Ngày 28 Tháng 8, 2014 | 03:35 PM

Diễn đàn trẻ "yêu" không đợi tuổi: Vì đâu nên nỗi?

Liệu trẻ em ta ở các đô thị lớn có "thoáng" trẻ em phương Tây?

Liệu trẻ em ta ở các đô thị lớn có "thoáng" trẻ em phương Tây?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc một bộ phận trẻ em 12 – 13 tuổi quan hệ tình dục một cách hồn nhiên như “cây cỏ” như Diễn đàn đã phản ánh thì tôi nghĩ chỉ có ở các đô thị lớn của ta. Ngay cả những nước có nền văn hóa tự do tình dục thoáng như ở phương Tây thì trẻ ở lứa tuổi này, mặc dù đã biết “yêu tuổi học trò” nhưng trẻ có quan hệ tình dục một cách phổ biến với tỷ lệ lớn như ở Việt Nam thì hoàn toàn không. Đây là điều rất đáng để suy nghĩ và tìm ra căn nguyên.

Liệu trẻ em ta ở các đô thị lớn có "thoáng" trẻ em phương Tây? 1
 
Người ta thường gọi trẻ ở độ tuổi này là trẻ vị thành niên, tuy nhiên với một đứa trẻ 10 tuổi hay 12 – 13 tuổi thì chúng ta vẫn thường xem chúng vẫn là trẻ con. Trẻ con mà có quan hệ tình dục, tự nguyện quan hệ tình dục, chủ động quan hệ với 3 anh cùng lúc ...thì đúng là xã hội loạn hết rồi. Trẻ con quan hệ tình dục, nghe sao cay đắng và đáng sợ thế này. Ấy thế mà nó lại là sự thật, một sự thật không ai muốn tin, một sự thật mà có lẽ ai cũng nghĩ rằng nó xẩy ra ở đâu đó, ở gia đình nào đó chứ không phải trong gia đình mình. 

Việc một bộ phận trẻ em 12 – 13 tuổi quan hệ tình dục một cách hồn nhiên như “cây cỏ” như Diễn đàn đã phản ánh thì tôi nghĩ chỉ có ở các đô thị lớn của ta. Ngay cả những nước có nền văn hóa tự do tình dục thoáng như ở phương Tây thì trẻ ở lứa tuổi này, mặc dù đã biết “yêu tuổi học trò” nhưng trẻ có quan hệ tình dục một cách phổ biến với tỷ lệ lớn như ở Việt Nam thì hoàn toàn không. Đây là điều rất đáng để suy nghĩ và tìm ra căn nguyên.

Theo tôi được biết, ở phương Tây họ không khắt khe trong vấn đề tình dục, nó được xem như một trong những “quyền” cơ bản của con người. Với người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên), thực sự họ có đời sống tình dục khá thoải mái, tự do. Tuy nhiên với trẻ dưới 18 tuổi thì các em được xã hội, được người lớn bảo vệ bằng một tấm rào chắn rất an toàn. Tấm rào chắn đó chính là nền giáo dục từ gia đình, nhà trường đến xã hội đều hướng đến trang bị cho trẻ bằng  những kiến thức về giới tính, về tình yêu và về các giá trị sống khác.

Giáo dục giới tính của họ được chú trọng dạy cho trẻ từ bé, từ khi mới lên 2 lên 3. Việc giáo dục giới tính cho trẻ là một môn khoa học được nghiên cứu một cách bài bản, được phân chia từng giai đoạn, từng  lứa tuổi. Ngoài vấn đề giáo dục giới tính thì trẻ em phương Tây còn được bảo vệ bởi một tấm rào chắn trên các phương tiện truyền thông, thông tin, mạng Internet…Các em không dễ dàng tiếp xúc với các văn hóa phẩm độc hại như phim ảnh đồi trụy, truyện sex và báo chí lá cải …như ở Việt Nam.

Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại. Bây giờ chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone trên tay, các em có thể ngồi ở bất cứ nơi đâu vẫn có thể truy cập để vào các trang web đen để xem phim ảnh XXX và đọc truyện sex. Các trang mạng chuyên đăng tải các  phim ảnh đồi trụy được thả tràn lan. Đôi khi các em không cần tìm đến, những trang văn hóa phẩm độc hại đó cũng tự động nhảy vào, đập vào mắt các em một cách không thương tiếc.

Gia đình tôi cũng có 2 cháu trai. Cũng như bất cứ đứa trẻ nào, hai con tôi rất thích chơi trò chơi điện tử. Tôi không thả cho các con tôi chơi thoải mái nhưng cũng không cấm rằng các con không được chơi, vì tôi biết có cấm thì cũng không thể cấm nổi. Hậu quả là, khi con tôi mới 7 tuổi, tôi thấy cháu trèo lên người đứa em làm động tác bậy bạ của người lớn. Hỏi ra mới biết rằng cháu đang chơi một dạng trò chơi trên trang web mà cháu thường vào.

Để kiểm tra, tôi vào các trang trò chơi  mà cháu thường hay chơi. Hóa ra các trang web trò chơi trẻ con đó vẫn có những đoạn clip bậy bạ được đăng lên trang đó. Do tò mò nên trẻ đã click vào để xem. Một khi đã click vào những clip đó thì các clip tương tự lại liên tiếp hiện lên, thậm chí còn tự động nhảy vào trang mà các cháu đang chơi trò chơi điện tử.

Theo tôi, nguyên nhân thì có nhiều  nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là do sự tác động của văn hóa phẩm đồi trụy trên mạng. Trẻ dậy thì vốn tò mò những thứ liên quan đến khám phá cơ thể, cảm xúc. Những thứ văn hóa phẩm độc hại đó chính là những thứ nọc độc đang đầu độc và tiêm nhiễm vào tâm hồn và thể xác của chúng.

Nhiều người nói rằng, trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm và tỷ lệ nạo hút thai nhiều là do ảnh hưởng bởi xã hội phương Tây. Nhưng nhìn vào bức tranh của trẻ em phương Tây thì mới thấy rằng ý kiến đó hoàn toàn không chính xác. Trẻ em phương Tây rất chững chạc trong giao tiếp, biết yêu sớm nhưng hoàn toàn không quan hệ tình dục một cách quá sớm và thiếu an toàn như trẻ  em Việt Nam.
 
Đây là điều rất đáng để suy nghĩ và tìm ra căn nguyên.
 

Tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm không còn là vấn đề của riêng ai nữa mà nó đã và đang len lỏi đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, có thể bước vào gia đình bạn từ lúc nào không hay. Vì tính cấp thiết đó nên Diễn đàn mở này sẽ là nơi để bạn đọc ở mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi, cả trong và ngoài nước, từ người bình dân đến cán bộ công chức, từ các chuyên gia cho đến các nhà quản lý đều có thể tham gia nói lên tiếng nói của mình.

Bài viết tham gia diễn đàn được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo chế độ của tòa soạn. Tin bài cho Diễn đàn “Trẻ "yêu" không đợi tuổi: Vì đâu nên nỗi?” xin gửi về địa chỉ Email:toasoan@giadinh.net.vn, khi gửi đề rõ: Bài viết tham gia Diễn đàn: Trẻ "yêu" không đợi tuổi", hoặc theo địa chỉ Báo Gia đình & Xã hội, 138A Giảng Võ, Hà Nội. Điện thoại: 04.38464038, hoặc 0979361315.
 
Các ý kiến phản hồi xin được gửi vào phần GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN dưới chân bài viết liên quan.
 
 Phan Trung Kiên (Khu đô thị Định Công - Hà Nội)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC