Ngày 25 Tháng 8, 2013 | 07:27 PM

“Máu Hoạn Thư” giết chết tình yêu

“Máu Hoạn Thư” giết chết tình yêu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người ta vẫn nói “ghen là gia vị không thể thiếu trong tình yêu”. Tuy nhiên, cũng như một món ăn, khi nêm gia vị quá tay, món ăn sẽ hỏng. Thực tế, ghen giúp tình yêu thêm ngọt ngào, nhiều cung bậc, nhưng ghen không đúng cách cũng kéo theo nhiều hệ lụy đáng tiếc cho người trong cuộc.

Bạn bè Nam thường gọi Hoài, vợ anh là “chị của Hoạn Thư” bởi máu ghen tuông có một không hai. Trước khi lấy nhau, Nam điển trai, đào hoa với rất nhiều cuộc tình, trong khi Hoài không đẹp, ăn nói chẳng có gì cuốn hút. Nam yêu Hoài trong sự ngỡ ngàng của bạn bè. Từ khi làm người yêu Nam, Hoài bắt đầu bộc lộ tính cách sở hữu anh triệt để. Bất kỳ những cuộc gặp gỡ bạn bè nào, cô đều đi theo Nam để giám sát.

Lấy nhau rồi, sự ghen tuông trong Hoài càng lớn. Ngày nào, cô cũng lục điện thoại, kiểm soát tin nhắn. Cô người yêu cũ - bạn học của Nam, nhắn tin hỏi thăm anh cũng bị Hoài chất vấn. Với cô bạn thân chơi cùng nhóm, Hoài cũng đứng ngồi không yên. Một lần, thấy tin nhắn Nam hẹn riêng cô bạn kia có chuyện cần hỏi ý kiến, Hoài lén đi đến chỗ hai người gặp nhau rồi thẳng thừng làm ầm ĩ, nói cô bạn đừng tìm cách quyến rũ chồng mình. Cô bạn đứng lặng còn Nam đỏ mặt vì xấu hổ và tức giận. Anh giáng cho vợ một bạt tai rồi bỏ về. Sau lần đó, có người bảo Nam may mắn nên mới lấy được người vợ yêu mình như thế - yêu nhiều thì ghen nhiều. Nghe vậy, anh chỉ biết lắc đầu: “Dù biết là người ta yêu mình nhưng sống với nhau cả đời thì không thể được”. Bây giờ vợ chồng Nam đã ly thân.

Tiến sĩ tâm lý Đinh Phương Duy đã đưa ra một “lộ trình” để miễn dịch với ghen hoặc ghen một cách văn hóa như sau: Đối với bản thân, trước hết đừng bao giờ cảm thấy mình thấp kém hơn vợ hoặc chồng để không bị áp lực. Sự an toàn chỉ có thể có khi chính mình tự tin và biết thể hiện giá trị khi cần thiết. Đừng quan trọng hóa vấn đề để cứ phải suy diễn và rồi đau đầu nhức óc vì những suy đoán mơ hồ về người vô hình nào đó. Khi nhận thấy các dấu hiệu của cơn ghen sắp đến, người phụ nữ hãy cố gắng nghĩ về điều tốt đẹp mình đã có để cảm thấy yên tâm về sự vượt trội của chính mình. Đặc biệt, tình yêu với “đối tác” bao giờ cũng là động lực để ngăn chặn sự manh động, hỗ trợ tinh thần và hướng tới các hành vi lành mạnh. Tình yêu không ghen tuông cũng như một món ăn nhạt nhẽo, vô vị nhưng ghen tuông thái quá lại như một món ăn quá nồng mùi vị khiến người trong cuộc chán nản, mệt mỏi. Nếu tỉnh táo biết nêm nếm đủ liều thì ghen sẽ là một gia vị khiến đời sống hôn nhân thêm phần ngọt ngào, viên mãn.

D.H (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC