Ngày 17 Tháng 3, 2018 | 08:00 AM

Hội chứng cô đơn giữa gia đình (5): 'Mỗi lần nhận được tin nhắn của vợ, không cần đọc tôi cũng biết là cô ấy đang hỏi tiền'

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vợ tôi cả đời không nhắn được cho tôi một lời nhung nhớ yêu thương hay tỏ ra có quan tâm nhớ tưởng đến chồng. Cứ mỗi lần thấy tin nhắn của vợ, chưa cần đọc thì tôi biết ngay đó là vợ tôi đang hỏi tiền.

Không biết từ bao giờ danh từ “quỹ đen”, quỹ riêng xuất hiện. Chưa biết cái quỹ đó giúp ích được gì cho vợ hay cho chồng nhưng có một điều chắc chắn là kể từ ngày các cặp vợ chồng thi nhau có “quỹ đen” thì những rạn nứt tình cảm cũng từ đó nẩy sinh. Nhiều ông chồng bắt đầu cố thủ tài chính. Họ không mang hết tiền về cho vợ mà chỉ “góp” một ít để nuôi con và chi tiêu cho gia đình. Việc người vợ nắm “tay hòm chìa khóa” cho gia đình vì thế giờ đây trở thành câu chuyện dĩ vãng đã lùi xa. Nhiều ông chồng hiện nay không giao cho vợ quyền tay hòm chìa khóa gia đình như thời của ông cha mình.


Nhiều vấn đề nẩy sinh kể từ ngày đàn ông không giao quyền tay hòm chìa khóa gia đình cho vợ. Ảnh minh họa

Nhiều vấn đề nẩy sinh kể từ ngày đàn ông không giao quyền tay hòm chìa khóa gia đình cho vợ. Ảnh minh họa

Câu chuyện tiền anh, tiền tôi vì thế trở thành câu chuyện thường nhật ở các gia đình hiện nay. Vợ chồng luôn mâu thuẫn, cãi vã liên quan đến chuyện tiền bạc. Vợ chồng sống phòng thủ, mất niềm tin về nhau. Người chồng không còn quyền uy như trước như khi mà họ giao hết tiền cho người vợ giữ tay hòm chìa khóa.

Khi người chồng cố thủ về tài chính, thậm chí đôi khi còn không thực hiện đủ trách nhiệm nuôi sống gia đình thì thái độ, cách ứng xử của người vợ cũng thay đổi.

Các bà vợ không muốn hết lòng hết dạ với chồng. Họ cũng không còn muốn hy sinh hết cho gia đình. Họ kêu gọi nhau “yêu bản thân”, “thương bản thân” khi nhận thấy mình đang hy sinh cho những điều không xứng đáng.

Các bà vợ cũng không còn coi chồng là tất cả cuộc đời mình, không phải là một thứ giá trị thuộc về số phận mình. Chưa bao giờ chị em phụ nữ từ người chưa lập gia đình đến có gia đình lại khát khao kiếm tiền, khát khao đời sống tự do về tài chính như bây giờ. Bởi họ hiểu, nếu không có tự do về tài chính thì họ sẽ phải làm ô sin không công cho chồng mà không biết tương lai gia đình đi về đâu.


Câu chuyện tiền anh, tiền tôi đang âm ỉ trong nhiều gia đình, trở thành hố sâu ngăn cách tình cảm vợ chồng. Ảnh minh họa

Câu chuyện tiền anh, tiền tôi đang âm ỉ trong nhiều gia đình, trở thành hố sâu ngăn cách tình cảm vợ chồng. Ảnh minh họa

Câu chuyện tiền anh, tiền tôi lại âm ỉ trong mỗi gia đình, trở thành cái hố sâu thăm thẳm ngăn cách tình cảm của hai vợ chồng. Người vợ không còn tôn trọng chồng như xưa.

Trước đây trong gia đình, người bố thường đứng ở vị trí cao nhất. Nhưng giờ đây vị trí độc tôn đó đã và đang bị lung lay. Tiếng nói của người chồng, người cha trong gia đình đang dần trở thành không còn quan trọng. Nhiều ông chồng khi trở về nhà, họ thấy mình trở nên thừa thãi, thấy mình không được chào đón, không được nghe lời.

Anh Bình ở Kim Giang, Hà Nội là một trường hợp như vậy. Tôi quan biết anh Bình và cả vợ anh ấy. Anh Bình là chủ một cơ sở sản xuất khung nhôm kính, kiếm được rất nhiều tiền nhưng theo như vợ anh kể thì vợ con anh không được nhờ gì từ anh. Mỗi tháng anh Bình đưa cho vợ 10 triệu, đủ để vợ anh chi trả tiền học của hai đứa con đang theo học một trường tư thục tại Hà Nội. Còn lại việc ăn uống chi tiêu của cả nhà, tiền thuốc men ốm đau, quần áo, du lịch, hiếu hỉ... anh Bình dường như không hề biết và không quan tâm. Anh thấy rằng, mỗi tháng mình “góp” cho vợ 10 triệu là coi như hoàn thành xuất sắc trách nhiệm làm chồng, làm cha. Còn lại anh kiếm được bao nhiêu tiền, vợ anh Bình không hề biết. Việc anh sử dụng tiền như thế nào, anh cũng không bao giờ hỏi ý kiến của vợ.

Có lẽ vì thế mà đời sống tình cảm vợ chồng của anh Bình khá rời rạc, nhạt nhẽo. Họ sống gần như ly thân, ai lo phận người nấy. Hai đứa con thì hầu như do chị vợ chăm sóc, dạy dỗ. Anh Bình do tính cách gia trưởng nên không động tay động chân vào bất cứ công việc gia đình nào.

Anh Bình kể: “Vợ tôi cả đời không nhắn được cho tôi một lời nhung nhớ yêu thương hay tỏ ra có quan tâm nhớ tưởng đến chồng. Cứ mỗi lần thấy tin nhắn của vợ, chưa cần đọc thì tôi biết ngay đó là vợ tôi đang hỏi tiền, “đòi tiền”.

Còn lại, tôi có im lặng đi đâu cả tuần, cả tháng, vợ tôi cũng không bao giờ hỏi han một câu rằng “anh đi đâu”, “anh đang ở đâu”. Nhiều lúc tôi muốn vợ tôi ghen một chút, tôi im lặng biến mất khỏi nhà một thời gian dài nhưng vợ tôi cũng chẳng đoái hoài gì. Chỉ khi nào tôi đi đâu xa vào quãng thời gian phải đưa tiền hàng tháng cho vợ thì tôi mới được nhớ tới. Nhiều khi tôi cũng thấy buồn vì đời sống tình cảm vợ chồng rời rạc. Vợ tôi dường như không còn chút tình yêu nào dành cho chồng. Cô ấy nhạt nhẽo với tôi, ơ hờ với tôi. Tôi có cảm giác dường như vợ chồng tôi đang tồn tại trên danh nghĩa và trách nhiệm. Cuộc sống gia đình thực sự là gánh nặng trong tâm hồn tôi”, anh Bình nói.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC