Ngày 10 Tháng 5, 2010 | 10:18 AM

Mỏi mòn vì soi trứng để thụ thai

Mỏi mòn vì soi trứng để thụ thai

Vừa bước vào phòng họp, Đức chán nản khi nhận được tin nhắn của vợ: "Em vừa đi soi trứng, ok rùi, tối anh về sớm nhé". Thế là 4 tháng liên tiếp vợ chồng anh phải canh ngày làm "chuyện ấy" mà vẫn chưa đậu thai.

Cưới nhau gần một năm vẫn chưa có con, vợ chồng anh Đức (Bắc Giang) rất sốt ruột. Thực ra, lúc mới cưới, vợ anh từng có bầu một lần nhưng thai hơn một tháng thì đã bị sẩy. Sau khi thời gian kiêng cữ, hai người quan hệ lại bình thường nhưng mãi vẫn chưa có con, trong khi cả hai đều khỏe mạnh, chuyện gối chăn cũng suôn sẻ.

Nghe bạn mách, vợ anh đã tìm đến một bác sĩ sản nhờ siêu âm trứng để tính ngày "gặp" chồng cho dễ thụ thai. Cứ sắp đến giữa chu kỳ là chị lại đi soi xem trứng đã to và sắp rụng chưa, rồi vợ chồng phải kiêng quan hệ, đợi đến lúc trứng rụng mới dám gần nhau. Thế nhưng, liên tiếp đã 4 tháng rồi mà que thử vẫn chỉ lên một vạch. Anh Đức thì thất vọng, còn chị Thu lại đâm lo lắng.
 

Ảnh minh họa.

Mong ngóng có con cho đỡ buồn vì chồng hay đi công tác, Luyến (Bắc Ninh) lặn lội lên một phòng khám sản ở Hà Nội, đề nghị bác sĩ siêu âm để biết trứng của mình sắp rụng chưa và liệu tuần này "yêu" chồng thì có thể có con không.

Luyến kể vợ chồng cô mới cưới nhau được 5 tháng, nhưng vì anh là bộ đội đóng quân ở xa, chỉ thỉnh thoảng mới tranh thủ về được mấy hôm, có khi lại đúng vào kỳ "đèn đỏ" của vợ, hai người ít có cơ hội gần gũi nhau nên vẫn chưa có thai.

Gần đây, tham khảo một diễn đàn trên mạng, Luyến được mách rằng nên đi siêu âm để xác định chính xác ngày trứng rụng và "yêu" quanh thời điểm đó cho dễ có con. Tuy nhiên, sau vài lần soi, mỗi lần hết 70.000 đồng, bác sĩ cũng chỉ nói chung chung kích thước trứng thế nào, dịch tử cung ra sao mà kết quả chưa thấy đâu, nên Luyến chuyển sang một phòng khám khác, hy vọng sẽ "trúng" hơn.

Còn chị Duyên (Thanh Trì, Hà Nội) lại chọn cách canh trứng vì mong có con trai, sau khi đã có một cô con gái kháu khỉnh 3 tuổi. Chị đi hỏi khắp nơi địa chỉ các bác sĩ "mát tay" về siêu âm trứng, rồi những việc phải chuẩn bị cho quá trình này. Thế nhưng, dù đã kiên trì theo một bác sĩ sản khá nổi tiếng, cũng tốn không ít tiền trong vài tháng trời, cuối cùng chị vẫn sinh thêm một cô công chúa.

"Nếu cứ để bình thường thì không sao, nhưng mất công đi canh, ông xã cũng phải 'nhịn' rồi 'chiến đấu' theo chỉ định nên khi tác phẩm không như ý, cả nhà thất vọng vô cùng, vợ chồng còn sinh lục đục", chị Duyên than thở.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế Lao động (Thái Hà, Hà Nội) cho biết, có rất nhiều phụ nữ từng tìm đến nhờ bà siêu âm trứng để tìm cơ hội thụ thai, trong đó, không ít người có mục đích canh trứng để đẻ con trai như trường hợp của chị Duyên.

Theo bà, đúng là quan hệ quanh thời điểm rụng trứng thì khả năng có thai sẽ cao hơn, vì trứng sau khi rụng sẽ sống khoảng 18 tiếng để "đợi" tinh trùng, trong khi các tinh binh sau khi được xuất ra có thể ngao du trong cơ thể người phụ nữ tới 72 giờ. Ngoài ra, theo lý thuyết, các tinh trùng Y (quy định tính nam) thường khỏe hơn, nhưng lại yểu mệnh hơn nên theo nhiều người, nếu quan hệ lúc trứng rụng thì sẽ dễ sinh con trai hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng, những cách này chỉ có tính tương đối. Ngay cả khi một cặp vợ chồng quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng, thì xác suất thất bại trong việc thụ thai vẫn lên tới 20%. Việc sinh con trai con gái cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chứ không chỉ vào thời điểm thụ thai.

"Xưa nay, thiên hạ tồn tại, người người sinh con đàn cháu đống mà đâu cần dùng đến việc siêu âm trứng. Bây giờ cũng vậy", bác sĩ Dung khẳng định.

Theo bà, với những người phụ nữ bình thường, việc tính toán đẻ con chỉ mang lại những lo lắng và mệt mỏi không đáng có.

Bà giải thích, với một cặp vợ chồng bình thường, người phụ nữ có kinh hằng tháng, dù là vòng kinh không đều, hai người quan hệ thường xuyên (khoảng 3-4 lần một tuần) thì trong vòng một năm sẽ có thai tự nhiên mà không cần bất cứ biện pháp can thiệp nào. Còn với những vợ chồng có vấn đề về vô sinh, hiếm muộn (sau một năm chưa có con) thì cần đi khám để xác định nguyên nhân và tìm cách điều trị phù hợp, không nên tự ý siêu âm trứng vì càng làm tâm lý hoang mang thêm khi không đạt được mục đích.

Bác sĩ Dung cho biết, khi siêu âm trứng, bác sĩ chỉ có thể đo kích thước trứng, xem xét độ mở của cổ tử cung hay tình trạng dịch nhầy tiết ra từ vùng kín - những yếu tố báo hiệu sự rụng trứng - chứ không thể qua một lần soi mà xác định thời điểm trứng rụng. Lý do, kích thước trứng phát triển ở mỗi người khác nhau, có người trứng chỉ lớn tới 18 mm là đã rụng nhưng ở người khác, con số này lại là 26 mm. Vì vậy, bác sĩ cần phải theo dõi liên tiếp nhiều tháng, mới có thể tính được kích thước trứng rụng trung bình của một phụ nữ.

Hơn nữa, bà cho rằng, không cần đến siêu âm, bản thân mỗi chị em có thể tự xác định được thời điểm rụng trứng của mình dựa trên một số cách như: tính thời điểm giữa của chu kỳ (thường rơi vào giữa ngày thứ 11 và 21 với những người có vòng kinh 28-32 ngày) hay tình trạng chất nhầy trở nên nhiều hơn, trong và dai hơn giống như lòng trắng trứng gà, nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút... vào thời gian này. Ngoài ra, hiện nay còn có dụng cụ thử nước tiểu để tính thời điểm trứng rụng.

Bác sĩ cho rằng, những phụ nữ mới kết hôn, sức khỏe bình thường không cần thiết phải đi soi trứng. Còn các cặp vợ chồng sau một năm chưa có con thì cả hai nên đi khám tổng quát để xác định xem vấn đề nằm ở đâu và bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp. Chị em không nên tự ý đi soi trứng để chuốc thêm mệt mỏi. Trong một số trường hợp cần thiết, chẳng hạn như trứng bị teo, phải dùng thuốc kích trứng hay đa nang buồng trứng... bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để xác định ngày rụng trứng, tăng cơ hội thụ thai.
 
Theo Venexpress
 
* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC