Ngày 15 Tháng 3, 2019 | 11:00 AM

Mệt mỏi và khủng hoảng vì mẹ chồng nói bậy

GiadinhNet – Trước khi lấy chồng, chưa bao giờ Phương nghĩ mình sẽ có một bà mẹ chồng như thế này. Thật sự cô cảm thấy vô cùng ức chế, stress với việc mẹ chồng hay nói tục, bậy.

Phương quê ở Hòa Bình nhưng lại lấy chồng mãi tận Hải Dương. Hiện hai vợ chồng sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Chồng Phương là con trai thứ hai trong gia đình năm anh chị em.

Hồi còn con gái chưa chồng, Phương luôn có thành kiến với những người hay nói xấu mẹ chồng và luôn nghĩ rằng cái gì cũng phải xuất phát từ hai phía, nếu con dâu đối xử tốt với mẹ chồng thì chẳng mẹ chồng nào lại đối xử bạc bẽo lại. Nhưng giờ đây, sau gần 6 năm kết hôn, Phương đã suy nghĩ khác. Thật sự cô cảm thấy vô cùng ức chế, stress với việc mẹ chồng hay nói tục, bậy.

Trước khi Phương sinh con đầu, mẹ chồng Phương sống cùng với anh trai cả ở quê. Nhưng kể từ khi Phương sinh, mẹ chồng cô từ quê lên Hà Nội sống cùng.

Có thể nói, mẹ chồng Phương là người phụ nữ sắc sảo, tháo vát. Có thế thì bà mới nuôi cả 5 con khôn lớn và trưởng thành, đều có nghề nghiệp ổn định. Chồng Phương hiện là Trưởng phòng quản lý chất lượng của một nhãn hàng nổi tiếng.

Con trai Phương hiện được 8 tháng và Phương đã đi làm trở lại được gần 2 tháng. Do cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, công ty chỉ cách nhà 5km, nên trưa nào Phương cũng tranh thủ về nhà cho con bú. Vì vậy, mẹ chồng và Phương cũng hay va chạm, mâu thuẫn với nhau trong việc chăm sóc cháu.

Đôi khi dù cố gạt đi nhưng những câu nói của mẹ chồng vẫn khiến Phương “chết đứng như Từ Hải”: “Đ.M mày. Mẹ mày đi suốt, có biết gì đến mày đâu. Ben (tên gọi ở nhà của con Phương) chỉ biết bám lấy bà thôi. Bà đem Ben về quê nuôi nhé, cần gì ti mẹ mày”. Hay lần khác bà lại văng trước mặt cả chồng Phương: “L… mẹ mày. Mẹ mày cứ lo bà không biết cho ăn. Bà nuôi bố mày giờ to cao thế này… Mẹ mày tài giỏi thì ở nhà mà chăm mày xem chứ 8 tháng gì được có 7kg thế này”.

Nghe những lời nói của mẹ chồng, Phương thấy vô cùng khó chịu. Cô không khóc nổi. Đấy chỉ là kể sơ qua, còn rất nhiều lần bà làm vợ chồng Phương “nóng mắt”, “nóng tai” nhưng là con dâu nên cô không dám phản ứng gì ra mặt.

Nói không ngoa, cứ mở miệng ra là mẹ chồng Phương chửi bậy. Có lần Phương nghe bà mắng con trai cô khi bé không chịu ăn: “Mày có thích ăn c*t không? Đ.M mày, mày ăn đi, cháo bà nấu ngon thế mà chê, bà cho em Chip (con nhà hàng xóm) ăn hết bây giờ”; “Bố mẹ mày lười như cục c*t… thế này, sáng bảnh mắt ra vẫn chưa thấy dậy”…

Ngay buổi tối đó, Phương có nhẹ nhàng nói với chồng đại ý rằng, cô và chồng quen với việc nói bậy của mẹ rồi nhưng con trai sắp đến tuổi học nói, con sẽ rất dễ bị ảnh hưởng nếu bà hay nói bậy, tục.

Chồng Phương sau đó có góp ý với bà là cu Ben đang tuổi tập ăn tập nói, cháu rất dễ học và bắt chước, mẹ nên hạn chế nói bậy. Bà nghe chưa xong xuôi, đã quay ra nói sa sả: “Tiên sư chúng mày, tao giờ gần 70 tuổi đời rồi mà bọn mày còn lên mặt dậy dỗ tao phải ăn nói thế nào cho đúng, cho hay à? Mả m...chúng mày, tao vì thương con thương cháu mới ra đây chứ, có cho tao ăn vàng ăn yến tao cũng đ… thèm”.

Phương sau đó đành phải thay mặt chồng nói, thậm chí van xin bà: “Vợ chồng con xin lỗi mẹ. Mẹ đừng hiểu lầm chúng con. Mẹ ra đây trông Ben cho vợ chồng con là quý lắm rồi….” bà mới hạ hỏa, nhưng vẫn dọa Phương mau đi tìm người giúp việc để bà về quê sớm.

Thú thực, Phương rất muốn tìm một người giúp việc, có mất thêm 4-5 triệu một tháng nhưng tinh thần thoải mái cũng không sao. Có điều chồng cô rất gia trưởng, anh bảo bà ở quê có việc gì đâu, lên đây ở trông cháu cho mẹ con, bà cháu thêm gần gũi, tình cảm. Mà ngay cả nếu tìm được người giúp việc, bà vẫn ở đây để giám sát và trông cháu, chứ giao con cho người ngoài không yên tâm.

Thật sự Phương cảm thấy rất khó xử. Cô cũng không phải là người biết nhịn giỏi. Thâm tâm Phương không muốn mẹ chồng cô tiếp tục ở đây soi mói con dâu, để ý từng bộ quần áo, đôi giầy của con dâu đi làm đến các khoản chi tiêu gia đình, cái gì bà cũng can thiệp. Quan trọng hơn nữa, Phương sợ nhất thói quen văng tục, nói bậy của bà sẽ ảnh hưởng đến con trai đang đến tuổi học ăn, học nói.

Châu Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC