Ngày 22 Tháng 3, 2017 | 09:03 AM

Lỗ hổng “chết người” trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em (1): Bố mẹ 'hồn nhiên'

Lỗ hổng “chết người” trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em (1): Bố mẹ 'hồn nhiên'
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai câu chuyện có thật dưới đây cho thấy, từ sự vô tư và thiếu hiểu biết của cha mẹ, không hiếm đứa trẻ đã bị chính cha dượng, anh họ, bạn của bố hoặc chính cha ruột… xâm hại tình dục. Sự “hồn nhiên” thiếu hiểu biết của bố mẹ đã biến con mình thành miếng mồi ngon cho những kẻ ấu dâm.

Thông tin về xâm hại tình dục trẻ em trong những tuần qua thực sự khiến cho nhiều người cảm thấy bị “bội thực” ám ảnh. Nhưng càng đọc dường như chúng ta càng cảm thấy hoang mang. Chúng ta không biết bắt đầu nguồn cơn từ đâu và phải làm gì để giải quyết nỗi ám ảnh khủng khiếp mỗi ngày khi mà cường độ đưa tin tràn ngập trên mạng xã hội cũng như ở các trang báo. Chúng ta, những người làm cha làm mẹ không thể thờ ơ nhưng nếu cứ hoảng hốt, bấn loạn, sợ hãi thì sẽ chẳng giải quyết được việc gì và cũng chẳng giúp ích gì cho những đứa con của mình.

Hoảng hốt, sợ hãi trước thông tin về ấu dâm thường không giúp cha mẹ giải quyết được vấn đề. Ảnh minh họa
Hoảng hốt, sợ hãi trước thông tin về ấu dâm thường không giúp cha mẹ giải quyết được vấn đề. Ảnh minh họa

Để có một cái nhìn bình tĩnh, sáng suốt và thấu triệt vấn nạn này, Gia đình & Xã hội thực hiện vệt bài “Những lỗ hổng chết người” từ gia đình và nhà trường như một sự tự vấn chính mình, tìm nguyên nhân gốc rễ để có cách hành động đúng đối với việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Theo một số cán bộ tâm lý làm công việc điều trị tâm lý cho nạn nhân bị xâm hại tình dục mà chúng tôi buộc phải giấu tên, trong rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em mà họ đã can thiệp, tư vấn và điều trị thì sự sơ suất, cả tin và cả sự thiếu hiểu biết của các bậc cha mẹ là nguyên nhân chính khiến cho các em bị rơi vào bẫy những kẻ ấu dâm. Lỗ hổng từ phía gia đình, sự lơ là chủ quan và thiếu hiểu biết của cha mẹ là một sự thật cần phải thẳng thắn nhìn nhận để nhìn ra được nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Tìm hiểu thực tế trẻ bị xâm hại tình dục tại một Trung tâm can thiệp có tiếng ở Hà Nội, có những gia đình con gái mình bị xâm hại hàng năm trời mà người mẹ không hề hay biết. Có những trường hợp thiếu hiểu biết đến mức khi người đàn ông khác như cha đẻ, cha dượng, bạn của bố, anh họ…ôm ấp cưng nựng vô tình chạm vào vùng bí mật của con vẫn xem đó là cách thể hiện sự yêu thương.

Chúng tôi xin nêu ra hai ví dụ điển hình, là hai trường hợp mà bằng nghiệp vụ khai thác thông tin chúng tôi đã có được tại các Trung tâm này.

Dung 32 tuổi, có chồng và một đứa con gái 2 tuổi. Dung đến Trung tâm tâm lý bởi những ám ảnh của quá khứ bị chính cha đẻ xâm hại tình dục. Gia đình bố mẹ Dung ở một vùng nông thôn miền Bắc. Dung bị cha ruột xâm hại tình dục trong suốt 3 năm từ năm 14 - 17 tuổi. Cho đến ngày Dung ra thành phố học nghề và ở lại thành phố sinh sống thì việc xâm hại tình dục từ cha ruột mình cũng kết thúc.

Chuyện Dung bị cha ruột xâm hại tình dục không một ai hay biết, kể cả mẹ của cô. Tuy nhiên quá khứ đó cứ đeo bám lấy Dung và hành hạ cô mỗi ngày.

Mặc dù bây giờ Dung đã có chồng con nhưng những ám ảnh của quá khứ luôn dằn vặt cô. Mặc cảm tội lỗi đối với chồng, sự khó xử trong ứng xử hàng ngày với cha ruột mỗi lần về quê hoặc những khi cha ra thành phố với con cháu… khiến cho cuộc sống của Dung mỗi ngày trôi qua phải bước những bước đi nặng nề, u ám.


Ám ảnh bởi những ký ức bị xâm hại tình dục ngày bé. Ảnh minh họa

Ám ảnh bởi những ký ức bị xâm hại tình dục ngày bé. Ảnh minh họa

Dung tìm đến Trung tâm tâm lý khoảng 5 năm nay nhưng đến bây giờ chuyên gia vẫn chưa tháo mở được những ký ức u ám đó trong tâm hồn của cô. Điều khó tháo mở nhất đó là mặc cảm tội lỗi, mặc dù cô chỉ là nạn nhân, cô không hề có lỗi. Đây là một trong những ca khiến cho chuyên gia tâm lý cảm thấy mệt mỏi vì khó giải quyết nhất.

Trong quá trình can thiệp và chữa trị tâm lý cho Dung, cô kể với chuyên gia tâm lý rằng, vào tuổi 14, khi cha cô bắt đầu xâm hại cô, cô không hề nhận thức ra việc mình bị cha xâm hại tình dục. Đến năm 16, 17 tuổi cô mới cảm thấy hoang mang lo lắng về việc đó. Nhưng nghe lời cha, cô vẫn cứ im lặng mãi cho đến năm 27 tuổi, khi đã có chồng con rồi cô mới tìm đến Trung tâm tâm lý khi biết rõ Trung tâm đảm bảo bí mật tuyệt đối cho mình.

Dung kể, ngày còn bé cô cũng được cha yêu thương bình thường như những đứa trẻ khác. Khi chuyên gia hỏi ngày bé cha có chạm vào những vùng riêng tư của cô không thì cô bảo có, và cô nghĩ đó là bình thường, là vì được yêu thôi. Không chỉ cha cô mà mẹ cô cũng thường yêu thương cô theo cách đó. Sau này khi bị cha xâm hại tình dục, Dung chỉ có cảm giác là hoang mang nhưng không nhận thức ra được như vậy là cha đang gây ra tội lỗi không thể dung thứ đối với mình. Chính vì vậy mà việc cô bị xâm hại tình dục kéo dài suốt gần 4 năm trời mà không ai hay biết. Mẹ cô ngày đi làm, về cũng tối mặt với việc cơm nước, đến giờ là lên giường ngủ say nên không hay biết gì.

Cũng vì sự vô tâm và thiếu hiểu biết của cha mẹ, không hiếm đứa trẻ đã bị chính cha dượng, anh họ hoặc bạn của bố… xâm hại tình dục.

Chuyện về một người mẹ để cho cô con gái bị người chồng thứ hai của mình xâm hại tình dục là một ví dụ điển hình. Người mẹ này là một nữ doanh nhân khá thành đạt. Chị tái hôn và ở cùng đứa con gái riêng của mình và người chồng mới. Công việc của người phụ nữ này khá bận bịu nên thời gian mà người chồng mới dành cho con chị còn nhiều hơn cả chị. Ngày còn bé, người chồng mới yêu con chị và con chị cũng rất yêu cha dượng. Chị rất vui mừng khi thấy hai bố con quấn quýt nhau vì thế không bao giờ có ý nghĩ rằng phải cảnh giác đến chuyện tày trời khác. Chị vô tư để chồng mình yêu thương chăm sóc con và không bao giờ biết dạy con những vùng bí mật, những vùng cấm địa tuyệt đối người khác không được đụng đến, kể cả cha mẹ nếu như không phải vì lý do chăm sóc vệ sinh tắm rửa.

Chính vì không dạy con những kỹ năng này nên khi xẩy ra việc ôm ấp sờ mó từ cha dượng, bé không hề biết đó là hành vi tội lỗi. Bé bị lầm tưởng đó là hành vi yêu thương. Từ việc ôm ấp sờ mó, một ngày chồng chị đã thực hiện hành vi giao cấu với đứa con gái bé bỏng mới 14 tuổi đầu của chị.

Khi phát hiện chuyện tày trời, người mẹ này dường như suy sụp. Sau khi được tư vấn, chị đã ly hôn để tách con mình ra khỏi người cha dượng. Nhưng đau đớn là con gái chị đã đi tìm kiếm người cha đó, thậm chí cô bé còn ghen với chị, xung đột với chị.

Theo các chuyên gia, sự “hồn nhiên” thiếu hiểu biết của bố mẹ, đặc biệt cụ thể ở hai trường hợp trên là của người mẹ là một trong những nguyên nhân quan trọng biến đứa con của mình thành miếng mồi ngon cho những kẻ thích hưởng thụ tình dục từ đối tượng là… trẻ em.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC