Ngày 25 Tháng 8, 2017 | 11:02 AM

Mùa Vu lan: Ai cướp lộc thì "ngạ quỷ" sẽ theo về

Mùa Vu lan: Ai cướp lộc thì "ngạ quỷ" sẽ theo về

GiadinhNet - Năm ngoái có chùa đã xảy ra cướp lộc kinh hoàng. Năm nay đầu mùa Vu lan các nhà tâm linh đã có những khuyến cáo về cướp lộc.

Xin lộc như cướp lộc

Với quan niệm có lộc sẽ có may, người dân chen nhau giẫm đạp, ẩu đả với nhau để cướp lộc, tranh vơ đồ cúng rằm tháng 7. Tình trạng sư vẫn đang lễ, nhưng người dân cả thanh niên, trung niên, người già, trẻ nhỏ vội vã lao ra tranh giành đồ cúng chen lấn rất hỗn loạn. Ai cũng cố vơ thật nhiều, vơ cả thùng xốp đồ lễ.

Theo các nhà sư, lễ Vu lan có đàn Mông Sơn thí thực, nhằm cúng cho các linh hồn chưa siêu độ. Cuối buổi lễ bao giờ cũng là lễ tạ để chúng sinh vào thụ lộc. Lúc đó người dân có thể vào xin lộc. Nhưng việc cướp lộc có những yếu tố lộn xộn, có nơi các nhà sư phải dùng gậy xua người đổ xô cướp lộc.

Theo các nhà nghiên cứu tâm linh, việc xin lộc là phong tục dân gian, là một trong những biểu hiện của tín ngưỡng dân gian dung hòa với Phật giáo. Nhưng cách thức xin lộc cần an toàn. Còn cướp lộc tới mức xô đẩy, tranh giành, đè bẹp, mất cả giày dép, nát cả lộc như năm ngoái là đã mất an toàn.


Lộc bẹp nát vì người dân tranh giành, cướp lộc. Ảnh minh họa.

Lộc bẹp nát vì người dân tranh giành, cướp lộc. Ảnh minh họa.

Vì sao có hành vi cướp lộc?

Trong tâm linh, sau một đàn lễ, nhất là lễ lớn ở chùa thì ai cũng muốn có phần lộc lấy may mắn, dù không phải là người nghèo, hay đói khát. Cũng theo tâm linh, lộc có được là do nhân duyên nghiệp báo, không phải giành giật mà được.

Người thiếu hiểu biết về đạo Phật mới cướp lộc, cho thấy họ chưa ý thức được ý nghĩa của nghi lễ cúng chúng sinh. Chưa kể tranh giành, cướp lộc có thể gây họa, làm náo loạn chùa chiền, nguy hại đến những người xung quanh, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ.

Theo ông Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, để xảy ra cướp lộc không chỉ là lỗi của người đi lễ, mà là lỗi của Ban hành lễ, thày chủ sám cũng phải liên đới vì không thuyết giảng cho các Phật tử hiểu "thế nào là lộc Phật". Vì vậy người dân nghĩ rằng các thứ cúng kiếng đó là "lộc Phật, lộc Thánh..." nên mới cướp các thứ "lộc trời cho" đó .

Những thứ cúng kiếng xuất phát không phải là "lộc Phật", mà là "lộc chúng sinh", là lộc phàm do chúng sinh dâng cúng. Người dân đi lễ chùa không được nghe giảng chánh pháp, đi lễ chùa các nhà sư, ban hành pháp không nhắc nhở, cộng với câu cửa miệng "một miếng lộc thánh bằng gánh lộc trần" làm cho tham sân si trỗi dậy, dẫn đến hành vi "cướp lộc".


Lộc Phật thơm tho, một tí cũng là lộc. Các phật tử xếp hàng xin lộc ở chùa. Ảnh T. G

Lộc Phật thơm tho, một tí cũng là lộc. Các phật tử xếp hàng xin lộc ở chùa. Ảnh T. G

Cướp lộc "ngạ quỷ" sẽ theo về

Để tránh hiện tượng cướp lộc mất an toàn, cần áp dụng giáo dục cộng đồng, tổ chức sao cho mọi người đều có thể lấy lộc, lấy cho có văn hóa, đúng tinh thần Phật pháp.

Các nhà chùa, ban hành lễ cần giảng cho người dân hiểu rằng, lộc chùa thơm tho, may mắn ai cũng muốn, một chút cũng là lộc. Vì vậy hãy tuần tự xếp hàng xin lộc sẽ nghiêm túc hơn, tôn nghiêm hơn.

Ngoài hướng dẫn về việc phổ thí cho chúng sinh, các nhà sư, ban hành lễ cần nhắc nhở người dân tham dự khóa lễ nghiêm túc, hoàn mãn rồi mới ra xin lộc.

Những thứ do tranh giành, cướp giật mà có được thì không thể là lộc Phật, lộc thánh, mà chỉ là lộc của "quỷ đói", nên ai cướp giật thì "ngạ quỷ" sẽ theo về.

Các chùa chiền cần hướng dẫn người dân đi lễ cách thức lễ, xin lộc để đảm bảo an toàn. Và nhận lộc, lấy lộc mà vẫn để phần cho người khác nữa mới là thấm nhuần giáo pháp.

Lộc chùa là nơi thanh tịnh phải do ban phát, kèm theo sự từ bi hỷ xả thì lộc đó mới an lành.

Các phật tử đến chùa, đạo tràng được học giáo pháp nên họ không cướp lộc, giật lộc. Ở chùa, đạo tràng cũng làm những đàn lễ rất lớn. Sau khi hoàn mãn đàn lễ, các Phật tử xếp hàng lấy lộc. Họ còn tự giác nhặt hết các rác tại sân pháp hội.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC