Ngày 23 Tháng 3, 2017 | 08:52 AM

Lỗ hổng “chết người” trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em (2): Quen thân nhất, nguy hiểm nhất

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, thường rất ít kẻ ấu dâm tấn công tình dục trẻ nơi vắng vẻ mà diễn ra ngay chính trong những môi trường được coi là an toàn nhất đó là gia đình và nhà trường bởi những người thân quen.

Số liệu mới nhất từ báo cáo của Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho thấy có đến 93% trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục từ người quen. Trong đó, 47% kẻ xâm hại chính là những người trong gia đình hoặc có quan hệ họ hàng và phần lớn vụ việc xảy ra ở những địa điểm được coi là an toàn như trường học, khu dân cư hay… trong chính nhà nạn nhân. Đây là một thực tế vô cùng đau lòng.

Là người từng can thiệp, tham vấn và chữa trị cho nhiều nạn nhân là trẻ em bị xâm hại tình dục, thạc sĩ tâm lý lâm sàng Đoàn Thị Hương cho biết, nhiều người lầm tưởng chỉ những kẻ bị bệnh hoạn, tức là mắc chứng bệnh ấu dâm khó chữa thì mới tấn công tình dục trẻ em. Trên thực tế, số người xâm hại tình dục trẻ em mắc bệnh lý ấu dâm rất ít, đa số là người bình thường không kiểm soát được hành vi.

Những kẻ xâm hại tình dục do không kiểm soát được hành vi thường là những người không được thỏa mãn ham muốn tình dục, bị kích thích bởi phim ảnh khiêu dâm, đặc biệt là phim ảnh khiêu dâm tình dục với trẻ em.


93% trẻ bị xâm hại tình dục từ người quen. Ảnh minh họa

93% trẻ bị xâm hại tình dục từ người quen. Ảnh minh họa

Có hai dạng xâm hại tình dục trẻ em. Một là trẻ bị tấn công ở những nơi vắng vẻ bởi người lạ. Trên thực tế kiểu tấn công này rất ít. Dạng thứ hai là bị xâm hại ở trong trường học, gia đình hoặc nhà người thân, hàng xóm… bởi người quen thân, đây là dạng xâm hại phổ biến hiện nay.

Đối tượng “lý tưởng” của những kẻ ấu dâm là những đứa trẻ không được cha mẹ quan tâm đúng mức

Có một điều mà các bậc làm cha làm mẹ nên lưu ý đó là, những kẻ ấu dâm thường không bất ngờ tấn công tình dục với trẻ mà chúng thường có một quá trình “ủ mưu” từ từ.

Ban đầu chúng sẽ quan sát để tìm đối tượng. Đối tượng “lý tưởng” của những kẻ xâm hại tình dục là những trẻ bị bỏ rơi, lang thang hay đi một mình, những em không được bố mẹ quan tâm hoặc quan tâm không đúng mức, hoặc những trẻ bị cô lập ở trường học, những trẻ hay đi một mình, những trẻ bị yếu thế, kỳ thị bởi thầy cô, bạn bè..

Sau khi tìm thấy đối tượng rồi, chúng sẽ tiến một bước tiếp theo là làm quen để lấy lòng đứa trẻ, lấy niềm tin của đứa trẻ và gia đình. Chúng sẽ làm cho đứa trẻ hoặc cả gia đình yêu quý thân thiết bằng quà, bằng vật chất, bằng lời khen… Những em ít được quan tâm từ bố mẹ, thiếu thốn đời sống tình cảm, tinh thần thường dễ bị kẻ xâm hại dụ dỗ nhất.

Sở dĩ có tỷ lệ 93 % kẻ xâm hại tình dục trẻ em là người quen thân là bởi quá trình diễn biến từ việc có nhu cầu tình dục với trẻ em cho đến việc tìm kiếm đối tượng rồi tìm cách tiếp cận, làm quen, lấy lòng, chiếm niềm tin của trẻ.

Khi đã chiếm được lòng tin của đứa trẻ, những kẻ ấu dâm sẽ tiến đến gần gũi và đụng chạm vào trẻ. Sau đó dần dần khi có cơ hội chúng sẽ thực hiện hành vi giao cấu.

Thường thì ngay khi trẻ bắt đầu bị lạm dụng tình dục như hành vi đụng chạm vào vùng riêng tư, nếu trẻ được dạy và nhận thức rõ đó là lạm dụng, là hành vi xấu, là trái với luật pháp…thì các cháu sẽ biết phản ứng. Nhờ đó có thể ngăn chặn được khi sự việc chưa đi quá xa.

Và lỗi đầu tiên phải kể đến đó là ở các bậc cha mẹ. Cha mẹ phải là người đầu tiên trang bị cho con những kiến thức sơ đẳng này.

Khi người lớn biểu hiện sự âu yếm yêu thương trẻ ví dụ như cô gì chú bác, thậm chí là cả với bố mẹ thì việc việc đụng chạm cơ thể như tay, chân, ôm, thơm chỉ được phép dừng lại ở một ví trí nào đó trên cơ thể như sờ đầu, cầm tay, hôn má. Còn khi dù cố tình hay vô tình mà người lớn đụng vào vùng riêng tư thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi xấu bị pháp luật nghiêm cấm.

Muốn giúp con có được kỹ năng này, bố mẹ phải là người gương mẫu đầu tiên. Chính bố mẹ là người tuân thủ những nguyên tắc riêng tư đó ngay cả với con mình.

Trẻ lên 2 là bắt đầu nhận thức về cơ thể. Lúc này bố mẹ nếu âu yếm cưng nựng con thì phải tránh những vùng riêng tư của con để giúp con trẻ tránh những ngộ nhận giữa hành vi yêu thương và hành vi xâm hại. Bởi như ta đã biết, khi kẻ xâm hại đã chiếm được cảm tình, tình cảm của đứa trẻ thì việc trẻ bị lẫn lộn giữa hành vi âu yếm và hành vi xâm hại là cực kỳ nguy hiểm.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC