Ngày 28 Tháng 10, 2013 | 11:41 AM

Nấm lưỡi, lười ăn

Nấm lưỡi, lười ăn

GiadinhNet - Những nốt trắng trên bề mặt lưỡi của con gái bạn là biểu hiện của bệnh nấm lưỡi hay còn gọi là đẹn, tưa lưỡi.

Trên bề mặt lưỡi của con gái tôi (gần 1 tuổi) thường xuất hiện những nốt trắng (đôi khi trắng thành mảng) trông giống như bị cặn sữa. Tôi không biết đây là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị thế nào?
 
Minh Nguyệt (Hà Nội)
 
Những nốt trắng trên bề mặt lưỡi của con gái bạn là biểu hiện của bệnh nấm lưỡi hay còn gọi là đẹn, tưa lưỡi. Bệnh do nấm Candida albicans gây nên. Đây là một loại nấm men cơ hội, gọi là cơ hội vì bình thường chúng sống “yên lặng” trong cơ thể, chỉ bắt đầu sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh khi trẻ vệ sinh răng miệng không tốt (Trẻ nhỏ: Không uống nước tráng miệng sau khi bú hoặc ăn bột xong. Ở trẻ lớn: Không đánh răng sau khi ăn, hay ăn ngọt, ăn đêm); trẻ có sức đề kháng kém…

Bệnh bắt đầu là những chấm trắng nhỏ giống như cặn sữa, sau đó lan rộng thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Nếu để lâu, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến trẻ biếng ăn, đau đớn, khó bú, bỏ bú và quấy khóc. Nếu nấm mọc dày có thể lan xuống dạ dày, vào đường thở gây viêm phổi, tiêu chảy… rất nguy hiểm.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên cho bé sử dụng thuốc chữa nấm lưỡi như:  Nystatin; Fluconazole.

Lưu ý: Không nên cạy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng; không sử dụng mật ong rơ lưỡi cho trẻ dưới 12 tháng vì có thể gây ngộ độc botulism - độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC