Ngày 18 Tháng 1, 2020 | 10:58 AM

Mẹ luôn có sẵn thuốc diệt cỏ trong người

Mẹ cháu 50 tuổi, dùng nhiều thuốc nên ảnh hưởng thần kinh, hay mất trí nhớ, vứt đồ lung tung, dễ giận và có những hành động với câu nói khó chấp nhận, dẫn đến xung đột với chồng, lớn tiếng với con.

Cháu được sinh ra trong một gia đình có 4 người, ba mẹ, cháu và em trai. Gia đình cháu không khó khăn, có quán cà phê, cho thuê đất, sống xung quanh bà con họ ngoại. Từ bé cháu đã chịu nhiều tổn thương bởi nhiều câu nói của mẹ. Mỗi khi nóng giận, mẹ có những hành động và lời nói không kìm chế, có lúc mẹ còn tìm đến cái chết. Gần đây nhất bà đã cắt mạch máu sau khi cãi nhau với ba, trong người luôn có sẵn thuốc diệt cỏ.

Ba cháu rất hiền, giỏi chịu đựng và thương các con, thỉnh thoảng vẫn cãi nhau vì sự nóng giận quá trớn và những cái quên quan trọng của mẹ cháu, mỗi lần như vậy mẹ lại muốn tự vẫn và ba mẹ không nhìn nhau mấy ngày. Từ nhỏ cháu đã không gần gũi với mẹ, gần với ba hơn. Ngày bé, cháu được cho là thằng bé chậm phát triển não, bị mọi người chê là ngu ngốc, mẹ luôn bắt cháu phải học dày đặc. May mắn, cháu luôn thể hiện rất tốt với thành tích học sinh giỏi nhiều năm liền, lên cấp ba cháu không còn đủ sức học nhưng vẫn phải tìm mọi cách để có thành tích cao cho vừa lòng ba mẹ, chỉ cần một thành tích kém là cả nhà lại cãi lộn và chửi mắng cháu.

Ba mẹ luôn muốn cháu phải hoàn hảo về mọi mặt, đặt hết kỳ vọng vào cháu. Chính vì áp lực ấy mà cháu không có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác, luôn chịu nhiều sự la mắng và chỉ trích từ ba mẹ. Ngược lại, em trai luôn được cưng chiều, không hề chịu áp lực gì, được vui chơi thoải mái, thậm chí lỗi của nó cũng bị ba mẹ đổ hết cho cháu vì không dạy dỗ em mình. Sau tất cả các chuyện xảy ra trong gia đình, hầu hết cháu đều là người sẽ giải quyết và chịu đựng hậu quả. Ý thức được hoàn cảnh của mình, cháu luôn cố để tự mình chịu đựng mà không để em trai phải làm gì, cháu muốn em có một cuộc sống bình thường với lứa tuổi.

Với những gì đã trải qua và chứng kiến, cháu luôn mang trong mình những suy nghĩ đầy tiêu cực và bi quan. Cháu áp lực và phải cố gắng bằng mọi giá để thực hiện những kỳ vọng của gia đình như học đại học danh giá, có công việc tốt... Tuy nhiên, trên con đường để đạt đến những điều đó, cuộc sống hàng ngày của cháu luôn trải qua những điều không vui, ba mẹ cãi lộn, mẹ hay quên, hành động nóng giận... Sắp tới cháu sẽ có một kỳ thi quan trọng mà gia đình rất muốn cháu được điểm cao, tuy nhiên cháu không có thời gian ôn vì phải thay mẹ buôn bán, còn em trai thì ba mẹ lại cho nó chơi đùa thoải mái.

Gần đây, dì cháu có xích mích với mẹ nên giận nhau, từ mặt không nói chuyện, bà ngoại buồn, cháu lại phải đứng ra để tìm cách hòa giải gia đình. Cháu đang chịu rất nhiều stress, không thể tập trung vào công việc và học hành. Cháu không biết phải làm gì để ba mẹ có thể tích cực hơn, mẹ yêu đời hơn và cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn. Rất mong nhận được sự tư vấn từ chuyên gia và quý độc giả. Cháu xin cảm ơn.

Kiệt

Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Bạn thân mến!

Đọc những dòng trải lòng của bạn, tôi hình dung ra được một chàng trai tuy trẻ tuổi nhưng chín chắn, biết suy nghĩ cho người thân và đặt gia đình lên hàng đầu trong mọi quyết định của bản thân. Tuy nhiên điều này ngược lại chưa thể giúp bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống gia đình hiện tại. Vì vậy điều bạn cần hiện giờ có lẽ là một phương thức mới hiệu quả hơn để có thể đem lại những thay đổi tích cực. Trong gia đình bạn đang có nhiều khúc mắc, việc mong muốn giải quyết tất cả những vấn đề đó trong cùng một thời điểm đối với bạn sẽ là một gánh nặng lớn, nếu không muốn nói đó là một đòi hỏi quá đáng vào thời điểm này.

Chúng ta sẽ cùng bàn đến một kế hoạch khả thi nhất với khả năng của bạn ở thời điểm hiện tại, vừa giúp bạn san sẻ gánh nặng trong gia đình, vừa tăng khả năng cân bằng giữa nhu cầu cá nhân bạn và nhu cầu của ba mẹ một cách hiệu quả. Bạn luôn hy sinh hết mình cho người thân, có điều nhà bạn có 4 người tồn tại nhiều khúc mắc cần giải quyết, mình bạn khó làm được dù bạn cố từng ngày. Bạn cần tìm một người công nhận những nỗ lực của mình, cùng bạn san sẻ những khó khăn và căng thẳng trong thời điểm hiện tại một cách chủ động.

Thông thường, một gia đình khỏe mạnh sẽ luôn tồn tại những mối liên kết cá nhân chặt chẽ như: ba mẹ, anh trai em trai,... Ở vị trí của bạn hiện tại mối liên kết chặt chẽ bạn có thể dễ dàng có được chính là với ba và em trai. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trao đổi với ba, trao đổi với em để phân công lại công việc trong nhà. Tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn tự xác định nghĩa vụ cũng như giới hạn của bản thân, chấp nhận nó. Ví dụ bạn không thể có kết quả thi tốt nếu không dành đủ thời gian cho học tập. Bạn nên thỏa thuận với ba và em trai giúp bạn một số việc. Điều này cũng giúp những người xung quanh ý thức hơn về trách nhiệm của họ và thấu hiểu nhau hơn. Những mối liên kết chặt chẽ dần xuất hiện sẽ là nền tảng để từ đó dần gắn kết gia đình.

Tôi mong bạn hiểu việc cân bằng giữa nhu cầu của cá nhân và nhu cầu của ba mẹ là cực kỳ cần thiết. Ba mẹ có nhiều kỳ vọng dành cho bạn, cũng bắt nguồn từ mong muốn con trai tương lai có cuộc sống dễ dàng, thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ khó lòng có thể chạy theo đáp ứng nhu cầu của gia đình mãi nếu đó không phải là mong muốn của chính bạn. Bạn có thể cân nhắc về những thay đổi nhỏ nhưng có ích mà thường mình sẽ bỏ qua như: nhờ em trai giúp đỡ trông hàng để tập trung ôn thi bằng cách giải thích chân thành và biểu lộ sự mong chờ có được sự hỗ trợ của em. Đây sẽ là những bước nhỏ để bạn dần có lại sự cân bằng cho chính mình.

Một yếu tố nữa khiến bạn lo lắng rất nhiều chính là tình hình sức khỏe của mẹ. Việc mẹ bạn nhiều lần muốn tìm đến sự giải thoát có thể mang ý nghĩa thông báo rằng bà có nhu cầu được yêu thương, để ý nhiều hơn khi có mặc cảm về căn bệnh trong người. Để làm rõ hơn, mẹ bạn nên được đưa đi khám tổng thể, trong đó có bao gồm khám tổng quát về tâm thần. Đây có thể là phương án tốt để bà tìm được những nguồn trợ giúp hiệu quả. Bên cạnh đó, việc có người thân trong nhà liên tục quan tâm, chăm lo cho bà cũng sẽ là cách thức hiệu quả để nâng đỡ tinh thần cho bà.

Tôi tin rằng bạn đang đi đúng hướng, đó chính là trở thành người đem lại hạnh phúc cho cả gia đình mình. Chỉ cần có được cho mình cách thức phù hợp, bạn sẽ có thể dần mang lại những thay đổi tích cực cho chính bản thân và người thân. Đó có thể sẽ là một hành trình dài và khó khăn, vì vậy tôi chúc bạn luôn có một tinh thần thật vững chãi và sáng suốt để đạt được mục tiêu lớn này.

Theo VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC