Ngày 9 Tháng 6, 2017 | 07:28 PM

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đưa ra 8 gợi ý để trẻ có “một mùa hè thơm như trái ổi trong túi”

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đưa ra 8 gợi ý để trẻ có “một mùa hè thơm như trái ổi trong túi”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện nay, các khóa học kỹ năng sống được coi là sự lựa chọn tốt nhất của các bậc phụ huynh dành cho con trẻ. Tuy nhiên theo chị Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để con trẻ dành cho gia đình. Chị đã đưa ra 8 gợi ý giúp các bậc cha mẹ tổ chức được một mùa hè vui vẻ và ý nghĩa cho các con.

Hè đến là lúc các khóa học kỹ năng sống, các trại hè dành cho trẻ được mở ra rầm rộ. Theo chị Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam thì, những khóa học kĩ năng sống là rất tốt nhưng nếu chỉ học xong, hết hè là bỏ bẵng đi thì nó lại trở về không. Do vậy, nguyên tắc để lựa chọn các khóa hè cho trẻ, dù học gì thì học là phải vui. Nếu không vui thì không nên tham gia.

Một trại hè được coi là tốt, theo chị Điệp, phải đảm bảo những yếu tố sau:

1. Có chương trình rõ ràng. Đừng “tham” khi thấy chương trình nêu ra quá nhiều mục tiêu. Sẽ khó khả thi nếu trong một khoảng thời gian hạn hẹp mà giúp các bé nhiều thứ cùng một lúc.

2. Chương trình có những địa điểm phù hợp với con trẻ.

3. Có phản hồi tốt từ những phụ huynh hay các con đã từng tham gia.

Tuy nhiên chị Điệp cho rằng, nếu gia đình không có điều kiện cho con tham gia các trại hè thì các bậc phụ huynh vẫn có thể tổ chức được một mùa hè vui vẻ, ý nghĩa và hạnh phúc cho những đứa con thân yêu của mình.

8 gợi ý cho một mùa hè thơm như trái ổi trong túi…

Theo chị Điệp, mùa hè chính là thời gian tuyệt vời nhất để con trẻ dành cho gia đình. Vấn đề là bố mẹ cần phải hướng dẫn và lên kế hoạch, hoặc giúp cho con lên kế hoạch “sống vui” với những ngày hè bên gia đình thân yêu.

1. Làm việc nhà:

Với các bạn bắt đầu từ tiểu học, bố mẹ có thể giao cho con tiền đi chợ (nếu khó thì có bảng phân công, mỗi ngày một người trong nhà phụ trách). Đừng ngần ngại, hãy đặt sự tin tưởng vào con. Có thể ăn không ngon, mua hơi đắt, vỡ vài cái bát, nhà cửa lộn xộn… cũng không sao.

2. Học bằng… tay chân:

Đó là khuyến khích con vẽ, cắt, dán, tô màu, sơn, nhào cát, nghịch nước… tất cả những điều đó đều có tác dụng tuyệt vời cho trí não. Nó cũng làm cho trẻ giảm căng thẳng, quên hết những “muộn phiền” đã trót mang trong cả năm học.

3. Đi du lịch cùng gia đình

Nếu có điều kiện các bạn có thể tổ chức đến một danh thắng nào đó. Không có điều kiện, hãy tổ chức “du lịch” quanh thành phố hoặc quanh nơi mình ở. Vấn đề là cách tổ chức của bố mẹ thôi chứ không phải đến đâu. Ví dụ như sáng chủ nhật, hai bố con lấy xe máy đi lòng vòng để tìm ra một hàng bún chả ngon. Ăn xong thì mua mang về cho mẹ. Đó cũng là “du lịch” rồi.

4. Chơi trò chơi cùng nhau

Quanh năm học, hình ảnh thường thấy là con cái cặm cụi học bài, bố mẹ “cặm cụi” hò hét, lượn ra lượn vào. Hè đến, chấm dứt việc đó, những buổi tối, cả nhà hãy chơi cùng nhau. Các bố mẹ hãy nhớ về tuổi thơ của mình, những ngày mất điện, những đêm ngắm trăng luôn để lại những kỉ niệm thần tiên. Vì thế, hãy cho con mình có một tuổi thơ lung linh như thế.

5. Con tự lập thời gian biểu

Trong năm học, mọi việc có lúc dường như khó kiểm soát vì con luôn lấy cờ “con học”. Hè đến là lúc thiết lập về thời gian biểu một cách dễ dàng nhất. Trong đó, hãy cho con được quyền ngủ nướng, được cà kê chơi bời “tám” chuyện với bạn bè nhưng bên cạnh đó, con cần có những mốc thời gian cụ thể về việc ôn bài, làm việc nhà… Đó cũng chính là cách tốt để con dần quen với kỉ luật.

6. Viết lách

Mình luôn cho rằng, thói quen viết lách nên duy trì một cách đều đặn thường xuyên. Mùa hè nên dành nhiều cho việc viết. Nhưng không phải là viết những bài tập làm văn như chương trình mà bố mẹ có thể hướng con đến những việc viết theo chủ đề con yêu thích, mỗi ngày một ít. Các chủ đề viết phải khiến con thấy hứng thú. Mình có nhiều chủ đề và cả gợi ý cách làm, nếu các bạn thấy cần thì mình sẽ gửi cho nhé.

7. Học tiếng Anh

Bạn nào cũng nên ôn tiếng Anh (ngoại ngữ) bằng cách nghe băng, đọc sách. Mùa hè nên bạn cũng có thể nghĩ ra những cách “nhố nhăng” hơn khi học, ví dụ: Thu âm giọng hát tiếng Anh của mình, sáng tác những câu thơ vui bằng tiếng Anh.

8. Cuối cùng hãy cố gắng động viên con đọc sách

Theo gợi ý của chị Điệp, sách hay dành cho các bạn từ tuổi tiểu học rất nhiều, trong đó có những cuốn sau:

Tottochan cô bé bên cửa sổ
Hoàng tử bé
Cánh buồm đỏ thắm
Cho tôi một vé đi tuổi thơ
Thỏ Peter chuyện bây giờ mới kể
Giáo sư và công thức toán
Mẹ có phải là mẹ của con (sách song ngữ)
Đảo giấu vàng
Tuổi thơ dữ dội
Harry Potter
Những kì nghỉ của nhóc Nicolas
7 thói quen để trưởng thành
Những tấm lòng cao cả.

Ngoài ra còn vô số những cuốn sách hay khác.

Chỉ cần tạo thói quen đọc sách và trao đổi về những gì mình đã đọc, thế là rất tuyệt rồi.

Làm được những điều trên thì mùa hè của bé sẽ thơm như trái ổi trong túi áo…

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC