Ngày 16 Tháng 7, 2018 | 02:16 PM

Mẹ ơi, mẹ là ai, mẹ ở đâu?

Mẹ ơi, mẹ là ai, mẹ ở đâu?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Con có một chị gái, cao, da trắng, tóc vàng, mắt xanh, hoàn toàn khác với con” – người con gái gốc Việt xúc động viết những dòng “gửi” đến người mẹ đã sinh ra mình ở Bệnh viện Từ Dũ vào 22 năm trước.

Mới đây, chúng tôi được lắng nghe câu chuyện của một cô gái người Pháp gốc Việt trở về để tìm người mẹ đã sinh ra mình.

Người mẹ có tên Niêm Nhục Kiếu (Kiều)

Trong cuộc gặp hiếm hoi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Marion Potriquet – một cô gái Pháp gốc Việt đã tâm sự về hy vọng tìm lại người mẹ đẻ có tên là Niêm Nhục Kiếu (theo hồ sơ).

Ngày 10/4/1996 tại Bệnh viện Phụ sản TP. HCM (nay là Bệnh viện Từ Dũ), một người phụ nữ tự đến bệnh viện sinh con, với manh mối trong tất cả các giấy tờ chỉ ghi tên là Niêm Nhục Kiếu, 25 tuổi, dân tộc Kinh và nghề nghiệp là nội trợ.

Marion Potriquet, tên gốc Việt là Niêm Thục Nữ. Ảnh: NT

Marion Potriquet, tên gốc Việt là Niêm Thục Nữ. Ảnh: NT

Tuy nhiên, sau khi bé gái chào đời, người mẹ đã lặng lẽ rời đi mà không rõ lý do. Đứa trẻ chỉ nặng 2,46 kg và sức khỏe khá yếu, 2 ngày sau đó, bé gái được chuyển đến cô nhi viện ở quận Gò Vấp và may mắn được một gia đình người Pháp nhận nuôi.

Cho đến 5 năm trước, Marion chính thức được nhìn thấy những giấy tờ, hồ sơ xác nhận mẹ cô bỏ rơi con – một điều bất hạnh với bất kỳ đứa trẻ nào trên thế gian này.

Bé gái chào đời nặng 2,46 kg và bị bỏ rơi. Ảnh: NVCC

Bé gái chào đời nặng 2,46 kg và bị bỏ rơi. Ảnh: NVCC

“Có lẽ mẹ đã bỏ đi sau khi sinh tôi. 2 tháng sau đó thì tôi được bố mẹ nuôi đưa lên máy bay sang Pháp. 4 lần quay lại Việt Nam nhưng đây là lần tôi sang đây một mình với khao khát được tìm thấy mẹ.

Tôi cảm ơn mẹ đã cho tôi cuộc sống này. Nhưng mẹ ở đâu? Mẹ là ai? Tôi biết mẹ đã sinh con một mình nhưng tại sao mẹ lại bỏ đi? Tôi buồn và muốn được biết lý do vì sao bà lại bỏ rơi tôi như vậy, tôi khao khát được nhìn thấy mẹ và bố nữa”.

“Con may mắn đã có một gia đình tuyệt vời”

Marion bày tỏ, dù đúng là mẹ đã bỏ đi thì cô cũng không hận hay ghét bà. Trong lá thư "gửi" mẹ, cô viết:

“Con đã thử đoán…, mẹ bỏ lại con có lẽ vì nghĩ mình không thể cho con được một đời sống tốt. Mẹ hy vọng sẽ có một ai đó khác làm tốt hơn mẹ.

Con đã được yêu thương, đã có một cuộc sống tuyệt vời với một gia đình tuyệt vời. Mẹ ơi, hy vọng của mẹ đã được đền đáp. Con có một chị gái, cao, da trắng, tóc vàng, mắt xanh, hoàn toàn khác với con. Chị 5 tuổi khi cha mẹ nhận con, và đã bế con từ ngày đầu gặp mặt tại Sài Gòn.

Những hồ sơ ít ỏi cho thấy thông tin rất khó tìm kiếm về người mẹ có tên Niêm Nhục Kiếu (Kiều). Ảnh: NVCC

Những hồ sơ ít ỏi cho thấy thông tin rất khó tìm kiếm về người mẹ có tên Niêm Nhục Kiếu (Kiều). Ảnh: NVCC

Dĩ nhiên con biết mình là con nuôi ngay từ rất nhỏ vì màu da, mái tóc, đôi mắt khác biệt của mình trong gia đình. Con lớn lên với câu chuyện độc đáo của mình và hạnh phúc với nó.

Đôi khi ở trường con bị trêu chọc, đôi khi có những câu hỏi tò mò nhưng rồi mọi thứ đều qua nhanh. Con còn có một số người bạn cũng là người Việt và được nhận nuôi như con nữa. Con tự hào về nguồn gốc của mình”.

Cô may mắn có được một cuộc sống bình an. Ảnh: NVCC

Cô may mắn có được một cuộc sống bình an. Ảnh: NVCC

May mắn là Marion đã được bố mẹ nuôi yêu thương, nuôi nấng trưởng thành. Lớn lên, Marion theo học một trường đại học về kinh tế tại Pháp. Cô được cùng gia đình đi du lịch qua nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, duy có điều thiếu thốn lớn nhất là vẫn chưa được gặp mẹ Kiếu!

Bố mẹ nuôi vẫn lưu giữ tất cả những hồ sơ, hình ảnh, clip trong những ngày mới nhận cô về với mong muốn Thục Nữ sẽ được biết cội nguồn của mình và có thể tìm lại người mẹ đẻ.

“Sẽ ở lại cho đến khi nào mẹ còn cần tôi”

“Khi sinh tôi, mẹ mới 25 tuổi. Giờ đây không biết mẹ sống thế nào, có hạnh phúc không? Cuối tháng này tôi sẽ trở lại Bệnh viện Từ Dũ và cả cô nhi viện năm đó để tiếp tục tìm kiếm manh mối, hy vọng sẽ có được điều gì đó.

Nếu tìm thấy mẹ thì tôi nghĩ mình sẽ khá căng thẳng, sẽ là một sự thay đổi lớn trong cuộc đời. Nếu như thế, tôi sẽ ở lại Việt Nam với mẹ, cho đến khi nào mẹ còn cần tôi” - cô tâm sự.

Đã nhiều lần trở lại Việt Nam và lần này, cô gái Pháp gốc Việt quyết tâm tìm mẹ. Ảnh: NVCC

Đã nhiều lần trở lại Việt Nam và lần này, cô gái Pháp gốc Việt quyết tâm tìm mẹ. Ảnh: NVCC

Marion chia sẻ, hy vọng tìm thấy mẹ của cô giờ đây là 50% rồi, như một số người bạn gốc Việt của cô đã may mắn tìm được gia đình ruột thịt của họ! Cô cũng bày tỏ sự biết ơn bạn bè và những người Việt Nam đã và đang quan tâm đến câu chuyện này để giúp cô tìm lại mẹ:

“Ninh Bình, Mộc Châu, Hà Giang, Hạ Long... Tôi đã được khám phá nhiều nơi ở đất nước quê hương của mẹ, cũng là của tôi. Người Việt thật thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ tôi. Tôi rất thích cuộc sống và nhiều món ăn của Việt Nam. Càng đi du lịch, càng trải qua những con đường khám phá, tôi càng cảm thấy được gần hơn với người mẹ đã sinh ra mình”.

Rồi cô quyết định tham gia chương trình liên kết về đào tạo quản lý và theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân ở Việt Nam với hy vọng tìm lại mẹ. Giờ cô đã kết thúc khóa học nhưng vẫn chưa có thêm manh mối khả quan nào về người mẹ có tên Niêm Nhục Kiếu (Kiều). Mong rằng nếu còn sống, người mẹ ấy sẽ được biết và nhận ra rằng con gái đang mong mỏi từng ngày để được đoàn tụ.

N. Thuyết

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC