Ngày 18 Tháng 10, 2013 | 07:59 AM

“Ly hôn xanh”

“Ly hôn xanh”
  MỚI NHẤT

Khái niệm mới để chỉ những cuộc hôn nhân sớm nở tối tàn, kết thúc nhanh sau đám cưới khi cả vợ lẫn chồng còn đang rất trẻ.

“Ly hôn xanh” 1
  

N.L.Trang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) thuộc thế hệ 9x quen anh P.H.Nam được 2 năm, nhưng Trang vẫn hay liên lạc và nói chuyện với Nam. Cho tới khi Nam và người yêu có chuyện thì Trang luôn ở bên Nam. Khoảng thời gian đó Nam và Trang bắt đầu có tình cảm với nhau, khoảng 2 tháng sau khi Nam chia tay với người yêu thì mối quan hệ của Nam và Trang cũng được tuyên bố.

Cuộc sống của hai người cũng khá thoải mái, 6 tháng sau khi yêu nhau thì Trang có bầu. Đây cũng là giai đoạn mối tình của hai người không còn đẹp như lúc đầu, Nam đã yêu cầu Trang phá thai nhưng Trang không chấp nhận mà tìm đến bố mẹ Nam để nói chuyện. Vì Trang nghĩ cưới được Nam là sẽ trói buộc được Nam trong lòng mình.

Bố mẹ hai bên đều yêu cầu tổ chức đám cưới. Nhưng sau khi cưới về sống với nhau được 3 tháng thì Nam bắt đầu tỏ ra chán chường và luôn tìm cách liên lạc lại với người yêu cũ. Trang và Nam cũng hay xảy ra cãi vã. Nam rất muốn bỏ Trang nhưng vì đứa con nên vẫn cố sống với Trang.

Trang bị sẩy thai ở tháng thứ 4. Cô cảm thấy cả bầu trời như sập xuống. Trang biết khi đứa con mất đi, cũng chính là lúc Nam chính thức có cơ hội để rời xa cô. Và sự thực diễn ra đúng như thế, sau 3 tháng sẩy thai, cô phải ký vào đơn ly hôn của Nam.
 
Chị L.T.H (Chương Mỹ - Hà Nội) cưới anh T.M.T được 5 năm, con của anh chị cũng bắt đầu đến trường thì phát hiện anh T có "bồ", nhiều đêm không về nhà. Chị nghi ngờ, dò hỏi thì bị anh T đánh đập. Từ đó, hai anh chị luôn sống trong cảnh bất hòa, nhiều đêm anh H không về.

Chị H cho biết chị quen T trong một lần đi đám cưới đứa bạn trong làng, T luôn tỏ ra là một chàng trai ga lăng, nói năng lịch sự, nên chị đã yêu T. Chỉ trong vòng 4 tháng quen và yêu nhau, anh chị đã tiến tới hôn nhân.

Không chịu nổi sự đánh đập cũng như chứng kiến cảnh chồng bồ bịch, chị H viết đơn ly hôn. Sau 5 năm 2 tháng cưới nhau chị H và anh T chính thức ra tòa.

Nên tìm hiểu kỹ và học khóa học về gia đình trước khi cưới

Theo TS tâm lý Đinh Đoàn (Chuyên gia Tâm lý), tỉ lệ "ly hôn xanh" (ly hôn sau khi cưới không lâu, ly hôn khi vợ chồng còn trẻ) tăng nhanh trong những năm qua. Điều đáng nói ở đây là có tới 70% nữ giới là người đứng đơn ly hôn. Ông Đoàn cho rằng, trước khi quyết định kết hôn, người trẻ nên tìm hiểu nhau kỹ, nghĩ về một gia đình thật, chứ không nên mơ mộng rằng cuộc sống hôn nhân là một màu hồng.

Ở nhiều nước, các đôi nam nữ thường được học một khóa về gia đình, về tình dục vợ chồng, cuộc sống của người vợ cũng như người chồng, để các cặp đôi hiểu hết về gia đình và quyết định tiến tới hôn nhân.

TS Đinh Đoàn cũng chỉ rõ ba nguyên nhân gây ra đổ vỡ hạnh phúc gia đình của nhiều bạn trẻ hiện nay là do cặp bồ, ngoại tình; nguyên nhân thứ 2 là bạo lực gia đình và nguyên nhân mẫu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu... Trong công việc hàng ngày, ông cũng gặp nhiều cặp đôi tìm đến ông sau khi họ đã ly hôn. Mặc dù họ có người mới, nhưng trên thực tế họ lại so sánh với người vợ, người chồng của mình và cảm thấy người mới không bằng họ. Nên nhiều cặp đôi đã quay lại với nhau.

TS tâm lý này cũng khuyên rằng, nếu các cặp đôi không thể sống với nhau thì cũng có thể ly hôn để không tự làm khổ nhau. Trong trường hợp có con thì khoảng thời gian con còn nhỏ là thời gian để các cặp đôi gặp trục trặc quyết định có chia tay hay không, và không nên ly hôn khi con đã lớn. Sau khi ly hôn thì các cặp đôi cũng không nên nói xấu nhau trước mặt con cái để tranh giành tình yêu của con về mình lớn hơn người khác.

Theo Quân Tú
PLVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC