Ngày 31 Tháng 12, 2008 | 03:16 PM

Tư vấn gia đình:

Lựa chọn sản phẩm giữ ấm mùa đông

Lựa chọn sản phẩm giữ ấm mùa đông

Giadinh.net - Hiện nay, ngoài những sản phẩm chăn, đệm điện có tác dụng giữ ấm, trên thị trường đã xuất hiện những túi giữ ấm hay miếng dán phát nhiệt.

Tuy không đa dạng về chủng loại và xuất xứ, nhưng những sản phẩm này được không ít người tiêu dùng lựa chọn bởi tính tiện lợi và giá cả của chúng.
 
Miếng dán giữ nhiệt

Ngoài miếng dán phát nhiệt do Việt Nam sản xuất, góp mặt trên thị trường  còn có sản phẩm miếng dán giữ ấm của Nhật như Kairo, Nukurinko hay Okamoto, được bán tại siêu thị và một số nhà thuốc với giá khoảng 20.000đ/ miếng; đắt gấp 2 lần miếng dán sản xuất tại Việt Nam.

Thành phần chủ yếu của những miếng dán này là bột sắn, nước, vamiculite, than hoạt tính, muối. Chúng hoạt động theo nguyên tắc thẩm thấu ôxy qua màng ngăn với những lỗ li ti để thực hiện phản ứng tỏa nhiệt, sau đó dùng túi đóng gói để cách ly hoàn toàn với không khí. Kích cỡ của các miếng dán này khá đa dạng nhưng nhìn chung đều nhỏ gọn, tiện, thường là 9,5 x 7cm.

Khi sử dụng, người tiêu dùng lấy miếng làm ấm ra khỏi túi nilong, bóc đề can để dán trực tiếp vào quần áo. Tuy nhiên, cần lưu ý khi bóc miếng dán tránh hóa chất bên trong rơi ra, nếu dính vào tay cần rửa ngay. Trước khi sử dụng, phải vò nhẹ miếng sưởi để hoạt chất bên trong ma sát với nhau trong trong khoảng 5 giây, toàn bộ miếng sưởi sẽ nóng lên. Sau đó bỏ vào túi quần, túi áo để sưởi ấm. Những miếng dán này được dán trực tiếp lên quần, áo mặc trong cùng, có thể dán phía trước ngực hoặc sau thắt lưng, không trực tiếp dán vào da.

Túi sưởi đa năng

Những túi sưởi có khả năng giữ ấm đa dạng về kích thước, màu sắc và hình dáng. Giá bán khoảng 80 - 100.000đ/túi. Những sản phẩm này trên thị trường hiện có cả của Việt Nam sản xuất và hàng Trung Quốc, được bán ở siêu thị và một số phố  ở Hà Nội như: Hàng Điếu, Phương Mai, Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy.
 

Người tiêu dùng chọn mua túi sưởi.

 
Theo chủ cửa hàng Sơn Hòa, 56 Hàng Điếu, dù giá bán thấp hơn sản phẩm của Việt Nam, nhưng hàng Trung Quốc ít được ưa chuộng vì khi hàng bị hỏng thì không thể đổi, trả lại. Vì thế, nhiều người tiêu dùng đã chọn mua các sản phẩm nội như Thiên Thanh, Mimosa, Hướng Dương.

Trước khi sử dụng, người tiêu dùng cần nạp điện từ 5 - 8 phút để làm ấm túi, sau đó túi có thể giữ ấm từ 4 đến 8 tiếng. Những chiếc túi này được nhiều người lựa chọn mang theo bên người hay bỏ vào chăn khi ngủ. Anh Văn Tiến (Công ty Cổ phần viễn thông Hà Nội) cho biết: “Tôi sử dụng sản phẩm này được khoảng 3  -  4 năm. Mấy hôm nay trời rét, tôi mua thêm để dùng khi đi ngủ”.

Những chiếc túi đeo có hình các con thú, được nhiều cha mẹ chọn mua cho các bé. Những chiếc túi này được thiết kế chứa vừa vặn 1 túi sưởi loại nhỏ, có thể mang theo những đồ dùng thiết yếu, bên cạnh đó giúp các bé sưởi ấm ngực, sưởi ấm bàn tay khi ra đường. Giá của những chiếc túi này trên dưới 100.000đ/ bộ.

Giầy sưởi

Giầy sưởi cấu tạo trên là lớp giầy, dưới là túi sưởi.

Là phụ kiện được cấu tạo 2 tầng, bên trên là lớp giầy, bên dưới là túi sưởi. Những chiếc giầy sưởi này thường được sử dụng trong nhà hoặc văn phòng. Với những người bị lạnh chân hay bị cước, có thể sử dụng trong khi ngồi làm việc. Giá sản phẩm là 135.000đ/bộ.

Chị Thanh Huyền, Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng thương hiệu Mimosa  khuyến cáo: Khi sử dụng những sản phẩm này, người tiêu dùng cần lưu ý là trước khi cắm điện cần để túi ở nơi bằng phẳng, chỗ cắm điện trên mặt túi hướng lên trên, cắm dây vào chỗ cắm điện trên túi trước rồi mới cắm vào ổ điện sau. Nên lót một chiếc khăn hay miếng vải bên dưới túi để cách nhiệt.
 
Trong quá trình cắm điện, thỉnh thoảng dùng tay lắc nhẹ cho dung dịch trong túi nóng đều và độ nóng cao hơn. Khi cắm điện, không để gần trẻ em, không sử dụng khi đang cắm điện. Nếu túi đã bị dò rỉ, tuyệt đối không được sử dụng. 
 
Lan Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC