. Và dù bố mẹ vợ có giúp đỡ hai vợ chồng chị đến mấy thì chồng cũng coi không bằng bố mẹ anh. 

Chị Lượt chán nản và làm đơn ly hôn. Chị không thể vì một người đàn ông không biết quan tâm đến bố mẹ vợ, không biết ơn người cưu mang con cháu lúc khó khăn, thì chị không việc gì phải "theo chồng" để xa rời bố mẹ đẻ của mình.

Nàng dâu khổ sở với những bà cô bên chồng ham ăn, lười làm - Ảnh 2.

Chồng không quan tâm tới nhà vợ thì người vợ sẽ muốn ly hôn. Ảnh minh họa

Làm dâu thì đi về muộn vẫn phải lo cơm nước trong khi em chồng ngồi chơi

Chị Nguyễn Thị Hà (Hải Dương) lại ở hoàn cảnh khác. Chồng chị là con trai trưởng, sau anh là cô em gái. Chồng chị Hà chững chạc bao nhiêu thì Thủy - em chồng chị Hà càng ham chơi, nhác làm bấy nhiêu. Đã thế mẹ chồng còn chiều chuộng nên cô em chồng càng đành hanh, hay đặt điều nói dối và rất hay tự tiện dùng đồ của chị dâu, thậm chí có những món đồ Hà mua về cũng biến đâu mất.

Cô em chồng kém chị Hà 2 tuổi, từ ngày có chị dâu mọi công to việc nhỏ trong nhà đều một mình chị Hà lo liệu. Biết phận làm dâu nên chị nhẫn nhịn cho cửa nhà êm ấm. Nhưng đợt này cơ quan chuyển địa điểm, chị đi làm xa hơn nên 6 giờ tối mới về tới nhà mà bếp núc vẫn lạnh tanh chờ chị về nổi lửa. Mẹ chồng già yếu đã đành, nhưng cô em chồng cũng không chịu giúp. Anh động viên chị chịu khó thêm chút nữa, sang năm ra ở riêng sẽ đỡ mệt.

Hôm nay hàng công ty về muộn, nên chị Hà phải gọi điện về báo với mẹ chồng ở nhà lo cơm nước vì chị nhập hàng xong mới về được. Hơn 7 giờ tối chị Hà mới về đến nhà, người mệt rũ thì mẹ chồng đang xem ti vi quay ra giục chị nhanh đi nấu cơm, ông bà đói lắm rồi.

Chị ngớ ra, bảo đã gọi điện báo về muộn mà sao mẹ không bảo em chồng nấu cơm ăn trước đi? Mẹ chồng bảo cô em chồng kêu mệt đang nằm trên gác. Dù người rất mệt mỏi, nhưng chị Hà lại phải lao vào bếp nấu nướng cơm nước cho cả nhà, rồi dọn dẹp, rửa bát đĩa. Xong xuôi thấy cô em chồng đang ngồi xem ti vi và ăn hoa quả, chị Hà bèn mời cả nhà ra nói chuyện.

Chị Hà bảo với bố mẹ chồng là sắp tới chị bận việc ở cơ quan, không chu toàn được việc nhà cửa, bếp núc nên muốn nhờ em chồng phụ giúp việc nhà. Cô em chồng mới chau mày, thì mẹ chồng đã nói:

- Làm gì thì làm cũng phải sắp xếp về sớm cơm nước cho gia đình.

Nhưng chị Hà cương quyết nói công ty đang nhiều việc, em chồng thì chưa có việc làm nên cần phân chia mỗi người mỗi việc để đỡ đần nhau và cùng có trách nhiệm với gia đình, chứ như hôm nay thì ăn uống muộn quá. Còn nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì vợ chồng chị xin phép ra ở riêng. Tới mức ấy mẹ chồng mới chịu sắp xếp lại việc nhà cho phù hợp với từng người.

Nàng dâu khổ sở với những bà cô bên chồng ham ăn, lười làm - Ảnh 3.

Mẹ chồng mắng chị ích kỷ, người cùng một nhà thì em chồng mặc vài bộ đồ của chị dâu có sao đâu... Ảnh minh họa.

Ít lâu sau thì em chồng có người yêu, nhà trai đã định làm lễ dạm ngõ. Chị Hà mừng vì sắp thoát khỏi cảnh "giặc bên Ngô". Ngờ đâu hôm đó đang ở cơ quan, chị thấy em chồng tung loạt ảnh đi chơi với người yêu. Chị sững người khi thấy váy áo cô em chồng mặc đi chơi toàn đồ của chị. Nhin kỹ các đồ vật trong ảnh chụp bên bàn trang điểm thì từ nước hoa, tới đồ trang điểm cũng toàn đồ của chị. Cả chiếc váy hàng hiệu chị mua về chưa kịp mặc cô ấy đã nghiễm nhiên mặc đi chơi hộ. Tức quá chị nhắn tin mắng cô em chồng sao không xin, hoặc hỏi mượn mà tự tiện dùng đồ của chị dâu thế?

Chiều đi làm về chị thấy mấy cái quần áo của mình bị xé vứt ở sân, hốt hoảng chạy vào thấy cô em chồng đang lôi hết quần áo, son phấn... trong tủ của chị ra và xa xả nói rằng cái tin nhắn của chị gửi tới đúng lúc người yêu cô ấy cầm điện thoại, nên anh ta đã bỏ đi.

Bố mẹ chồng chị Hà tức giận lắm, họ chửi chị chị nhỏ mọn và ích kỷ đã làm hỏng chuyện tình duyên của cô em chồng. Lẽ ra người cùng một nhà thì em chồng mặc vài bộ đồ có làm sao đâu mà phải nhắn tin để lộ cho người yêu nó biết. Đến nước này thì chị Hà kiên quyết xin ra thuê nhà ở riêng. Mẹ chồng đang choang choác giận thay con gái bỗng im bặt, chắc bà sực nhớ mọi sinh hoạt phí trong nhà đều do vợ chồng chị Hà đảm nhiệm, giờ anh chị ra ở riêng thì ai lo?

Được cái chồng chị bất ngờ bị "bỏ bom", nhưng hiểu rất nhanh và cũng nói với bố mẹ rằng, cả hai vợ chồng đã bàn bạc sẽ ở riêng rồi, nay thông báo cho bố mẹ biết vì vợ chồng chị sẽ chuyển đi sớm.

Nghe chồng nói mà chị Hà thở phào nhẹ nhõm, bởi ít ra chồng cũng đã hiểu chuyện, không thì có lúc cả nhà không nhìn nổi mặt nhau.

Ngọc HàGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC