Ngày 20 Tháng 12, 2013 | 11:04 AM

Mẹ chồng - nàng dâu: Ai cũng đúng?

Mẹ chồng - nàng dâu: Ai cũng đúng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thấy chiếc xe đạp cũ của con bị gãy một chân, vứt chỏng chơ hai năm nay không dùng đến nên chị Hà bán cho chị đồng nát cho gọn nhà.

Một hôm, bà Hồng, mẹ chồng chị Hà tìm chiếc xe đạp để mang cho đứa cháu trong họ nhưng tìm mãi không thấy. Hỏi ra mới biết con dâu đã bán đồng nát nên bà tức lắm. Hai mẹ con lời qua tiếng lại với nhau:

- Mày đúng là không coi ai ra cái gì. Cái xe đạp chồng mày mua cả triệu bạc chứ có phải mớ rau đâu mà mày muốn vứt đi là vứt như thế. Mày không phải bỏ tiền ra nên mày có biết xót của bao giờ đâu!

- Cái xe này hỏng, lâu nay có ai đoái hoài gì đến đâu. Suốt thời gian đó sao mẹ không mang cho người ta mà đến khi con mang bán đi cho khỏi chật mẹ lại lấy cớ nói con…

Nói rồi chị Hà dắt xe đi làm trong tâm trạng ấm ức. Suốt cả ngày hôm đó, trong đầu chị cứ vang lên tiếng bấc tiếng chì của bà Hồng. Chị chỉ mong sao mau chóng thoát khỏi cảnh mẹ chồng nàng dâu. Không phải bây giờ chị Hà mới có mong ước này mà chị đã mong cách đây cả… 10 năm nhưng không thực hiện được. Lý do là bởi chồng chị là con trai duy nhất. Bố chồng đã mất, nên đương nhiên chồng chị không bao giờ để bà Hồng phải sống một mình. Nhiều lần chị Hà đề cập đến chuyện ở riêng nhưng chồng chị đều gạt đi.

Đây không phải là lần đầu hai mẹ con chị Hà “cơm không lành, canh không ngọt” với nhau. Điều kỳ lạ là hơn 10 năm rồi mà mẹ con họ vẫn cứ hay to tiếng với nhau không biết mệt. Bà Hồng cứ ác cảm với con dâu còn chị Hà cứ ấm ức mãi không sao mà hóa giải được.

Chuyện của mẹ con bà Hồng làm tôi chợt liên tưởng đến chuyện ngụ ngôn “Hai con dê húc nhau”. Vì thấy nguyện vọng sang cầu của mình là đúng nên cả hai con dê đã cố bảo vệ “sự đúng” của mình bằng cách tiến lên mà không con nào chịu lùi bước. Hậu quả là cả hai con đều bị rơi xuống sông.

Chuyện mẹ con bà Hồng cũng vậy. Nếu cả hai người cứ hiếu thắng, cứ cho mình là đúng thì họ sẽ cứ “húc nhau” mãi như hai con dê kia thôi. Chỉ cần một trong hai người biết cách “chịu nhịn”, thừa nhận cái sai của mình thì sự việc đã khác đi rất nhiều. 

Mạc Vi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC