Ngày 14 Tháng 12, 2013 | 01:00 PM

"Liệu cơm gắp mắm"

"Liệu cơm gắp mắm"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khác với thời trai trẻ, khi về già, "chuyện ấy" được thể hiện bằng những nụ hôn phơn phớt, những cái ôm đầy sự yêu thương, trân trọng. Lúc này, "yêu" quan trọng về sự hiểu biết, yêu thương nhau hơn là "lâm trận"

"Liệu cơm gắp mắm" 1

Sinh hoạt tình dục ở người già vẫn rất cần thiết nhưng phải căn cứ vào sức khỏe và tâm lý của cả hai thì mới đạt được sự hòa hợp. Ảnh minh hoạ.

 
Nói thế không có nghĩa là khi ở tuổi xế chiều, "chuyện ấy" sẽ mất hết; nó là sự chuyển thể… Những thay đổi về sinh lý như mãn kinh (nam và nữ), những thay đổi về hoạt động tình dục (dương vật cương lên chậm hơn, phóng tinh yếu và thưa hơn…) khiến chuyện ấy gặp khó khăn hơn nhưng không nên cố gắng kìm hãm.

Người già áp dụng biện pháp cố gắng tự kiềm chế sẽ dẫn đến tình trạng chất cặn bã của tinh dịch, dịch tuyến tiền liệt do tinh hoàn, túi đựng tinh hoàn, tuyến tiền liệt tiết ra không được đào thải tự nhiên, có thể làm bụng dưới có cảm giác nặng nề khó chịu. Nếu kiềm chế trong một thời gian dài có thể bị liệt dương, tạo nên bóng đêm u ám trong đời sống vợ chồng.

Càng lớn tuổi, sự thỏa mãn về tâm lý chuyện phòng the càng quan trọng hơn thỏa mãn về sinh lý. Vì vậy, các cặp đôi hãy cùng nhau chung sức đồng lòng để chuyện ái ân vẫn tuyệt vời ở bất kì thời điểm nào. Hãy bắt đầu từ khúc dạo đầu bằng những cử chỉ, vuốt ve âu yếm thân mật dài hơi hơn thời trai trẻ, sự hài hòa và sẻ chia cảm xúc lúc này cần hơn nhiều. Khi đã đến tuổi xế chiều, nên chú trọng tới sự hài hòa, lắng nghe đối phương và cần phải duy trì sự điều độ trong sinh hoạt tình dục.

Theo nghiên cứu, nếu làm chuyện ấy thích hợp, hài hòa sẽ giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp người cao tuổi giải tỏa căng thẳng, loại bỏ cảm giác cô độc. Tuy nhiên, chuyện quan hệ vợ chồng cũng phải được lưu ý, không nên cố gắng khi cơ thể mệt mỏi. Lúc này, phải thực hiện liệu pháp "liệu cơm gắp mắm"; nghĩa là phải căn cứ vào sức khỏe, vào tâm lý của bản thân, của "đối tác", không nên cố gượng ép để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

D.H (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC