Ngày 27 Tháng 2, 2020 | 07:29 AM

Mẹ Hà Nội chi 4,5 triệu đồng mỗi tháng tiền ăn cho gia đình

Chị Mai Hương không ham đồ khuyến mại, ăn no trước khi đi siêu thị, chọn lựa hoa quả nội địa để tránh 'vung tay quá trán'.


Mẹ Hà Nội chi 4,5 triệu đồng mỗi tháng tiền ăn cho gia đình - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Mai Hương 30 tuổi và chồng 34 tuổi đều làm bác sĩ răng hàm mặt tại bệnh viện nhà nước.


Gia đình chị Nguyễn Mai Hương gồm có 5 thành viên: hai vợ chồng, em chồng, con nhỏ 2 tuổi, con út gần 4 tháng tuổi đang được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Mỗi tháng, chị tiêu hết khoảng 4,5 triệu đồng tiền ăn (không bao gồm đồ ăn vặt) cho cả gia đình, cố gắng không chi tiêu quá tay để vun vén tiền mua nhà ở.

Với ngân sách 4,5 triệu đồng, chị Mai Hương không chọn lựa thực phẩm ở các cửa hàng thực phẩm sạch, đồ organic vì giá cả đắt đỏ. Trung bình một tháng, chị Hương sẽ đi siêu thị 2 lần trong nửa tháng và nửa tháng còn lại nhờ bố mẹ mua đồ ở dưới quê gửi lên. Hóa đơn cho một lần đi siêu thị khoảng 1,3 triệu đồng, còn nếu nhờ bố mẹ mua thực phẩm hộ, chị Hương sẽ gửi ông bà khoảng 700 nghìn đồng/lần. "Tuy đồ ăn dưới quê nhìn chung rẻ hơn nhưng cũng còn tùy món. Một điểm trừ là dưới quê không có thịt bò, tôm cá nên muốn đổi món thì tôi vẫn phải mua thêm đồ ăn ở siêu thị", chị chia sẻ. Vào những ngày mùng một, ngày rằm, chị mua đồ thắp hương hết tổng chi phí khoảng 500 nghìn đồng.

Để việc chi tiêu trong gia đình không trở thành gánh nặng, chị Hương luôn xác định mỗi khi mua sắm là: "Mua thứ mình cần, không phải thứ mình thích". Khi đi siêu thị, chị thường ăn no vì hiểu tâm lý khi bụng đói rất dễ mua thêm các thực phẩm vượt quá nhu cầu thực sự. Chị không mua hoa quả ngoại nhập mà chọn lựa hoa quả nội địa đáp ứng tiêu chí "mùa nào, thức ấy" gồm: cam, dưa hấu, thanh long, roi, táo ta, mít, ổi, đu đủ, hồng xiêm.

Chị chi khoảng 150 nghìn đồng cho 10 kg gạo, phù hợp với túi tiền. Vì tiết kiệm chi tiêu nên gia đình ít khi ăn hải sản như tôm, cua, ghẹ. Khi nào có khách chị Hương mới mua hải sản, lấy từ các khoản chi khác ngoài ngân sách cho việc đi chợ. Tuy nhiên, chị cũng lưu ý bổ sung canxi cho cả nhà bằng việc thường xuyên mua cá theo con và chia nhỏ để ăn dần. Các loại cá mà chị Hương chọn gồm: cá trắm đen, cá chép, cá nheo, cá basa, bạc má. Đôi khi chị sẽ mua đầu cá hồi nấu canh, đầu cá lăng nấu chuối đậu, mua tôm sông, tôm đông lạnh.

Một bí quyết khác để chị Hương tiết kiệm chi tiêu là không để tâm lý bị ảnh hưởng bởi đồ khuyến mại. "Nếu nhà hết thứ gì thì tôi mới đi siêu thị để mua. Cái hại của việc mua đồ khuyến mại số lượng lớn về dùng dần là làm thâm hụt tiền của các khoản chi khác trong tháng, hơn nữa, hàng hóa ngày càng đa dạng, tới khi bạn sử dụng đồ khuyến mại lại thấy chán và muốn mua thứ khác. Bây giờ đồ khuyến mại rất nhiều, khi cần đi mua bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được đồ giá tốt. Còn nếu không tìm được hàng khuyến mại, bạn cũng chỉ phải trả thêm chút tiền cho món hàng ở mức giá thông thường chứ không đắt hơn đồ khuyến mại là bao", chị chia sẻ.

Đang trong thời kỳ thai sản nên hàng ngày, chị Hương sẽ nấu bữa sáng, bữa trưa cho 1-2 người ăn, còn bữa tối sẽ là bữa cơm quan trọng nhất trong ngày cho các thành viên. Với các bữa sáng cho 2 mẹ con, chị Hương thường ăn bánh mỳ với phô mai, mì xào trứng, bánh bao hấp. Buổi trưa chị sẽ hâm nóng thức ăn từ tối hôm trước hoặc nấu thêm canh, thịt rang, đậu rán.

Mẹ Hà Nội chi 4,5 triệu đồng mỗi tháng tiền ăn cho gia đình - Ảnh 2.

Con gái 2 tuổi của chị Hương đang tập xúc ăn.


Con gái 2 tuổi của chị Hương đang uống sữa công thức và tiền sữa được quy thành khoản chi tiêu riêng, không tính gộp với tiền ăn. Bé ăn trưa ở lớp. Tới chiều tan học sẽ ăn sữa chua hoặc phô mai con bò cười. Buổi tối, bé sẽ ăn cơm cùng cả gia đình. Khi nào có món chỉ người lớn ăn được mà con không ăn được, chị Hương sẽ rán trứng thêm cho con.

Những tháng còn dư tiền ăn, gia đình chị Hương mới đi ăn ngoài quán xá. "Từ ngày em bé thứ hai ra đời, nhà tôi không đi ăn hàng quán nữa vì không có thời gian. Nếu có đi thì chồng tôi sẽ bù thêm tiền nếu số tiền trong hóa đơn quá lớn", chị kể. Trong trường hợp ngược lại, nếu chưa hết tuần mà nhà đã hết đồ ăn thì chị sẽ làm các món từ đậu phụ, trứng (trứng gà quê giá 25 nghìn đồng/10 quả) trong 1-2 ngày thay vì làm các món ăn cầu kỳ.

Ngoài khoản chi ăn uống, mỗi tháng, chị Hương dành thêm 1,5 triệu đồng để mua các nhu yếu phẩm khác gồm giấy ăn, giấy vệ sinh, nước rửa bát, xà phòng, bột giặt... Tiền học cho con gái 2 tuổi là 5 triệu đồng; tiền bỉm sữa cho 2 con là 2 triệu đồng, tiền điện nước internet khoảng 2 triệu đồng; tiền thuê giúp việc theo giờ là 2 triệu đồng; tiền đi lại và thuốc men là 1 triệu đồng. Chị Hương hầu như không phải mua quần áo cho các con vì 2 bé thường được tặng quần áo và trang phục đã đủ dùng. Tổng cộng, các khoản chi trong một tháng của chị Hương là 18 triệu đồng. Các khoản thăm nom, hiếu hỷ, quần áo dành cho 2 vợ chồng sẽ do chồng chị Hương phụ trách.

Theo Ngôi sao

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC